Cù Lao Chàm Nối tiếp hành trình gieo chữ

Đồn Biên Phòng 276 đứng chân trên xã đảo Tân Hiệp (TP. Hội An) không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo mà còn giúp dân xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, mở các lớp dạy kèm trong hè đưa ánh sáng văn hóa đến với người dân trên đảo…

Lớp học tại thôn Bãi Ông.

Lớp học tại thôn Bãi Ông.

Khi chúng tôi nhắc đến những thầy giáo mang quân hàm xanh ở đảo, Chính trị viên, Trung tá Nguyễn Bội Dinh vui vẻ: “Tối nay mời anh đến thôn Bãi Ông, Bãi Hương chứng kiến các lớp học do lính biên phòng đảm nhiệm…”. Theo chân Trung úy Nguyễn Xuân Thành – Đội trưởng Đội vận động quần chúng, chúng tôi có mặt tại nhà sinh hoạt văn hóa thôn Bãi Ông lúc trời vừa chập choạng tối. Từ âu thuyền, đã nghe tiếng trẻ thơ ê a tập đánh vần, tiếng các em ơi ới gọi: “Thầy ơi, em làm thế này đúng chưa?”, “Thầy ơi, em làm xong rồi?”… Đêm ở đảo nhưng không khí vẫn oi nồng, phòng học chật chội, vậy mà khí thế học tập vẫn sôi nổi không kém các buổi học chính khóa. Lớp học gần 30 em, có đủ các lớp bậc tiểu học và một số cháu mẫu giáo lớn. Trông các chiến sĩ biên phòng thật bận rộn: Thiếu úy Diệu loay hoay viết bảng, Binh nhất Oanh tập cho các em rèn chữ, luyện các phép tính, Binh nhất Sơn bày các em tập đánh vần… Ngoài hiên, một vài phụ huynh dõi mắt qua cửa sổ có vẻ hài lòng khi thấy con em mình học tập chăm chỉ.

Trung úy Thành cho biết, vừa kết thúc năm học, đơn vị phối hợp với nhà trường rà soát kết quả học tập của từng em. Tuy kết quả học tập năm nay có khá hơn nhưng số học sinh yếu vẫn còn nhiều nên đơn vị mở lớp dạy kèm giúp các em đỡ hụt hẫng kiến thức sau kỳ nghỉ hè. Theo yêu cầu của phụ huynh, đơn vị dự định mở 2 lớp ở thôn Bãi Ông, Bãi Hương khoảng 30 em. Nay tổng số tăng lên 46 em, vở bút thiếu nên Đội vận động quần chúng đã lấy quỹ tăng gia sản xuất gần 300 nghìn đồng để sắm dụng cụ học tập cho các em.

Lớp dạy kèm hè.

Lớp dạy kèm hè.

Với đặc thù ở đảo, xa đất liền, điều kiện học hành còn nhiều thiếu thốn, các thầy cô đã rời đảo về nghỉ hè nên các em ít có cơ hội học hè. Hiện tại xã vẫn chưa có khu vui chơi giải trí nào dành cho trẻ em, mặc dù Đoàn Thanh niên xã đảo có tổ chức các hoạt động hè nhưng phụ huynh vẫn canh cánh nỗi lo làm sao để kiến thức con em mình không bị “hổng”. Đây cũng là trăn trở của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Hà Huy Hùng – Trưởng khối Dân vận Đảng ủy xã cho biết: “Ngay sau khi kết thúc năm học, chúng tôi đã bàn bạc trao đổi với chỉ huy Đồn Biên phòng 276 mở các lớp dạy kèm cho các cháu trong dịp hè…”. Mặt trận xã hỗ trợ vở bút, ban nhân dân các thôn chuẩn bị địa điểm học, trường tiểu học cung cấp giáo án, tài liệu… Chị Trần Thị Tám (thôn Bãi Hương) chân thành: “Có lính biên phòng, chuyện học hành của con em ở đây đỡ nhiều lắm. Điều kiện học của con em ở đảo rất khó khăn, nên khi được các chiến sĩ biên phòng dạy kèm hè bà con rất mừng…”. Ở thôn Bãi Hương, các cháu nhỏ học kèm vào buổi sáng, các cháu lớn học vào ban đêm. Hằng ngày, theo dạy các lớp ở thôn này, các chiến sĩ phải băng bộ qua đồi núi, đi về hơn cả chục cây số.

Người dân xã đảo còn cám ơn lính biên phòng đã cưu mang con cháu họ. Thật cảm động qua lời chị Tám kể, các em ở xa trường, gia đình nghèo khó quá nên được các chú biên phòng nuôi ăn ở tại đồn để tiện đường đi học. Đơn cử như Nguyễn Tấn Lực (thôn Bãi Hương) bị tật nguyền, gia đình quá khó khăn, em ăn ở tại đồn học năm lớp 7… Hay em Nguyễn Trung Hiếu (thôn Bãi Hương) kinh tế gia đình quá eo hẹp, cũng được ăn ở tại đồn để đi học, hiện em đang đi thi vào đại học…

Đồn Biên phòng 276 đã phối hợp mở 5 lớp, góp phần cùng địa phương hoàn thành chỉ tiêu xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học. Nối tiếp hành trình gieo chữ, lính biên phòng 276 sớm tối vẫn đi về với các lớp dạy kèm hè. Các bậc phụ huynh ở đây còn mong mỏi vào học chính khóa, Đồn 276 tiếp tục mở các lớp phụ đạo nâng cao kiến thức cho các em.

Chia tay những người lính mang quân hàm xanh, tôi nhớ mãi câu nói của Trung úy Thành: “Hành trình gieo chữ trên xã đảo Tân Hiệp hãy còn dài, đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là tình cảm, trách nhiệm với đảo, bởi chúng tôi luôn coi đồn là nhà, biển đảo là quê hương”.

Theo LÊ CHUNG – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...