Để Hội An xanh – sạch – đẹp

Du khách đến Hội An, không thể tận hưởng đầy đủ vẻ đẹp của một quần thể kiến trúc cổ nếu không có một không gian xanh – sạch – đẹp. Để tạo nên không gian đó, ngoài ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, giữ gìn tôn tạo của chính quyền, còn có sự chung tay của cả cộng đồng cư dân đô thị.

Tạo nếp sống đô thị

Đường phố luôn sạch đẹp.

Đường phố luôn sạch đẹp.

Để góp phần tạo nên đường phố Hội An luôn sạch và quyến rũ của một thành phố du lịch phải kể đến công sức rất lớn của những người làm công tác vệ sinh môi trường của Công ty Công trình công cộng thành phố. Hơn 100 cán bộ công nhân viên công ty phải đảm nhận vệ sinh môi trường trên 200.000 m2 vỉa hè và các đường phố. Trung bình mỗi ngày, công ty thu gom và vận chuyển từ 30 – 35 tấn rác thải đưa về bãi xử lý tập trung xa hơn 2 – 3 cây số.

Do đặc thù của phố du lịch, việc thu gom, xử lý rác thải chủ yếu diễn ra vào đêm khuya. Nặng nhất là thu gom rác và xử lý môi trường trong những ngày mưa lũ. Đô thị cổ Hội An nằm ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn, chỉ cần nước lũ báo động cấp 2 là tràn lên phố. Khi lũ rút, rác bẩn, chất thải và bùn non tấp lên mỗi con đường, góc phố. Vậy nhưng, ngay khi nước rút ở đường phố nào, thì phải có người túc trực dọn vệ sinh. Chị Nguyễn Thị Tư, hơn 15 năm làm công nhân vệ sinh môi trường, tâm sự: “Sau mỗi đợt lũ rút, do lao động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, dầm mưa dãi nắng, vừa chạy đua với thời gian, không có phương tiện nào thay thế ngoài sức người, cho nên xong việc ai nấy đều bơ phờ, ngã bệnh.”.

Điều đáng mừng là trong những năm qua, việc bảo vệ môi trường ở phố cổ Hội An còn có sự chung tay góp sức của những người dân trong đô thị. Dọc các phố, ngoài những thùng chứa rác được bố trí ven đường, nơi công cộng, ở thành phố không hề có các sọt rác, túi bao đựng rác sinh hoạt của gia đình để nhếch nhác trước cổng nhà. Theo qui định, cứ đến 5 – 6 giờ tối, xe chuyên dụng chở rác sẽ đến từng góc phố, khi đó mọi người đem rác đổ vào xe. Bên cạnh đó, Hội An là một trong những địa phương làm tốt việc duy trì vận động cộng đồng thường xuyên tham gia công tác bảo vệ môi trường. Hằng tuần, các công sở, trường học tổ chức cho cán bộ, công nhân viên và học sinh lao động dọn vệ sinh đường phố vào các ngày “Chủ nhật xanh” “Ngày thứ bảy tình nguyện”. Đoàn thanh niên thành phố thường xuyên mở các chiến dịch làm sạch môi trường, huy động hàng nghìn ngày công dọn vệ sinh môi trường ở đô thị và nông thôn. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

… Hướng đến đô thị xanh – sạch – đẹp

Tuy nhiên, để thật sự đạt tiêu chí đô thị xanh – sạch – đẹp, Hội An cần phải có sự đầu tư đồng bộ. Hiện, phần lớn các công trình hệ thống kênh mương thoát nước mưa, nước bẩn được xây dựng từ trước năm 1950 vẫn chưa được đầu tư cải tạo nâng cấp kịp thời nên đang xuống cấp nhanh, hư hỏng nặng, không thể tiêu thoát nước kịp thời. Ở khu vực nội thị, hiện có 30 tuyến giao thông chính, được tổ chức theo hệ thống ô bàn cờ, tỷ lệ giao thông nội thị hiện chiếm 17% diện tích đất xây dựng đô thị. Hầu hết tuyến đường xây dựng khá lâu, nhiều đoạn hư hỏng nặng không đảm bảo giao thông, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường do bụi đường gây nên. Trong khi đó, quá trình đô thị hóa ở Hội An phát triển nhanh, lượng chất rắn, rác sinh hoạt thải ra ngày càng tăng. Hiện nay, Công ty Công trình công cộng thành phố cũng mới chỉ thu gom, xử lý 60% tổng số rác, chất thải hằng ngày.

Theo đề án điều chỉnh quy hoạch chung Tp. Hội An từ nay đến năm 2020 đã phê duyệt, Hội An đang có sự tập trung đầu tư đồng bộ, để nâng cấp, chỉnh trang kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng đô thị xanh – sạch – đẹp. Theo đó, thành phố ưu tiên triển khai các dự án: cải tạo nâng cấp lưới điện ngầm đô thị; cải tạo nâng cấp nhà máy nước; xây dựng chợ trung tâm; khu du lịch đa chức năng; nâng cấp cải tạo kênh mương thoát nước và đầu tư nâng cấp 50% các tuyến đô thị đang xuống cấp (trừ khu vực 1, 2 của phố cổ). Bên cạnh đó, thành phố còn triển khai dự án xây dựng 2 hệ thống xử lý nước thải, trong đó, một hệ thống xử lý nước thải tại thôn 4 xã Cẩm Thanh, có diện tích 1,5ha, với công suất 6.700m3/ ngày đêm và trạm xử lý nước thải tại Bệnh viện Đa khoa Hội An. Thành phố  cũng đang tiến hành qui hoạch xây dựng bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh 5ha đất tại xã Cẩm Hà và triển khai xây dựng nhà máy chế biến phân lân vi sinh với công suất 55.000 tấn rác/ ngày đêm, xây dựng lò đốt chất thải rắn y tế và xây dựng nhà hỏa táng thành phố… Khi các dự án này đi vào hoạt động, sẽ cơ bản xử lý các chất thải rắn, chất thải y tế và rác thải sinh hoạt của đô thị.

Theo Baoquangnam.com.vn

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...