Biển Cửa Đại ‘ngoạm’ hàng cây số

Sau cơn bão số 9 đến nay, trên 5.300 người dân ở phường Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) sống trong nỗi lo mất đất, mất đường vì biển xâm thực.

Nguy cơ mất phường

Bà Trần Thị Khéo (khối phố Phước Hoà) đứng ngay khu vực vịnh Tùng Ô cách mép nước biển gần 150 mét. Mấy năm trước, từ nhà ra đây phải đi bộ khoảng 600 mét rừng dương liễu phòng hộ ken kín không thấy biển, giờ thì mênh mông sóng vỗ!

Sóng đã đánh nát kè và phần ngoài nền đường Âu Cơ (đường du lịch ven biển Hội An đi Đà Nẵng).

Sóng đã đánh nát kè và phần ngoài nền đường Âu Cơ (đường du lịch ven biển Hội An đi Đà Nẵng).

“Hồi trước, đi bộ ra tới biển mỏi chân. Chừ lở vô tới đường Âu Cơ rồi. Đứng ở vịnh gió táp vô mặt như bão, chỉ cần biển xé qua đây, xem như ba nghìn dân Phước Trạch, Phước Hải, Phước Hoà sống trên đảo, sau đó không biết còn đất để ở nữa không”, bà Khéo lo lắng.

Còn ông Nguyễn Tú, dân khối Phước Hòa, bức xúc: “Cứ đà này năm mười năm nữa sẽ xóa luôn phường Cửa Đại. Chừ nghe báo bão là bà con đi chỗ khác ngay chứ không dám ở”.

Ông Nguyễn Sinh – Phó Chủ tịch UBND Phường Cửa Đại nói: “Phải sớm kè toàn bộ khu vực. Nếu không, tình hình sẽ nghiêm trọng hơn trong mùa mưa bão tới”.

Phường Cửa Đại có 3,5 km chiều dài bờ biển thì đã có hơn một kilômét lở sâu vào đất liền. Ngoại trừ khu vực Khách sạn Vitoria và Cát Vàng đã đưa vào sử dụng, khu vực các dự án xây dựng khu du lịch sinh thái biển của Cty CP DL-DV Hội An, Cty Đông Dương, IOC, Vinpearl đều bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, đất dự án của Cty Cổ phần DL-DV Hội An trên 7ha, dự án Đông Dương 5,5 ha đã bị biển xâm thực gần hết.

Theo anh Trần Văn Hải – cán bộ địa chính phường, từ năm 2003, các dự án phát triển du lịch này đã được bàn giao đất theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam. Tỉnh cũng chỉ cho phép xây dựng dự án nằm trong hành lang cây xanh rừng phòng hộ 20 mét và 60 mét bờ biển.

Thế nhưng, cộng cả chiều rộng của dự án Đông Dương là 201 mét, toàn bộ gần 300 mét bãi biển tính từ mép nước vào đã bị biển xâm thực, chỉ còn 20 mét.

Riêng đoạn trước Khu đô thị Phước Trạch – Phước Hải rộng 11 ha, biển đã ăn sâu hơn, phá nát cả bó vỉa trục đường Âu Cơ xuôi về cửa biển Cửa Đại, có nguy cơ mở ra một cửa biển mới. Anh Hải thốt lên: “Biển năm nào cũng lở nhưng chưa năm nào lở khủng khiếp đến thế”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do toàn bộ khu vực biển này không còn một bóng cây của rừng phòng hộ. Khi được giao đất năm 2003, khu vực không có nhà ở, chỉ có rừng dương liễu do dân và địa phương trồng để giữ đất và mồ mả. Ngay sau đó, chủ các dự án đã khai thác triệt để rừng dương liễu này.

Theo Quốc Hải – Báo Tiền Phong

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: · · · ·