Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự: “Đãi cát tìm vàng để gìn vàng giữ ngọc”

“Bản lĩnh được hun đúc bởi chiều sâu văn hóa của người Hội An luôn là tố chất quyết định thành công hướng tới xây dựng một thành phố sinh thái – văn hóa và du lịch”, Bí thư Thành ủy Hội An  Nguyễn Sự nói.

- PV: Sau 10 năm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Hội An được gì và mất gì?

Bí thư Thành ủy Hội An - Nguyễn Sự

Bí thư Thành ủy Hội An - Nguyễn Sự

- Không chỉ gói trong 10 năm mà là một sự kế tục. Sự vinh danh này khiến người Hội An thêm tự hào, thấy rõ hơn giá trị về những di sản cha ông để lại và ra sức gìn giữ, giáo dục thế hệ trẻ Hội An hiểu hơn về lịch sử, truyền thống, hiểu hơn về nền văn hóa của một vùng đất đã từng hội nhập. Và sự vinh danh này cũng đã mở ra một hướng phát triển mới – phát triển kinh tế du lịch. Du lịch Hội An phát triển bắt đầu từ văn hóa, từ đô thị cổ, tức là bắt đầu từ quá khứ, bắt đầu từ di sản nên những người đang sống hôm nay ngoài việc làm giàu lên từ du lịch, đã biết đưa hình ảnh Hội An đến với bạn bè khắp nơi, có tên trên bản đồ du lịch thế giới.

Từ 500 năm trước, Hội An đã từng hội nhập, từng giao lưu. Trong một cuộc chơi toàn cầu hóa, đất nước mở cửa, Hội An tiếp tục mở cửa. Lịch sử đã tái hiện, nhưng trong một điều kiện khác. Nghĩa là tính cạnh tranh quyết liệt hơn, cơ hội và tính phức tạp của nó cũng nhiều hơn. Cuộc giao lưu kinh tế, văn hóa mang theo các giá trị tốt đẹp lẫn không phù hợp với truyền thống cũng không phải là ít. Người Hội An đã biết chắt lọc để tiếp nhận, biến những giá trị tốt đẹp đó thành của mình. Ngược lại, cũng có một bộ phận không biết “đãi cát tìm vàng” để “gìn vàng giữ ngọc” nên dần dần bị thương mại hóa, bị sức cạnh tranh của cơ chế này làm tha hóa. Một sự mất mát rất vô hình. Sự lẫn lộn đó làm biến dạng nếp sống, thậm chí còn tạo nên vết sẹo, vết xước không cần thiết. Hội An sẽ không còn là Hội An nữa nếu như chúng ta không nhận diện mình bằng những hành động cụ thể.

Hòa cùng ngày hội.

Hòa cùng ngày hội.

- PV: Gốc rễ văn hóa Hội An chính là con người. Nhưng trong một thế giới thay đổi, người Hội An cũng đã thay đổi. Vậy lấy gì để xây dựng nên một thành phố sinh thái, văn hóa và du lịch?

Con đường cha ông đã chọn và các thế hệ hôm nay tiếp tục chọn là hoàn toàn đúng. Hội An đã từng mở cửa, từng là thương cảng phồn thịnh, trù phú nhất Đàng Trong thì bây giờ vẫn tiếp tục. Không có con đường nào khác. Mục tiêu không có gì thay đổi. Nhưng phương pháp, bước đi, cách làm, có những điều cần phải suy nghĩ lại. Hội An đã từng vươn ra biển cách đây 500 năm và đã vững vàng tồn tại, tạo nên bản sắc Hội An. Các thế hệ sau này cũng sẽ làm được điều đó, thậm chí còn tốt hơn. (Bí thư Thành ủy Hội An – Nguyễn Sự)

- Văn hóa không phải là một sự dừng lại, mà là một sự kế thừa, tiếp thu có chọn lọc. Nếu không, văn hóa sẽ chết, không thể phát huy, không thể tạo nên bản sắc. Thuở trước, cha ông đã từng “gìn vàng giữ ngọc” và “đãi cát tìm vàng” để biến cái của thiên hạ thành của mình. Hội An từng đón khách quốc tế… nhưng vẫn không bị biến dạng. Hội An biết chọn cái nào để biến thành của mình. Đó là bản lĩnh văn hóa. Người dân Hội An bây giờ hay sau này vẫn phải “gìn vàng giữ ngọc” như cha ông, biết “đãi cát tìm vàng”, tiếp nhận và chọn lọc để làm giàu văn hóa cho mình. Mỗi năm Hội An đón 1 triệu lượt khách, tính ra bình quân mỗi người Hội An đón 13 khách từ các nơi đến. Có nghĩa là nhiều đại diện của các nền văn hóa thế giới đều mang đến đây, nhưng người Hội An vẫn có nếp nghĩ, nếp sống riêng. Chính điều đó làm Hội An tồn tại mãi mãi. Đó là bản lĩnh Hội An!

- PV: Ước vọng gì cho thành phố trong những năm tới ?

- Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hội An đều mơ ước đến sự phát triển. Mỗi người dân phải giàu, không chỉ vật chất mà giàu cả giá trị nhân văn và đời sống tinh thần, giữ gìn được những gì Hội An đang có. Những chủ trương của Đảng bộ và nỗ lực của nhân dân Hội An đã đưa ngành du lịch trở thành động lực, mũi nhọn kinh tế thành phố. Không chỉ phát triển bằng những resort, khách sạn cao cấp, mà còn bằng những dịch vụ mang tính cộng đồng để mỗi người dân Hội An đều được hưởng lợi từ du lịch.

Hội An thu hút nhiều đoàn khách quốc tế.

Hội An thu hút nhiều đoàn khách quốc tế.

Với Cù Lao Chàm – Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã làm giàu cho Hội An về cảnh quan môi trường và lợi ích kinh tế. Nó cần đầu tư đúng nghĩa, đúng vị trí của một quần đảo. Đầu tư để giàu lên nhưng vẫn giữ một Cù Lao Chàm nhà không cao hơn núi, môi trường sạch, bảo tồn các làng quê, làng nghề… Đó là một trong những yếu tố tạo đặc thù, tạo nên bản sắc Hội An. Con người vẫn là con người nông thôn Hội An, không lạc hậu và cũng không vì sự cạnh tranh mà trở nên đa trá. Và, mơ ước tới an sinh xã hội ổn định, được chăm sóc tốt khi ốm đau bệnh tật và có được những căn nhà vững chãi “sống chung” cùng bão, lũ.

- PV: Một thành phố sinh thái – văn hóa du lịch, được hiểu như thế nào?

- Mọi thứ đều tương đối. Xét cho cùng thì đó là ứng xử giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên. Con người cần xử sự với thiên nhiên một cách có văn hóa để bảo vệ cảnh quan, bảo vệ môi trường, chứ không phải tàn hại môi trường, thản nhiên xả rác, xả nước thải… Còn du lịch là kinh tế, nhưng muốn làm giàu lên thì phải giữ được văn hóa bởi du lịch Hội An phát triển từ văn hóa, từ sự kết nối với quá khứ. Đó mới là cái đích của sự phát triển bền vững.

- PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Theo TRỊNH DŨNG – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

  • Phường Minh An được xác định là đô thị trung tâm của TP. Hội An,  với định hướng bảo tồn và phát huy các giá trị di sản “phường phố cổ”. Vì th ...

  • Diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-4, hội thảo “Tìm mô hình quy hoạch và phát triển bền vững thành phố Hội An” đã thu hút được sự quan tâm của nhiều ...

  • Để Hội An trở thành một đô thị sinh thái trong tương lai, hẳn nhiên phải tốn nhiều công sức, trí tuệ của cả một tập thể và sự đồng thuận của cộng ...

  • Trong khuôn khổ chương trình “Những ngày giao lưu văn hóa Việt - Nhật” lần thứ VII, đêm 14-8, Hội An tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ ...

  • Nếu cái hồn của đô thị chính là quá khứ của nó thì với Hội An, hồn xưa của phố cũ chính là sự bảo lưu một cách có chủ đích cái “tình làng” trong k ...

  • Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ Hội An, Đảng bộ phường Minh An và Đảng bộ xã Cẩm Hà đã có những hướng đi mới, phù hợp điều kiện thực tế. Từ đó gặ ...

Các bài viết khác...