Bịt mũi tham quan Chùa Cầu

Chùa Cầu là hồn cốt của phố cổ Hội An, một di sản văn hóa thế giới thu hút hàng ngàn du khách tham quan mỗi ngày. Thế nhưng, nhiều năm qua, kênh Chùa Cầu bị ô nhiễm trầm trọng, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cảnh quan di tích và làm xấu Hội An trong mắt du khách.

Mương nước đen dưới chân chùa Cầu

Mương nước đen dưới chân chùa Cầu

Chùa Cầu, còn gọi là cầu Nhật Bản (do thương gia Nhật Bản xây dựng) hay Lai Viễn Kiều (do Chúa Nguyễn Phúc Chu đặt nhân chuyến thăm Hội An năm 1719) được xây dựng vào thế kỷ XVII (khoảng năm 1653), là một công trình kiến trúc đặc trưng trong sự giao thoa giữa các nền văn hóa Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc.

Thế nhưng, nhiều năm qua, kể từ khi Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, dân số tăng nhanh cộng với nhà hàng, khách sạn mọc lên xả nước thải ra ngày càng nhiều khiến kênh Chùa Cầu trở thành “kênh nước đen”, ô nhiễm trầm trọng. Kênh Chùa Cầu ô nhiễm bốc mùi hôi thối không chỉ làm khổ các cư dân sống dọc theo kênh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch Hội An. Vào mùa nắng, du khách khi đến tham quan Chùa Cầu phải… bịt mũi.

Nguyên nhân, do nước thải từ các hộ dân và doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn thải trực tiếp chưa qua xử lý ra cống dọc theo các tuyến đường Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo…

Theo tính toán của Phòng Tài nguyên và Môi trường Hội An, mỗi ngày 90.000 dân địa phương và hàng trăm khách sạn, nhà hàng ở Hội An thải ra môi trường khoảng 16.000m³ nước thải, trong đó phần lớn đổ qua kênh Chùa Cầu.

Trong năm 2009 và 2010, Phòng TN-MT TP Hội An đã lấy mẫu nước thải từ các nhà hàng, khách sạn và cả nhà dân khu vực này để kiểm tra, kết quả hầu hết các mẫu đều có chỉ tiêu BOD5 và Coliforms vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. TP Hội An và tỉnh Quảng Nam đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải tạo cảnh quan môi trường nơi đây như nạo vét lòng kênh, thiết kế thoát lũ kết hợp xử lý nước, xây dựng hồ điều hòa, xây dựng trạm bơm cấp nước cho kênh Chùa Cầu vào mùa khô để pha loãng nồng độ nước thải… nhưng đến nay tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

Chùa cầu biểu tượng của Phố cổ Hội An

Chùa cầu biểu tượng của Phố cổ Hội An

Đã có nhiều cuộc hội thảo tìm kiếm giải pháp cho bài toán ô nhiễm kênh Chùa Cầu nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải. Phải chăng đây là bài toán quá khó đối với chính quyền Hội An trong quản lý và bảo tồn di sản?

Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP Hội An, nói: “Các biện pháp xử lý của chính quyền chỉ mang tính trước mắt, còn về lâu dài chúng tôi sẽ yêu cầu các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn… phải xử lý nước thải trước khi đổ ra môi trường. Hiện TP Hội An đang triển khai Dự án “Bảo vệ môi trường thành phố” từ nguồn vốn vay ODA của Pháp, trong đó, hạng mục xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho một số phường nội thị với công suất 6.750m³/ngày đêm. Tuy nhiên, với công suất này chỉ xử lý được khoảng 45% tổng lượng nước thải của toàn thành phố và chỉ xử lý được một phần lượng nước thải từ khu vực hạ lưu chảy ra Chùa Cầu”.

Theo Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...