Đề xuất lịch lễ hội ở Hội An

Đề tài “Nghiên cứu đề xuất lịch lễ hội hằng năm ở Hội An” đã cơ bản được hoàn tất.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học được UBND thành phố chỉ đạo thực hiện, do Phòng VH-TT chủ trì. Đề tài mang tính cấp thiết đối với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của cư dân Hội An, đồng thời góp phần để thành phố tạo ra những sản phẩm văn hóa -du lịch đặc sắc.

Nghi thức đọc văn tế trong các lễ hội cổ truyền.

Nghi thức đọc văn tế trong các lễ hội cổ truyền.

Qua khảo sát, thống kê, phân loại, đánh giá thực trạng hoạt động và tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua, Ban chủ nhiệm đề tài đã xác lập được khoảng 100 lễ hội được tổ chức quanh năm, trong đó có hơn 70 lễ hội dân gian cổ truyền (đa số của người Việt và 12 lễ hội của người Hoa), 8 lễ hội tôn giáo và 20 lễ hội mới, đương đại.

Từ kết quả nghiên cứu, Ban chủ nhiệm đề tài đã đề xuất danh mục gồm 22 lễ hội chính được tổ chức ở cấp thành phố do các cơ quan chức năng của thành phố chủ trì thực hiện hoặc chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ các địa phương và cộng đồng dân cư tổ chức. Ông Phùng Tấn Đông – thành viên Ban chủ nhiệm đề tài cho biết: “Hướng đến nhu cầu văn hóa tinh thần – sức sống tiềm tàng của lễ hội là chính, chúng tôi chọn lựa, đề xuất các lễ hội trong sự tương thích tương đối các yếu tố, các đặc trưng văn hóa để vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh vừa góp phần phục vụ du lịch và tăng trưởng kinh tế”.

Cùng với việc xác lập, đề xuất danh mục 22 lễ hội được tổ chức hằng năm với qui mô cấp thành phố, bước đầu đề tài cũng đã xác định được thời gian, địa điểm, tính chất, loại hình các lễ hội, phân cấp, phân công cụ thể cho các đơn vị chức năng, các địa phương và chủ thể tổ chức cũng như phối hợp tổ chức lễ hội.

Được biết, Tạp chí Du lịch trực tuyến Smart Travel Asia có trụ sở tại Hồng Kông mới đây đã bình chọn Hội An vào top 5 thành phố tổ chức lễ hội tốt nhất và là địa danh lọt vào top 10 cho những lựa chọn du lịch hàng đầu ở châu Á.

Theo Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...