Ấn tượng của du khách về Hội An sau cơn bão số 9

Sau những ngày bão lũ, mực nước cao đến ngực ở Hội An đang rút dần. Khách du lịch bắt đầu ra đường sau vài ngày bị kẹt trong khách sạn.

“Chúng tôi phải ở trong khách sạn 3 ngày. Tất cả những gì để ăn chỉ là mì gói”, Sandra Hudspith, 62 tuổi, nhà xã hội học đến từ Australia nói.

Nước vẫn chưa rút hẳn trên đường phố sau cơn bão lũ.

Nước vẫn chưa rút hẳn trên đường phố sau cơn bão lũ.

Cũng đến từ Australia, Tony Boyle nhìn chăm chú vào các cửa hàng, nơi người dân đang dùng chổi thu dọn rác sau bão. Anh kêu lên: “Họ rất cần được giúp đỡ!”.

Phố cổ này, một trong những điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam, nằm trong số các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do cơn bão số 9 quét qua miền Trung Việt Nam ngày 29/9 vừa qua.

Tại những nơi trũng của Hội An, các bức tường màu vàng và ngói lợp cong vẫn bị ngập và mọi người đang chật vật với nước. Các cơ quan chức năng dùng thuyền nhỏ bằng gỗ để phân phát thực phẩm và nước cho người dân. Một số khách du lịch đề nghị được lên thuyền một lúc để thử cảm giác tròng trành giữa lòng phố Hội.

“Vào xem gallery của chúng tôi đi”, Hoang Thi Thao gọi với ra từ Gallery Thanh Lich khi một chiếc thuyền đi qua, trong khi cô đang rửa sạch bức tường đầy bùn. “Có thể ngày mai”, khách du lịch đáp lời.

Ở một góc cửa hàng quần áo khác, chủ hiệu Do Thi Nga, 47 tuổi, đang giãi bày với hướng dẫn viên du lịch đến lấy đồ đặt trước, rằng cơn bão đã khiến các thợ may không thể hoàn thành hàng đúng hẹn. Mặc dù đã đặt cọc 2/3 số tiền, hướng dẫn viên Nguyen Thi Ngoc Phuong không trách cứ được chủ hiệu.

Cửa hàng bên cạnh cũng hỗn độn, với đĩa sành vỡ và quần áo ướt sũng la liệt xung quanh. “Chúng tôi đã mất mọi thứ, mất hết rồi”, Ha Thi De, 55 tuổi, vừa nói vừa khóc. Bà run lẩy bẩy, thu nhặt đồ và ném vào một cái thùng. “Hai vợ chồng tôi bây giờ phải thu dọn”, bà nói.

Trong cửa hàng Milan, bán các loại bánh trung thu, Vuong Huu Khoi, 55 tuổi, cho biết gia đình ông đã thu dọn đồ lên tầng 2. Cả gia đình đang ăn bánh Trung thu để chờ qua cơn bão lũ. Cũng theo ông Khôi, công việc buôn bán đình trệ giúp ông có cơ hội hút điếu thuốc và suy nghĩ về điều đang xảy đến với nơi ông được sinh ra. “Mọi người thường gọi đây là thị trấn không thể quên”, ông trầm ngâm nói.

Dần dần, Hội An cũng trở lại cuộc sống bình thường. Ánh mặt trời lên cao và từng tốp khách du lịch xuống phố với máy ảnh và túi đựng đồ.

Hội An trước đây từng là một phố cảng, hiện trở thành thị trấn trưng bày các đồ vật lưu niệm cho du khách. Phố cổ đã được UNESCO bình chọn là di sản thế giới năm 1999. Một quan chức địa phương cho biết, khoảng 1,2 triệu khách du lịch sẽ đến Hội An trong năm nay, con số sẽ tăng hơn gấp đôi trong 6 năm tới. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam mới ra một bản thông báo, cho rằng sự phát triển nhanh đang đe dọa lấn át những nét đặc trưng của phố cổ.

Phương Anh (Theo NY Times) – Báo Đất Việt.

Bài viết liên quan :

  • Tương truyền, nước ở các giếng cổ Thành phố Hội An, Quảng Nam trong và ngọt, rất tốt để nấu cơm, pha trà, cà phê... Có lẽ vì thế mà ở đây hình thà ...

  • Hai thập niên qua, nhiều đời lãnh đạo Quảng Nam cũng như các nhà nghiên cứu đã tìm giải pháp để “cứu” phố cổ Hội An khỏi xuống cấp. Tuy nhiên, đế ...

  • Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VH-TT TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, nói: "Có nhiều du khách phàn nàn về việc phố cổ nên thơ, hiền hòa, bị chỉnh sử ...

  • Về Hội An, bạn đừng quên thong dong ngắm phố cổ trên những chiếc xích lô có màu xanh mát mắt. Bạn còn có thể xuống thuyền đi dọc sông Hoài để thưở ...

  • Trà Quế nằm giữa con sông Đế Võng và đầm rong Trà Quế, nổi tiếng cả trăm năm nay với nhiều sản phẩm rau thơm ngon được trồng trên đất đai màu mỡ v ...

  • Ông bỏ việc giảng dạy tại một đại học danh tiếng bên Mỹ bởi nỗi ám ảnh từ những đôi mắt trong veo ở Việt Nam. Ông đã nghe theo lời cha dạy: quyết ...

Các bài viết khác...