9/9/2009 tại Hội An: “Ngày không túi nilon – The Nature Day”

“Ngày không túi nilon – The Nature Day”: tại Hội An sẽ có khoảng 10.000 cơ quan, gia đình và du khách tự nguyện ký cam kết không sử dụng túi nilon. 100 túi nilon thải loại sẽ được đổi lấy 1 túi thân thiện môi trường.

Sự khởi đầu từ Hội An "Ngày không túi nilon - The Nature Day"

Sự khởi đầu từ Hội An "Ngày không túi nilon - The Nature Day"

Phân hủy hoàn toàn túi nilon phải mất hàng ngàn năm

Hiện nay, túi nilon đang trở thành “thảm họa” môi trường ở Việt Nam. Việc hạn chế sử dụng bừa bãi túi nilon và tiến tới từng bước loại trừ túi nilon ra khỏi đời sống là việc cần phải làm và phải làm ngay trước khi Việt Nam trở thành một “bãi rác nilon”. Túi nilon được làm từ những chất khó phân hủy. Muốn túi nilon phân hủy hoàn toàn phải mất hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm.

Trong khi đó, hiện nay ở Việt Nam, số lượng túi nilon được tập trung về bãi rác để xử lý tập trung chiếm tỷ lệ không cao, đa phần còn lại thường bị vứt xuống, sông hồ, cống, rãnh, kênh, rạch…gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi túi nilon lẫn vào đất có thể làm chậm sự tăng trưởng của cây trồng, ngăn cản oxy đi qua đất, gây xói mòn đất. Túi nilon “kẹt sâu” trong cống, rãnh, kênh, rạch còn làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ngập úng…

Nghiêm trọng hơn các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng từ đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người cả trực tiếp và gián tiếp. Thực tế, có nhiều loại túi nilon có lẫn lưu huỳnh, được làm từ dầu mỏ nguyên chất. Không thể loại trừ khả năng nhiễm độc từ túi nilon được dùng để bọc các thực phẩm tươi sống, đồ ăn chín… Ngoài ra, bên cạnh ảnh hưởng tới nguồn nước, đất sức khỏe, túi nilon còn gây mất mỹ quan.

“Ngày không túi nilon – The Nature Day”

Túi nilon ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Túi nilon ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo sáng kiến chung của Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu và báo Khoa học và Đời sống, ngày 9/9, tại thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ tổ chức “Ngày không túi nilon – The Nature Day”.

Từ sự khởi đầu ở phố cổ Hội An, “Ngày không túi nilon – The Nature Day” sẽ được tổ chức thường niên vào ngày 9/9 hằng năm, với những hoạt động sẽ được tiến hành nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về tác hại của túi nilon đối với sức khỏe và môi trường sống, cổ vũ cho một lối sống không lệ thuộc vào túi nilon, vận động các cơ quan, gia đình, cá nhân không sử dụng túi nilon.

Tại Hà Nội, trong ngày này có 10.000 hộ sẽ được phát túi đi chợ thay cho túi nilon.

Từ ngày 1 – 9/9, tại Hội An sẽ có khoảng 10.000 cơ quan, gia đình và du khách tự nguyện ký cam kết không sử dụng túi nilon. Toàn bộ chữ ký của những người tham gia sẽ được đóng thành sổ lưu niệm.

Ban tổ chức còn vận động mọi người tham gia chiến dịch thu gom túi nilon thải loại và đổi lấy túi mua hàng thân thiện với môi trường; đồng thời thành lập nhiều điểm thu đổi túi nilon, cứ 100 túi nilon thải loại sẽ được đổi lấy 1 túi thân thiện môi trường.

Các cửa hàng, cửa hiệu tham gia chương trình ở Hội An sẽ được cung cấp túi cói để phát cho khách hàng thay vì túi nilon như trước đây.

Theo(TTXVN/Vietnam+) và ND

Quảng Nam: Khởi động chương trình “Ngày không túi nilon”

Chương trình “Ngày không túi nilon - The Nature Day” vừa chính thức được công bố tại trụ sở UBND TP Hội An. Đây là sự kiện đầu tiên tổ chức tại Việt Nam và là sáng kiến chung của Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu (SCC), cùng báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) và đã được Cục Bản quyền Tác giả – Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cấp chứng nhận bản quyền tác giả.

Công ty Sản phẩm Xanh là một trong những đơn vị tài trợ cho những “Ngày nói không với túi nilon”. Tuy mới thành lập được một năm, nhưng các sản phẩm của Công ty được nhiều người biết đến, tạo cho thương hiệu của công ty ngày càng khẳng định trên thị trường, công ty chủ yếu kinh doanh và sản xuất những sản phẩm như: Trà Xanh, Túi ni lông, Nhãn hiệu túi vàng…, đặc biệt trà xanh của công ty này là cây trà mọc tẹ nhiên, không phun thuốc trừ sâu. Bà Nguyễn Thanh Hằng – Phó giám đốc Công ty sản phẩm Xanh khẳng định: Không chỉ tài trợ cho chương trình “Ngày nói không với túi nilon” năm nay, những năm về sau, công ty cũng sẽ luôn đồng hành cùng sự kiện quan trọng này.

Sáng ngày 9/9, chiến dịch thu gom túi nilon thải loại và đổi lấy túi mua hàng thân thiện với môi trường được triển khai mở đầu tại chợ Hội An. Hoạt động có sự tham gia của Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng các tổ chức xã hội để làm xanh sạch thành phố với nhiều điểm thu gom để đổi 100 túi nilon thải loại lấy 1 túi thân thiện.

Tổ chức đạp xe tuyên truyền về “Ngày không túi nilon – The Nature Day” để tuyên truyền cho dân và du khách một lối sống không lệ thuộc vào túi nilon. Khai trương dãy cửa hàng/cửa hiệu không phát túi nilon cho khách hàng. Tối ngày 9/9, đêm Gala tổng kết và tôn vinh những người tích cực tham gia hoạt động không sử dụng túi nilon. Những hoạt động này được tiến hành nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về tác hại của túi nilon đối với sức khoẻ và môi trường sống… để từng bước hình thành thói quen không sử dụng túi nilon vào các ngày còn lại trong năm. Từ điểm khởi đầu của thành phố du lịch, di sản văn hoá thế giới- Hội An , sự kiện “Ngày không túi nilon -The Nature Day” sẽ được mở rộng ra các thành phố khác cả ở Việt Nam và các nước trên thế giới trong các năm tiếp theo.

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Thành Lưu - Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu (SCC) cho biết: “Càng ngày sự nghiêm trọng của vấn đề cả về mức độ phổ biến và tính nguy hại cao của túi nilon đối với sức khoẻ của con người và môi trường sống được nhận thức rõ hơn. Hi vọng “Ngày không túi nilon - The Nature Day” sẽ trở thành một phong trào đưa cuộc chiến chống lại túi nilon hữu hiệu hơn”.
Một số hình ảnh trong “Ngày không túi nilon- The Nature Day”:

Người dân chuẩn bị đạp xe diễu hành “Ngày nói không với túi nilon”.
Ông Trương Văn Bay - Phó chủ tịch UBND TP Hội An cùng ông Nguyễn Thành Lưu chủ tịch Hội Đồng Trung Tâm hổ trợ ứng phó biến đổi khí hậu cắt băng lễ phát động diễu hành xe đạp trên đường và nói không với túi nilon .
Hội người nói không với túi nilon xuất phát.
Trên đường đi tuyên truyền.
Người dân đang nhận túi giấy tự phân hủy.
Một người dân nhận túi tự hủy, vui mừng quá nên chị treo trên cổ đi về.
Các cô lao công đang bỏ túi nilon vào sọp rác.
Người dân đem túi nilon tự hủy đi chợ.
Toàn cảnh họp báo vào chiều ngày 8/9 tại văn phòng UBND TP Hội An.

Ông Trương Văn Bay – Phó chủ tịch UBND TP Hội An phát biểu với báo chí tại buổi họp báo.

Theo Nguyên Khang – Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...