Cù Lao Chàm không dùng túi nilông

Ngày 10-9, ông Cao Văn Phải – chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An (Quảng Nam) – cho biết hiện toàn bộ người dân trên xã đảo đã chuyển sang sử dụng các loại bao giấy và lá cây thay thế việc dùng túi nilông.

Cán bộ xã Tân Hiệp vận động du khách đổi bao nilông (trái) bằng túi tự phân hủy trong vòng 100 ngày, được du khách đồng tình hưởng ứng - Ảnh: Hoàng Duy

Cán bộ xã Tân Hiệp vận động du khách đổi bao nilông (trái) bằng túi tự phân hủy trong vòng 100 ngày, được du khách đồng tình hưởng ứng - Ảnh: Hoàng Duy

Các cơ quan chức năng, ban ngành và người dân trên đảo đã gom 120kg bao nilông chưa sử dụng trả về đất liền. Với hơn 500 hộ dân, xã đảo này đã được cấp 1.200 giỏ xách thân thiện với môi trường và 650 camen nhựa sử dụng thay túi nilông. Ông Cao Văn Phải đã phát biểu như trên với đại diện các hộ dân xã Tân Hiệp, đảo Cù Lao Chàm dự hội nghị sơ kết ba tháng thực hiện chương trình “Nói không với túi nilông” do UBND TP Hội An tổ chức.

Tại hội nghị, bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự cho biết: “Khi TP khởi xướng chương trình “Nói không với túi nilông” thì bà con ở Cù Lao Chàm ủng hộ ngay với thái độ rất tích cực!”.

Cũng trong ngày hôm qua, có hơn 1.000 túi thân thiện với môi trường được cấp phát miễn phí cho người dân trên đảo. Tại cầu tàu ở đầu cảng, nơi trước đây vốn là bãi rác, mùa biển động bao nilông trôi lềnh bềnh trên biển nhưng giờ đây nước biển trong xanh và không còn một vệt bẩn. Nhiều tuyến đường trên đảo vắng hẳn túi nilông.

Bà Tôn Thị Phương – một hộ kinh doanh tại Bãi Làng trên đảo – cho biết thời gian đầu nhiều du khách không chịu mua hàng vì không có túi nilông. Tuy nhiên, sau khi thuyết phục cho du khách hiểu đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới và không dùng túi nilông để bảo vệ môi trường, nhiều du khách đã tích cực hưởng ứng. “Tiếng lành đồn xa. Ngày càng có nhiều du khách đến tham quan Cù Lao Chàm nên việc kinh doanh buôn bán của chúng tôi khá thuận lợi” – bà Phương nói.

Ông Cao Văn Phải cho biết từ ngày Cù Lao Chàm trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới, số lượng du khách nước ngoài đến đây tham quan, du lịch tăng mạnh. Trước đó 300 khách/ngày, thời gian gần đây đã tăng lên trên 500 khách/ngày. Chính quyền xã đã vận động đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ và các công ty lữ hành tuyên truyền cho du khách không mang bao nilông lên đảo.

Theo TẤN VŨ – Báo Tuổi Trẻ.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...