1.000 nghệ sĩ hợp xướng tụ về Hội An

Được sự nhất trí của Bộ VH,TT&DL, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hiệp hội Interkultu (Đức) tổ chức Liên hoan và Hội thi Hợp xướng Quốc tế tại Việt Nam lần thứ Nhất tại Hội An (Quảng Nam) từ ngày 16-20/3/2011. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện mang tầm quốc tế trên lĩnh vực này. Buổi họp báo giới thiệu về sự kiện này đã diễn ra tại Bộ VHTT&DL hôm qua, 17/9.

Theo đó, Liên hoan và Hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ Nhất năm 2011 là cuộc thi dành cho các đoàn hợp xướng không chuyên của Việt Nam và nước ngoài và được coi là 1 trong số 12 cuộc thi Quốc tế do Interkultu tổ chức trong năm 2011.

30 đoàn hợp xướng trong, ngoài nước tham dự

Theo đại diện của Interkultu thì Liên hoan và Hội thi lần này tại Việt Nam sẽ có khoảng 35-40 đoàn hợp xướng đại diện cho các châu lục và Việt Nam tham dự với khoảng 1.000 nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Các đoàn hợp xướng thạm dự sẽ tranh tài tại 13 môn thi, chia thành 6 nhóm: Nhóm A và nhóm B gồm có 3 môn thi gồm Hợp xướng nam, hợp xướng nữ, hợp xướng nam nữ; nhóm C gồm 2 môn thi gồm hợp xướng Thính phòng, tốp ca; nhóm G gồm 3 môn thi là hợp xướng trẻ em (dưới 16 tuổi) và hợp xướng thanh niên (từ 16-25 tuổi). Trong khi đó, nhóm S và F lại chỉ có 1 môn thi là hợp xướng Sacred Music, nhạc thờ thế kỷ 18-19 (nhóm S) và hợp xướng dân gian (nhóm F). Mỗi đoàn hợp xướng đăng ký tối đa 3 môn thi với các danh mục bài hát khác nhau.

Đoàn Hợp xướng "Hà Nội Mới - Hanoi New Choir" (HNC) vừa giành HCĐ tại Đại hội Hợp xướng thế giới lần thứ 6.

Đoàn Hợp xướng "Hà Nội Mới - Hanoi New Choir" (HNC) vừa giành HCĐ tại Đại hội Hợp xướng thế giới lần thứ 6.

Điểm nhấn đầu tiên của sự kiện sẽ là Chương trình khai mạc hoành tráng vào lúc 20h ngày 16/3/2011. Các đoàn biểu diễn ở khắp Á châu và nhiều vùng khác trên toàn thế giới sẽ diễu hành trên các đường phố cổ Hội An và “tập kết” trên một sân khấu biển rộng 300m2 tại quảng trường sông Hoài. Thêm một điều hấp dẫn nữa là “Đêm trăng Hội An” vào đêm 18/3/2011. Ánh điện sẽ phải nhường chổ cho ánh nến. Nhiều chương trình biểu diễn đèn lồng truyền thống sẽ làm cho đêm trăng rằm thêm phần h ấp dẫn.

Sau khai mạc, BTC sẽ tổ chức các đoàn hợp xướng biểu diễn miễn phí phục vụ nhân dân và khách quốc tế tham quan khu phố cổ Hội An và các trường học lân cận với các loại hình biểu diễn khác ngoài hợp xướng như múa, biểu diễn nhạc cụ nhằm tạo ra không khí như một lễ hội âm nhạc đường phố.

Đánh giá lại thực trạng hợp xướng Việt Nam

Về lý do chọn Hội An tổ chức Liên hoan, ông Günter Titsch, Chủ tịch Interkultu cho biết: “Từ cái tên của mình, Hội An (có nghĩa là “nơi gặp gỡ bình yên”) sẽ mang lại những điều kiện tốt nhất cho những người mới tham gia vào sự kiện của chúng tôi. Và chúng ta cùng đến với nhau một cách bình yên. Đó cũng là yêu cầu cơ bản trong các liên hoan và các cuộc tranh tài để có thể đi tới thành công”.

Ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Qua Liên hoan và Hội thi này, các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ có được cơ sở khách quan nhìn nhận thực trạng loại hình nghệ thuật hợp xướng Việt Nam, từ đó đổi mới về phương thức hoạt động, phương pháp sáng tạo để có được những tác phẩm hợp xướng mang hơi thở thời đại, phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong xu thế hội nhập”.

Giải thưởng Đặc biệt cho đoàn có thành tích… đặc biệt

Dự kiến sẽ có 6 loại giải thưởng: Huy chương các loại Vàng, Bạc Đồng; giải Đoàn Vô địch của từng môn thi; Giải Hợp xướng Hội An cho Đoàn vô địch có số điểm cao nhất; giải Đặc biệt dành cho Đoàn có thành tích đặc biệt (nếu có).

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, tiêu chí đặc biệt để trao giải đặc biệt cho đoàn có thành tích đặc biệt là gì, trị giá của các giải thưởng là bao nhiêu, bằng tiền hay hiện vật, BTC chưa cho biết mà phải đợi đến Lễ công bố và trao giải thưởng của Hội thi vào ngày 20/3 năm sau (2011).

Theo Báo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...