Đất sống của nghệ thuật cổ truyền

Hiện nay, nghệ thuật cổ truyền khó có thể tìm được công chúng nhưng tại phố cổ Hội An, loại hình nghệ thuật này đang có “đất sống” và góp phần rất lớn trong việc quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè trong và ngoài nước.

Hình minh họaNăm 2004, nhân hội nghị kỷ niệm 50 năm Ngày quốc tế nói tiếng Pháp tại Hồng Kông, Đội Nghệ thuật cổ truyền Hội An vinh dự được lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông mời sang biểu diễn. Đoàn chỉ có 11 người với 5 nhạc công và 5 diễn viên nhưng đã phục vụ đến 11 tiết mục. Ông Trần Đình Châu – Phó giám đốc Trung tâm VHTT Hội An nhớ lại: “Bạn bè các nước dự xem múa và độc tấu vỗ tay không ngớt. Anh em được yêu cầu diễn lại nhiều lần rất mệt nhưng vui không tả được. Cảm xúc lúc ấy thật sướng vì mình đang đem cả Hội An, Quảng Nam ra nước ngoài mà! ”.

Với hơn 150 diễn viên, nhạc công và cộng tác viên của Đội thông tin lưu động, Đội nghệ thuật quần chúng và Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, Trung tâm VH-TT Hội An đã tập hợp được lực lượng anh chị em gắn bó với phong trào văn hóa văn nghệ, đặc biệt là đối với nghệ thuật cổ truyền. Thực tế cho thấy, Hội An là “đất lành” cho nghệ thuật cổ truyền khi đã thu hút đông đảo nhạc công, diễn viên đến từ mọi miền đất nước. Văn Tiến, Đức Dương đàn nhị đến từ Đà Nẵng, Bình Định; Hoài Thu đàn tranh đến từ Thanh Hóa; Quế Chi đàn tam thập lục đến từ Huế; Đức Năm thổi sáo từ Duy Xuyên… Thêm vào đó, diễn viên múa và hát dân ca tại Hội An cũng rất dồi dào. Có thể kể đến các diễn viên múa Gia Linh, Ngọc Hảo; hát dân ca, bài chòi có Thu Hương, Ngọc Huệ, Lệ Nga, Đức Quý, Lương Đáng…

Nhạc công Đức Dương nói: “Chúng tôi rất mừng khi đời sống sinh hoạt nghệ thuật tại Hội An rất tốt. Mảnh đất của các lễ hội văn hoá du lịch này là “đất lành” của những người làm nghệ thuật cổ truyền. Ngoài những chuyến lưu diễn, có ngày chúng tôi biểu diễn phục vụ du khách đến 3 lần nên vừa có cơ hội nâng cao tay nghề, vừa đảm bảo thu nhập”.

Đội nghệ thuật cổ truyền Hội An đã dàn dựng và biểu diễn hàng trăm tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Trong đó, nhiều chương trình, tiết mục đặc sắc như hô hát bài chòi, các tiết mục dân ca Quảng Nam, dân ca Trung Trung Bộ và đặc biệt là các làn điệu dân ca quốc tế của 12 nước có mối quan hệ bang giao với Hội An trong quá khứ, hiện có lượng khách đến tham quan Hội An đông được trình diễn bởi dàn nhạc dân tộc Việt Nam.

Năm 1991, khi đại diện Quảng Nam tham gia chương trình Liên hoan đưa thông tin về cơ sở tại Gia Lai – Kon Tum, 5 diễn viên nữ trong chương trình tuyên truyền cổ động của Hội An đã được Liên hoan đánh giá là “5 cánh chim sơn ca Phố Hội” nhờ tài năng diễn xuất và hát dân ca. Đội cũng đã vinh dự được biểu diễn chương trình Thông tin cổ động phục vụ các đại biểu Quốc hội tại Hội trường Ba Đình năm 1992. Nhiều lần đi Đà Lạt, Huế, Ninh Bình, Cà Mau, Hà Tĩnh, Phú Yên và tham gia các hội diễn nghệ thuật quần chúng, liên hoan đàn và hát dân ca, vòng chung kết “Tiếng hát dân ca” toàn quốc… Đội nghệ thuật cổ truyền Hội An đã nhận bằng khen của Bộ VHTT, nhiều lần đạt giải nhất toàn đoàn tại các hội thi, hội diễn cấp toàn quốc.

Đội nghệ thuật cổ truyền Hội An thường đại diện cho Quảng Nam tham gia các lễ hội trên khắp mọi miền đất nước. Từ “50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” tại thành phố Điện Biên đến các lễ hội du lịch biển tỉnh Khánh Hòa, thành phố Đà Nẵng, lễ hội “Nhịp cầu Xuyên Á – Quảng Trị”, quảng bá Du lịch – Văn hóa tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cùng các liên hoan dân ca – dân vũ, trò chơi dân gian tại TP. Hồ Chí Minh, tái hiện Đêm phố cổ Hội An tại Hà Nội… Gần đây nhất, vào tháng 11-2008 đã tham dự Lễ hội giao lưu văn hóa các vùng miền, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đặc biệt, khi Nhà biểu diễn Nghệ thuật cổ truyền được thành lập (năm 1996) đã mang lại cho đông đảo khán giả trong nước và quốc tế nhiều chương trình hấp dẫn. Các chương trình nghệ thuật cổ truyền đã nhiều lần biểu diễn phục vụ các nguyên thủ quốc gia như: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Thái Lan, phục vụ Hội nghị cấp cao APEC, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN… và đã nhận được những lời khen tặng tốt đẹp.

Bà Sandra McCarthy – Thị trưởng Hội đồng thành phố Kiama, bang New South Wales, Úc ghi trong sổ lưu bút của Nhà biểu diễn Nghệ thuật cổ truyền Hội An vào ngày 26 – 11 – 2008 như sau: “Xin cảm ơn các bạn về chương trình ca múa hết sức tuyệt vời này. Chúng tôi đã xem một cách chăm chú và rất thích thú chương trình này. Trang phục quá đẹp và chúng tôi cảm thấy quá hạnh phúc bởi những gì đã trải qua đêm nay. Hội An và Kiama sẽ mỗi ngày một bền chặt hơn”. Còn nhóm bạn Lan Anh, Brendan và Daroy – Sydney, Úc xem chương trình vào ngày 23 – 12 – 2008 thì viết: “Rất cảm động là ở Hội An vẫn giữ được những di sản cổ truyền của dân tộc. Xin cầu chúc quý vị giữ mãi truyền thống và truyền lại cho các thế hệ sau. Anh chị em múa rất vui và rất thân thiện. Tôi yêu các bạn”.

Quốc Hải
(Theo Báo Quảng Nam)

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...