Đêm Hội An lộng lẫy sắc màu và âm thanh

Liên hoan và Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam được tổ chức tại TP Hội An (Quảng Nam) vừa khai mạc tối qua 16/3, với hơn 24 đoàn quốc tế và 6 đoàn Việt Nam.

Sự nhộn nhịp, rộn rã hòa lẫn bước chân trên phổ cổ Hội An. Đêm sông Hoài chìm trong ánh sáng huyền ảo của hoa đăng, trên bờ là hàng chục ngôn ngữ hòa chung lời khen ngợi âm thanh của chương trình hợp xướng. Chính âm thanh đa sắc ấy là thứ ngôn ngữ không tên kéo mọi người lại gần nhau hơn.

Liên hoan và Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam được tổ chức tại TP Hội An (Quảng Nam) vừa khai mạc tối qua 16/3, với hơn 24 đoàn quốc tế và 6 đoàn Việt Nam. Trước giờ khai mạc, hơn 3.000 người đã dành một phút tưởng niệm những nạn nhân tại Nhật Bản bị thiệt mạng, mất tích trong trận động đất và sóng thần vừa qua.

Hoành tráng và ấn tượng

Lễ khai mạc diễn ra với 9 tiết mục hợp xướng và một tiết mục đại hợp xướng với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, ca sĩ đến từ 37 đoàn hợp xướng trên thế giới, đã khiến chương trình trở nên hoành tráng, ấn tượng. Nhưng ấn tượng nhất là tiết mục chào mừng với liên khúc múa Hương sắc miền Trung được cấu trúc từ ba điệu múa Rước đèn lồng, Múa Chăm Múa lễ hội Tây Nguyên. Liên khúc đã gợi mở cho người xem cảm nhận được tính độc đáo, phong phú trong nền văn hoá nhiều màu sắc của cộng đồng các dân tộc sống ở miền Trung gắn với ba di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới đó là Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên.

Các nghệ sĩ Việt Nam mở màn cho đêm  khai  mạc.

Các nghệ sĩ Việt Nam mở màn cho đêm khai mạc.

Một Hội An với vẻ đẹp cổ kính, trữ tình, huyền ảo với đêm Đêm phố cổ, một miền Trung với vẻ đẹp tiềm ẩn, sự thân thiện, mến khách cũng như nghĩa tình đậm tính nhân văn của con người Việt Nam được 45 diễn viên múa Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam thể hiện bằng những động tác múa mềm mại, uyển chuyển với những chiếc đèn lồng đủ màu sắc như một “đạo cụ” đặc biệt.

Sau phần lễ với nghi thức thượng cờ của 10 quốc gia có đoàn tham dự cuộc thi, chương trình nghệ thuật mở đầu với tiết mục hợp xướng và múa Ta tự hào đi lên, Ôi Việt Nam (sáng tác nhạc Chu Minh, lời thơ Hoàng Trung Thông) với giai điệu, tiết tấu mạnh mẽ đậm chất anh hùng ca. Những ca từ “Ôi Việt Nam anh dũng những đoàn quân/Vượt lên bão táp đã trăm lần/Mang cả bốn ngàn năm vào trận thắng/Cho Việt Nam tươi sáng mãi những mùa xuân…” được dàn hợp xướng ngân lên thể hiện khí thế và sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử.

Chiều về trên phố Hội An…

Phố cổ Hội An được tôn vinh liên tiếp qua hai tiết mục, một của dàn hợp xướng Việt Nam với tiết mục Chiều về Hội An và một của những nghệ sĩ múa Thụy Điển với màn múa Trái tim tơ lụa. Tiết mục Chiều về Hội An (âm nhạc Hoàng Lân) được hai ca sĩ song ca với phần đệm của dàn nhạc giao hưởng, dàn hợp xướng và múa trong tiết tấu uyển chuyển của nhịp chèo thuyền.

Lễ khai mạc kết thúc nhưng dư âm của nó sẽ còn ở lại trong lòng khán giả cũng như chính những người tham gia. Hy vọng rằng những ngày diễn ra cuộc thi sẽ tốt đẹp như phát biểu của ông Gunter Titsch, Chủ tịch tổ chức Interkultur: “Và từ cái tên của thành phố, Hội An (trong tiếng Hán Việt nghĩa là “nơi gặp gỡ bình yên” sẽ mang lại những điều kiện tốt nhất cho những người mới tham gia vào những sự kiện của chúng ta. Tôi tin chắc  rằng những điều này sẽ làm cho liên hoan thành công tốt đẹp”.

Trước đó, tối 15/3, tại khu phố cổ Hội An, hơn 500 nghệ sĩ của 8 quốc gia trên thế giới đã tề tựu về khu vực công viên Kazik sẵn sàng cho Liên hoan. Chương trình là cuộc hội ngộ của những người yêu nghệ thuật hợp xướng, là dịp giao lưu, trao đổi về âm nhạc, đồng thời qua đó tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các dân tộc, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác quốc tế. Chương trình do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL), Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, UBND TP Hội An và Hiệp hội Interkultur – một tổ chức chuyên thực hiện các cuộc thi hợp xướng quốc tế của Đức – phối hợp tổ chức. Trong các ngày tới, các đoàn sẽ dự thi tại khách sạn biển Hội An, tại Quảng trường sông Hoài, công viên Kazik. Đặc biệt, đêm 18/3, sẽ có chương trình Tái hiện đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX tại phố cổ Hội An. Ngày 19/3, chương trình bế mạc sẽ diễn ra tại Quảng trường Sông Hoài.

Theo Báo Đất Việt.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...