2 ngày, thu hồi hơn 2 tấn túi nilon đã qua sử dụng

Lần đầu tiên “Ngày không túi nilon-The nature day” tổ chức tại TP Hội An (Quảng Nam) hôm 9/9/2009 đã thu gom được 2.170 tấn nilon đã qua sử dụng (khoảng 103.618 túi các loại). BTC đã quy đổi số nilon này thành túi vải thân thiện với môi trường phát cho người dân.

Địa điểm tổ chức quy đổi diễn ra ở trước chợ vải Hội An. Tại đây có đến 8 tình nguyện viên của phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hội An làm việc nhưng người dân kéo đến đông đã xảy ra chuyện chen chúc, xô đẩy.

Đạp xe hưởng ứng “Ngày không túi nilon”.

Đạp xe hưởng ứng “Ngày không túi nilon”.

Ngoài điểm quy đổi trước của chợ vài Hội An, BTC đã mở thêm một điểm quy đổi khác ở trụ sở của Hội liên hiệp phụ nữ TP này để tránh tình trạng quá đông người đổi túi cùng tập trung một chỗ. Tính đến cuối giờ chiều ngày 9/9/2009 đã có gần 5 nghìn túi vải đổi cho 3.531/90.000 người dân Hội An.

Theo BTC thì  tổng số túi thân thiện môi trường mang đến Hội An là gần 15 ngàn túi. Trong đó 10 ngàn túi vải và 5 ngàn túi cói. Số túi cói đã được phát cho các cửa hàng trước đó một ngày (50 túi/ cửa hàng). Túi vải còn lại được tiếp tục phát ở địa bàn TP và đưa ra Cù Lao Chàm-xã đảo Tân Hiệp.

Đêm Gala tổng kết chương trình đã kết thúc “Ngày không túi nilon” tại Hội trường quảng trường sông Hoài (TP Hội An). 9 cửa hàng đại diện ở tuyến phố “không túi nilon” và 9 cá nhân tích cực lượm túi nilon đã qua sử  được nhận giấy khen, quà tặng từ BTC và nhà tài trợ.

“Chương trình được tổ chức lần đầu tiên ở Hội An nhưng đã nhận được sự quan tâm, đón nhận, hưởng ứng của người dân. Hy vọng Hội An không chỉ có một ngày không sử dụng túi nilon. Mà trong tương lai cả thế giới biết đến Hội An-Thành phố sinh thái nói không với túi nilon”, ông Trương Văn Bay-Phó Chủ tịch UBND TP Hội An phát biểu tại đêm Gala.

Ngày không túi nilon lần đầu tiên tổ chức tại Hội An nhận được sự bảo trợ/ tài trợ của Tổng Cục Môi Trường (Bộ Tài Nguyên Môi trường), UBND TP Hội An. Dự án Tăng cường Năng lực Lồng ghép Phát triển Bền vững trong Công tác lập Kế hoạch (UNDP/MPI), Công ty cổ phần xuất nhập khẩu sản phẩm Xanh, Đại sứ quán Đan Mạch, Nhãn hiệu Trà Túi Vàng.

Một số kết quả thu nhận được trong “Ngày không túi nilon” Hội An 09/09/09
- 10 ngàn chữ ký cam kết của người dân với “ngày không túi nilon” .
- Tuyến phố không sử dụng túi nilon trong ngày 9/9 với 128 đại diện các cửa hàng, cửa hiệu tại phố Lê Lợi ký cam kết không dùng túi nilon.
- 100 tình nguyện viên gồm học sinh lớp 8, các bậc lão thành đạp xe từ phố Hai Bà Trưng  dạo qua các phố cổ để hưởng ứng “Ngày không túi nilon”.

Theo Báo Khoa học & Đời Sống Online

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...