“Ngày không túi ni-lông” đầu tiên trên thế giới tại Hội An

Ngày không túi ni-lông" đầu tiên trên thế giới tại Hội AnLần đầu tiên tại Việt Nam và thế giới, sự kiện “Ngày không túi ni-lông – The Nature Day” sẽ được tổ chức tại Hội An (Quảng Nam), thành phố du lịch, Di sản văn hoá thế giới vào ngày 9-9 từ sáng kiến chung của Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu (SCC), báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) và đã được Cục Bản quyền Tác giả – Bộ VH, TT và DL cấp chứng nhận bản quyền tác giả.

“Ngày không túi ni-lông” gồm một chuỗi các hoạt động, sự kiện diễn ra từ ngày 1-9 đến hết ngày 9-9.

Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Hội An cùng tình nguyện viên thu thập 10 ngàn chữ ký từ các hộ gia đình, các cơ quan, khách du lịch trong và ngoài nước cam kết không sử dụng túi ni-lông. Sau đó những chữ ký này sẽ được tập hợp lại và đóng thành sách trang trọng, sạch đẹp giới thiệu tiếp với những địa phương sẽ thực hiện ngày không túi ni-lông của những năm tiếp theo.
Theo ông Lưu, “Ngày không túi ni-lông – The Nature Day” được kỳ vọng sẽ trở thành một phong trào như vậy.

Trong ngày 9-9, có hoạt động thu gom túi ni-lông thải loại và đổi lấy túi mua hàng thân thiện với môi trường, với sự tham gia của Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, các tổ chức xã hội tại Hội An nhằm làm xanh, sạch thành phố. Ban tổ chức cũng sẽ có những điểm thu gom và đổi 100 túi ni-lông thải loại lấy 1 túi thân thiện môi trường.

Ngòai ra, còn tổ chức đạp xe tuyên truyền về “Ngày không túi ni-lông” và tuyên truyền cho một lối sống không lệ thuộc vào túi ni-lông; khai trương dãy cửa hàng, cửa hiệu không phát túi ni-lông cho khách hàng; Đêm Gala tổng kết và tôn vinh những người tích cực tham gia hoạt động không sử dụng túi ni-lông.

Ông Trương Văn Bay, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An cho rằng: “Triệt tiêu túi ni-lông” là việc làm không phải một sớm một chiều. Mà nó phải lâu dài. Phải phát động để cho người dân thay đổi về mặt nhận thức chung quanh việc thân thiện với môi trường. Người ta không chỉ biết đến Hội An với một ngày không túi ni-lông. Mà chúng tôi còn muốn “thành phố sinh thái” là điểm khởi đầu cho một chiến dịch toàn cầu. Đến với Hội An không chỉ đến với thành phố Di sản văn hóa mà còn là thành phố của sự thân thiện…. đây cũng là ý tưởng trong dự án của việc xây dựng, định hướng của thành phố sinh thái tương lai…”.

“Ngày không túi ni-lông” lần đầu tiên tổ chức tại Hội An nhận được sự tài trợ của Tổng Cục Môi Trường (Bộ Tài Nguyên Môi trường), UBND Thành phố Hội An, Dự án Tăng cường Năng lực Lồng ghép Phát triển Bền vững trong Công tác lập Kế hoạch (UNDP/MPI), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Đại sứ quán Đan Mạch, Nhãn hiệu Trà Túi Vàng.

“Ngày không túi ni-lông” – “The Nature Day” sẽ được tổ chức thường niên hằng năm vào ngày 9-9, trở thành một phong trào xã hội rộng rãi, cổ vũ cho một lối sống không lệ thuộc vào túi ni-lông, vận động các cơ quan công sở, gia đình, cá nhân không sử dụng túi ni-lông để từng bước hình thành thói quen không sử dụng túi ni-lông vào các ngày còn lại trong năm.

Từ thành phố Hội An là điểm khởi đầu, sự kiện “Ngày không túi ni-lông” sẽ được mở rộng ra các thành phố khác cả ở Việt Nam và các nước trên thế giới trong các năm tiếp theo.

Tác hại của túi ni-lông

Hiện nay, túi ni-lông hiện đang trở thành “thảm họa” môi trường ở Việt Nam. Việc hạn chế việc dụng bừa bãi túi ni-lông và tiến tới từng bước loại trừ túi ni-lông ra khỏi đời sống là việc cần phải làm và phải làm ngay trước khi Việt Nam trở thành một “bãi rác ni-lông”. Túi ni-lông được làm từ những chất khó phân hủy. Muốn túi ni-lông phân hủy hoàn toàn phải mất hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm.

Trong khi đó, hiện nay ở Việt Nam, số lượng túi ni-lông được tập trung về bãi rác để xử lý tập trung chiếm tỷ lệ không cao, đa phần còn lại thường bị vứt xuống, sông hồ, cống, rãnh, kênh, rạch…gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi túi ni-lông lẫn vào đất có thể làm chậm sự tăng trưởng của cây trồng, ngăn cản oxy đi qua đất, gây xói mòn đất. Túi ni-lông “kẹt sâu” trong cống, rãnh, kênh, rạch còn làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ngập úng…

Nghiêm trọng hơn các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng từ đất và nước bị ô nhiễm bởi túi ni-lông sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người cả trực tiếp và gián tiếp. Thực tế, có nhiều loại túi ni-lông có lẫn lưu huỳnh, được làm từ dầu mỏ nguyên chất. Không thể loại trừ khả năng nhiễm độc từ túi ni-lông được dùng để bọc các thực phẩm tươi sống, đồ ăn chín… Ngoài ra, bên cạnh ảnh hưởng tới nguồn nước, đất sức khỏe, túi ni-lông còn gây mất mỹ quan.

Theo Báo Nhân Dân

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...