Cù Lao Chàm: “Im ắng” trước mùa biển động

Hơn 2 tháng sau bão số 9, cơ sở hạ tầng ở Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An) vẫn ngổn ngang. Thế nhưng, công tác khắc phục hậu quả thiên tai hiện rất nan giải do mùa biển động đang đến gần.

Hạ tầng ngổn ngang

Kè thôn Bãi Làng bị hư hại nghiêm trọng do bão số 9.

Kè thôn Bãi Làng bị hư hại nghiêm trọng do bão số 9.

Chỉ hơn 15 km đường biển tính từ Cửa Đại nhưng chúng tôi phải mất gần 2 tiếng đồng hồ mới đến được Cù Lao Chàm do những con sóng quăng quật. Ấn tượng về một vùng biển đảo yên bình xóa nhòa khi trước mắt chúng tôi là sự ngổn ngang của nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng. 300 mét kè chắn sóng ở Bãi Làng vẫn nham nhở trước những ngọn sóng trắng xóa thi nhau đập vào. Nhiều ngôi nhà sát bờ kè càng “xo ro” trước từng cơn gió mạnh. Ở thôn Bãi Hương, hạ tầng càng tồi tệ hơn. Hơn 250 mét bờ kè ở đây bị hư hại nghiêm trọng. Ngoài ra, các công trình thiết yếu khác cũng hư hại khiến cuộc sống người dân càng khó khăn gấp bội. Anh Nguyễn Đình Liên, một ngư dân ở thôn Bãi Hương nói: “Đường sá, công trình nước sạch, kè chắn sóng ở đây đã bị hư hại chưa kịp khắc phục. Nhưng cái khó hiện nay của bà con là công cụ đánh bắt thủy sản của nhiều hộ dân bị mất hoặc hư hỏng do va đập trong bão”. Không chỉ vậy, các hộ dân ở tổ 4, thôn Bãi Hương còn đang đối mặt với nguy cơ cuốn trôi nhà cửa do bờ kè tại khu vực này đã bị sóng biển đã đánh úp vào khu dân cư. Ông Lê Trọng, Tổ trưởng tổ 4 lo ngại: “Bão số 9 làm sóng biển mang theo cát đánh thốc vào nhà chúng tôi. Nhân dân ở đây vaf bộ đội đã dùng bao cát chắn tạm thời nhưng do sóng quá lớn nên khó tránh khỏi hư hại”.

Nhiều điểm trên tuyến đường Bãi Hương đi Bãi Làng tiếp tục bị sạt lở.

Nhiều điểm trên tuyến đường Bãi Hương đi Bãi Làng tiếp tục bị sạt lở.

Trường học cũng không khá mấy. Đã hơn 2 tháng sau bão nhưng trường THCS Quang Trung – ngôi trường cấp 2 của xã bị tốc mái vẫn còn trống hoác. Cộng với tình trạng sụt lún nền móng nên sinh hoạt của thầy và trò hết sức khó khăn. Thầy Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Sau bão số 9, biển động liên miên, việc vận chuyển vật liệu xây dựng rất khó khăn nên công tác khắc phục cũng khó khăn theo. Đã gần đến kỳ thi giữa năm, chúng tôi chỉ mong ngôi trường nhanh chóng được tu sửa để việc học của học sinh đi vào nền nếp”. Một cái khó nữa, cũng theo lời thầy Thanh, hiện nay đường liên thôn của xã đảo đang bị hư hại, nhiều em học sinh ở Bãi Hương phải chật vật đến trường (tại Bãi Làng).

Nan giải chuyện khắc phục

Hội An không bảo đảm được nguồn kinh phí khôi phục Cù Lao Chàm

Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP. Hội An, cho biết: Trong những năm gần đây, bằng nhiều nguồn khác nhau, thành phố đã ưu tiên đầu tư về hạ tầng khá quy mô cho Tân Hiệp. Thế nhưng bão số 9 đã khiến “diện mạo” của Khu dự trữ sinh quyển thế giới bị  ảnh hưởng do cơ sở bị hư hại nghiêm trọng. Vì vậy, việc khắc phục thiên tai là nhiệm vụ cấp thiết của địa phương. Tuy nhiên đây là vấn đề không dễ chút nào. Xây lại 2 tuyến kè và khôi phục giao thông, chỉnh trang lại trường học… theo ước tính phải cần đến nguồn vốn khoảng 20 tỷ đồng – số tiền quá lớn mà ngân sách thành phố không thể tự đảm bảo được. Vì vậy thành phố đã kiến nghị lên cấp trên có biện pháp hữu hiệu để kịp thời khôi phục lại cơ sở hạ tầng cho Cù Lao Chàm.

Để ổn định cuộc sống cho người dân, từ sau bão số 9 đến nay, UBND xã Tân Hiệp đã huy động nguồn lực tối đa để tập trung khắc phục hậu quả thiên tai. Bộ đội Biên phòng và người dân nơi đây đã dùng khoảng 3.000 bao cát đặt ở khu vực bờ kè 2 thôn Bãi Hương và Bãi Làng nhằm ngăn chặn sóng biển tiếp tục ập vào khu vực dân cư. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, do bị ngấm nước biển thường xuyên nên các bao cát này cũng trở nên xơ xác. Còn tuyến đường “độc đạo” từ Bãi Làng qua Bãi Hương (khoảng 5km) cũng “kêu cứu” vì nhiều điểm tiếp tục bị sạt lở sau bão.

Ông Cao Văn Phải, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết: “Hầu hết những hạ tầng thiết yếu của địa phương bị hư hại do bão số 9. Trong đó, những công trình cần khắc phục kịp thời là kè chắn sóng và trường học. Chúng tôi đã huy động tối đa sức dân và các lực lượng đóng chân trên địa bàn để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân. Nhất là các công trình thiết yếu và hạ tầng sát bờ biển bảo vệ khu vực dân cư. Thế nhưng, hiện công tác khắc phục đang g ặp khó khăn vì mùa biển động đang đến, những chuyến tàu từ đất liền ra đây rất khó khăn”. Chính vì thế việc khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai để đảm bảo cuộc sống cho nhân dân và khôi phục diện mạo Cù Lao Chàm để phát triển dịch vụ du lịch càng nan giải.

Theo Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...