Cù Lao Chàm và Mũi Cà Mau trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới

Hôm nay (26-5), Mũi Cà Mau và biển đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) được UNESCO chính thức đưa vào danh sách Khu dự trữ sinh quyển thế giới hiện có 553 địa danh ở 107 nước.

Đây là kết quả được thông báo từ kỳ họp thứ 21 của Ủy ban điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển thế giới (thuộc UNESCO) được tổ chức tại đảo Jeju, Hàn Quốc từ 25 đến 29-5. Cùng vào danh sách với Mũi Cà Mau và biển đảo Cù Lao Chàm có 22 địa danh của 17 nước trên thế giới.

Rác thải ở Cù Lao Chàm được chuyển vào đất liền để xử lý

Rác thải ở Cù Lao Chàm được chuyển vào đất liền để xử lý

Theo tiêu chí về khu dự trữ sinh quyển thế giới, quần đảo Cù Lao Chàm đáp ứng cả về bề dày lịch sử văn hóa và sự phong phú hiếm có của các loài sinh vật. Quần đảo gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ theo hình cánh cung trải rộng trên diện tích biển 15km2, cách đất liền 19km về phía Đông.

Cù Lao Chàm có 1.549ha rừng tự nhiên và 6.716ha mặt nước với sự đa dạng sinh học vô cùng phong phú. Trong đó có 500ha rong, tảo, cỏ biển, 5 thảm cỏ biển, 8 thảm rong biển; 165ha san hô gồm khoảng 188 loài, 61 giống và 13 họ; khoảng 202 loài cá thuộc 85 giống, 36 họ. Sự đa dạng loài của các sinh vật đáy lớn bao gồm các loài thân mềm, loài giáp xác, động vật da gai và các loài giun nhiều tơ với mật độ trung bình 259 cá thể/400m2

Qua nghiên cứu điều tra của Ban Quản lý Dự án Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát hiện nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ của Việt Nam.

Về lịch sử văn hóa, qua nghiên cứu khảo cổ học cho thấy cách nay trên 3000 năm, nơi đây đã có cư dân cổ sinh sống. Khu vực này còn rất nhiều di tích thuộc các hệ văn hóa: Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt, chứng minh mối quan hệ giao lưu giữa Cù Lao Chàm với các nước trong khu vực và là điểm neo đậu của các thương thuyền quốc tế trong hành trình con đường tơ lụa trên biển và về địa chất, địa mạo và sinh thái.

Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau – Ảnh: Google

Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau có quy mô 371.506 ha với 3 vùng: Vùng lõi 17.329ha, vùng đệm 43.309ha và vùng chuyển tiếp 310.868ha.

Tại vùng lõi được chia làm 3 vùng nhỏ là các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và dãy phòng hộ ven biển Tây. Nơi đây có nhiều hệ sinh thái đặc trưng điển hình như: Hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái đất ngập nước than bùn, hệ sinh thái biển… mỗi hệ sinh thái đều lưu giữ các nguồn tài nguyên sinh vật, tài nguyên địa chất phong phú có giá trị bảo tồn cao.

Ngay trước khi có thông tin chính thức trên, hơn 600 hộ gia đình, hộ kinh doanh và các đơn đóng tại Cù lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp – Hội An) đã cùng nhau ký vào bản cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường và không sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày, chung tay bảo vệ môi trường biển đảo bằng chính ý thức và hành động cụ thể của người dân xã đảo.

Chính quyền xã đảo Tân Hiệp cũng đã phát miễn phí gần 3.000 túi nilon tự hủy và hơn 1.300 giỏ đi chợ bằng nhựa đến các hộ gia đình, hộ kinh doanh và cả khách du lịch đến tham quan đảo Cù Lao Chàm. Đồng thời, chính quyền thành phố Hội An vận động người dân và du khách không mang theo túi nilon về đảo Cù Lao Chàm.

Theo Chinhphu.vn

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...