Cù Lao Chàm cua đá đang bị khai thác rầm rộ

Chiều 18-8, ông Cao Văn Phải, chủ tịch UBND xã Tân Hiệp – Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam), cho biết đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc triển khai kế hoạch khoanh nuôi, bảo vệ loài cua đá trên đảo Cù Lao Chàm trước tình hình khai thác rầm rộ của người dân.

Cua đá là đặc sản của Cù Lao Chàm đang được du khách ưa chuộng nên rất có giá (150.000 đồng/kg) vì thế người dân trên đảo rầm rộ đi bắt cua bán

Cua đá là đặc sản của Cù Lao Chàm đang được du khách ưa chuộng nên rất có giá (150.000 đồng/kg) vì thế người dân trên đảo rầm rộ đi bắt cua bán

Theo ông Phải, một nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc người dân trên đảo đua nhau săn bắt cua đá như hiện nay là do khách du lịch đến đây ngày càng nhiều. “Trước kia người dân trên đảo chỉ có thói quen thỉnh thoảng bắt cua đá về ăn nên không gây ảnh hưởng xấu đến sự sinh sống của loài cua này. Tuy nhiên, tới thời điểm này do lượng khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm ngày một nhiều và nhu cầu thưởng thức đặc sản của đảo là cua đá tăng lên, dẫn đến giá cả loại cua này cũng tăng chóng mặt. Nếu trước đây giá chỉ khoảng 5.000-7.000đ/kg thì bây giờ lên đến 150.000đ/kg, vì vậy người dân tham gia bắt ngày càng nhiều” – ông Phải cho biết.

Cũng theo thống kê của xã Tân Hiệp, hiện nay trên đảo có 33 hộ dân thường xuyên tham gia bắt cua đá. Mỗi ngày họ bắt với số lượng hàng chục ký. Do chưa có kế hoạch bảo vệ loài cua đá từ cơ quan chuyên môn nên xã Tân Hiệp chỉ có giải pháp vận động người dân hạn chế bắt cua vào mùa sinh sản để không gây tuyệt chủng loài cua quý này.

Theo UBND TP Hội An, Chương trình môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) đã đồng ý hỗ trợ 50.000 USD cho chương trình khoanh vùng nơi loài cua đá sinh sống trên Cù Lao Chàm để xây dựng vùng sinh sống tự nhiên cho cua đá. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa được thực hiện.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...