Cẩm Thanh – Chịu khát vì không trả tiền “nước thất thoát”?

Trong mấy ngày qua, hàng nghìn hộ dân ở xã Cẩm Thanh (TP. Hội An) phải sống trong cảnh “khát” nước sạch vì Nhà máy cấp nước Hội An cắt nước toàn khu vực này.

Không có nước sạch, người dân phải dùng nước sông đục ngầu.

Không có nước sạch, người dân phải dùng nước sông đục ngầu.

Lọm khọm ra sông xách nước, bà Lê Thị Kìa vừa lê thùng nước vừa than: “Đã mấy ngày rồi, người dân chúng tôi không có nước sạch dùng. Cả làng, cả xóm phải kéo nhau ra sông gánh nước về uống. Ở đây gần cửa biển nước nhiễm mặn nhưng buộc phải xách về mà dùng. Không hiểu tại răng nhà máy cắt nước. Tiền nước hằng tháng chúng tôi vẫn trả đủ. Rứa mà chừ, cả làng phải dắt díu nhau ra sông gánh nước về uống”. “Sao bà không dùng nước giếng?”. “Giếng chi mà giếng, cả vùng ni có cái giếng mô không bị nhiễm phèn. Ở đây gần biển, nhiều lúc nước biển lấn vô, nước sông mặn giống như nước biển, huống hồ chi giếng. Rứa, thà múc nước sông về lọc dùng còn hơn dùng nước giếng có phèn vừa nhiễm mặn”, bà Kìa nói.

Chúng tôi trực tiếp lên Nhà máy cấp nước Hội An để tìm hiểu nguyên nhân nhưng lãnh đạo đang bận họp. Liên lạc qua điện thoại, ông Ngô Đức Liêm – Giám đốc Nhà máy nước trả lời rằng: Do khu vực này còn nợ tiền nước nên phải cắt nước; khi nào trả tiền đủ thì nhà máy mở nước trở lại. Theo lời ông Liêm thì nhân dân xã Cẩm Thanh còn nợ nhà máy đến gần 500 triệu đồng, dân không trả thì nhà máy lấy chi trả tiền điện. Được hỏi: “Nếu dân chưa kịp trả tiền thì nhà máy có mở nước cho dân dùng hay không?”, ông Liêm trả lời: “Cái đó về xã mà hỏi”.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh – ông Lê Thanh cho biết: “Không phải là xã nợ tiền nước của nhà máy, số tiền mà nhà máy bảo “nợ” là tiền nước thất thoát do đường ống dẫn nước không đảm bảo, nên lượng nước bị rò rỉ tiêu hao nhiều. Còn tiền nước người dân dùng vẫn trả tiền đủ theo đồng hồ. Thất thoát do đường ống là chuyện của nhà máy, không thể bắt người dân gánh chịu. Việc này chúng tôi đã báo lên UBND thành phố nhờ can thiệp”.

Cho đến chiều qua (21-3), khu vực này vẫn đang bị cắt nước, chỉ trừ một phần của thôn 4. Trong lúc chờ được giải quyết thì người dân xã Cẩm Thanh đang phải chịu cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Nhưng, vấn đề mà người dân lo ngại nhất là sức khỏe khi sử dụng nguồn nước sông nhiễm mặn.

Theo Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...