Bến Trễ dậy sóng

Cư dân quanh phố cổ Hội An (Quảng Nam) đang phải “sống trong sợ hãi” với tình trạng mất an ninh ở tổ 18, thôn Bến Trễ (xã Cẩm Hà, TP Hội An), nơi có hơn mười thanh niên đang lãnh án tù.

Phía sau sự bình yên của thôn Bến Trễ (TP Hội An, Quảng Nam) là những thanh niên thất nghiệp và tệ nạn xã hộ

Phía sau sự bình yên của thôn Bến Trễ (TP Hội An, Quảng Nam) là những thanh niên thất nghiệp và tệ nạn xã hộ

Ông Trần Văn Sáu, một cựu chiến binh ở thôn Bến Trễ, bức xúc: “Khi màn đêm buông xuống, trai tráng uống rượu, kéo ga phi xe máy như ở trường đua, rồi vây bắt, đánh nhau, đâm chém… Thôn xóm cứ náo loạn như thời chiến tranh…”.

Đã có nhiều vụ đâm chém nhau ở Bến Trễ. Trung tá Nguyễn Văn Dũng – đội trưởng đội cảnh sát điều tra Công an TP Hội An – kể khoảng 20g ngày 25-5, một nhóm thanh niên khoảng chín người uống rượu ven đường ở thôn Bến Trễ. Lúc đó có ba thanh niên đi xe máy qua khu vực này dừng lại thì bị nhóm chín người uống rượu ném đá. Một trong ba người đến nói chuyện phải trái, tức khắc bị đánh đấm tới tấp.

Ba thanh niên bỏ xe chạy về nhà và kể chuyện bị đánh với gia đình. Người nhà của ba thanh niên này đã gọi điện cho người từ TP Đà Nẵng chạy vào ứng cứu. Kết quả của cuộc xung đột này là một người bị dao chém một nhát trí mạng và chết trên đường đi cấp cứu.

Trước đó, ngày 14-5 một vụ chém giết kinh hoàng cũng xảy ra ngay thôn Bến Trễ khiến một người đàn ông bị chém suýt mất mạng. Người gây án mới 22 tuổi, đang bị khởi tố vì tội trộm cắp tài sản thì lại tiếp tục gây án.

Bến Trễ là nơi ngụ cư của hàng loạt cư dân mới di dời, giải tỏa, đền bù từ các dự án ven biển gần đó. Nhiều thanh niên trong làng chưa có việc làm ổn định nên thường tụ tập, từ đó phát sinh các tệ nạn.

Đỗ Trường Hậu, một thanh niên thôn Bến Trễ, tâm sự: “Học nghề miễn phí cũng được, nhưng học làm gì cho tốn thời gian khi xin việc làm không được.

Ở nhà làm thuê, phụ hồ chắc hơn”.

Trưởng Phòng lao động – thương binh và xã hội TP Hội An Lê Viết Phúc cho biết cuộc khảo sát mới đây trên địa bàn TP để đánh giá lại tình trạng lao động, cho thấy toàn thôn Bến Trễ với hàng trăm thanh niên thì chỉ bảy người đăng ký học nghề miễn phí theo chương trình của Nhà nước. “Nhiều thanh niên chỉ muốn có việc làm qua ngày, có tiền ngay, chiều nhậu… nên chẳng muốn đăng ký học nghề dù tất cả đều miễn phí” – ông Phúc thất vọng nói.

Trung tá Nguyễn Văn Dũng nói chính quyền TP rất quan tâm đến các vụ việc xảy ra gần đây. Ngày 30-5, Thành ủy TP Hội An đã tổ chức một cuộc họp về Bến Trễ, bàn cách phòng chống tệ nạn xã hội và chính quyền TP hối thúc tất cả ban ngành phải vào cuộc. “Một địa phương nhỏ như vậy có hơn 10 đối tượng đang thụ án trong trại giam thì thật bất an. Tuyên truyền, quản lý, nhắc nhở, giáo dục… chưa đủ, mọi việc phải giải quyết căn cơ hơn” – trung tá Dũng nói.

Theo Báo Tyổi Trẻ

Bài viết liên quan :

  • Đoàn trường Đại học Phan Châu Trinh (Hội An) vừa kết thúc hoạt động tình nguyện tại thôn Dốc Kiền (xã Ba, Đông Giang). Đoàn đã giúp dân làm 80m đư ...

  • Xem đánh nhau khi đi chơi với người yêu, một thanh niên 22 tuổi đã vướng phải dây điện và tử vong. Chiều ngày 7-10, lãnh đạo Công an TP Hội An, ...

  • Cây cau không chỉ “tạo dáng” cho thành phố du lịch Hội An vẻ đẹp thơ mộng mà nhiều hộ dân nơi đây nhờ trồng cau đã có đời sống khá giả. Nhưng ba n ...

  • Dọc tuyến đường Điện Nam – Điện Ngọc thuộc phường Cẩm An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam nhà nào cũng tranh thủ trồng cỏ nếu có khoảnh đất trố ...

  • Đồn Biên Phòng 276 đứng chân trên xã đảo Tân Hiệp (TP. Hội An) không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo mà còn giúp dân ...

  • Thương hiệu dừa nước Cẩm Thanh (TP. Hội An) đứng trước nguy cơ “bị đánh cắp” khi nhiều thương lái đưa các sản phẩm dừa nước từ nơi khác về đây tiê ...

Các bài viết khác...