Dạy võ Việt cho Tây

Trong ngôi nhà nhỏ ở số 51/2 đường Phan Châu Trinh, TP Hội An (Quảng Nam), võ sư Trần Xuân Mẫn nhiệt tình truyền thụ tinh hoa võ thuật cổ truyền cho các môn sinh người nước ngoài.
“Tôi không câu nệ học trò Việt hay học trò ngoại, miễn sao họ có tấm lòng với võ cổ truyền của dân tộc Việt, muốn học hỏi, tìm hiểu và yêu quý là tôi đồng ý dạy”, võ sư Mẫn tâm sự.

Phục thầy, mến cảnh

Nằm trong hẻm nhỏ, võ đường Kỳ Sơn không rộng lắm nhưng bày nhiều loại binh khí, võ phục, sách vở… Khoảng sân phía trước đủ cho khoảng 10 người học võ cùng một lúc. Hôm chúng tôi đến, quá nửa võ sinh trên sân là người nước ngoài.

Sau màn khởi động, võ sư Mẫn đi một bài quyền thị phạm cho các học trò ngoại quốc trong tiếng trống dồn dập. Sau đó, ông điều chỉnh từng động tác tay, bộ tấn, cách di chuyển cho từng học trò. Một số người lớn tuổi, mới tham gia lớp buổi đầu, chân tay không linh hoạt nhưng chăm chú lắng nghe từng lời và xem kỹ từng động tác của thầy.

Võ sư Trần Xuân Mẫn (đứng đầu tiên) hướng dẫn một bài quyền cho các võ sinh ngoại quốc tại võ đường Kỳ Sơn

Võ sư Trần Xuân Mẫn (đứng đầu tiên) hướng dẫn một bài quyền cho các võ sinh ngoại quốc tại võ đường Kỳ Sơn

Tranh thủ phút giải lao, chúng tôi hỏi chuyện cô Jonas, tình nguyện viên người Đức, hiện làm việc tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Đây là buổi tập đầu tiên của Jonas tại Võ đường Kỳ Sơn.

Mặt còn lấm tấm mồ hôi, Jonas nói: “Khi có ý định học võ, bạn bè tôi ở Việt Nam đều nói tôi nên học thầy Mẫn, vì thầy rất giỏi. Quả thật, tôi cảm thấy học võ với thầy rất thú vị. Ngoài ra, luyện tập trong khung cảnh phố cổ này, tôi cảm nhận rất rõ tinh thần phương Đông”.

Võ sinh người Đức tên là Anjali Magin thì nói: “Học võ rất thú vị, nó giúp tôi thư giãn sau ngày làm việc và hiểu thêm về Việt Nam”. Đến Hội An theo chương trình tình nguyện của Tổ chức Dịch vụ phát triển Đức, hiện làm việc tại Trung tâm quản lý và bảo tồn di tích Hội An, mỗi tuần cô gái 18 tuổi này dành 5 buổi để luyện võ vào cuối giờ làm việc.

Võ sư Trần Xuân Mẫn hướng dẫn cho võ sinh Anjali Magin.

Võ sư Trần Xuân Mẫn hướng dẫn cho võ sinh Anjali Magin.

Kết hợp giới thiệu văn hóa Việt

Võ đường Kỳ Sơn do võ sư Trương Chưởng (1899-1988) sáng lập. Đầu năm 2008, võ sư Trần Xuân Mẫn chính thức nhận học trò ngoại quốc. Phần đông là du khách nước ngoài, đến Hội An du lịch rồi tìm hiểu và xin vào tập luyện võ cổ truyền Việt Nam. Số ít khác là các tình nguyện viên quốc tế đến Hội An công tác và học tập, nghe bạn bè giới thiệu rồi bén duyên với võ thuật Việt.

Võ sư Mẫn khẳng định: “Võ cổ truyền là một di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn và nhân rộng. Dạy võ cho người nước ngoài cũng là giới thiệu văn hóa và nhân cách người Việt với bạn bè bốn phương. Vì thế, với mỗi bài quyền, tôi đều nêu rõ nguồn gốc và các tố chất cần có để lĩnh hội được bài quyền. Từ đó, đưa hình ảnh và văn hóa Việt Nam đến với du khách”.

Ông soạn tài liệu bằng tiếng Anh và Pháp, minh họa bằng hình ảnh của chính các võ sinh để họ có thể tiếp tục tập luyện và giới thiệu võ Việt khi về nước. Ngoài dạy võ, ông còn lập đội thư pháp để biểu diễn và hướng dẫn thư pháp cho du khách nước ngoài. “Chúng tôi hy vọng góp phần nhỏ giới thiệu võ cổ truyền và nét văn hóa dân tộc, đồng thời tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho phố cổ Hội An”, võ sư Mẫn nói.

Theo Báo Đất Việt.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...