Điểm sáng từ phố đến làng

Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ Hội An, Đảng bộ phường Minh An và Đảng bộ xã Cẩm Hà đã có những hướng đi mới, phù hợp điều kiện thực tế. Từ đó gặt hái nhiều thành công trên các lĩnh vực, trở thành những điểm sáng.

Tuyên truyền mọi người chung tay bảo vệ Di sản văn hóa thế giới Hội An.

Tuyên truyền mọi người chung tay bảo vệ Di sản văn hóa thế giới Hội An.

Con người – chìa khóa thành công

Ôm gọn cả phố cổ với những di tích hàng trăm năm tuổi, mỗi năm phường Minh An là địa bàn tổ chức hàng chục lễ hội quy mô cấp quốc gia và khu vực, tạo đà phát trển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, phát triển kinh doanh ào ạt đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo tồn những giá trị văn hóa. Sự xuống cấp của di tích ngày càng nhiều, đặc biệt là “nạn” cho thuê mặt bằng làm điểm kinh doanh. Không hiểu văn hóa hay vì lợi nhuận hoặc vô tâm, các chủ di tích tự sửa chữa, trang trí nhà cổ theo phong cách hiện đại làm mất đi hình dáng và hồn di tích. Điều đó đặt ra nhiều vấn đề cấp bách cho đảng bộ, chính quyền địa phương tìm giải pháp phù hợp để vừa bảo quản di tích, vừa phát triển kinh tế bền vững và đặc biệt là phải hợp lòng dân.

Để bảo vệ di sản, Đảng bộ phường Minh An xác định: công tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, xây dựng Đảng vững mạnh, là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa sống còn. Với định hướng đó, đảng bộ quan tâm kiện toàn tổ chức, đổi mới sinh hoạt ở từng chi bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên (hiện nay, phường có 11 chi bộ với 137 đảng viên). Bí thư Đảng ủy phường Minh An – Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, củng cố kiện toàn tổ chức cơ sở đảng gắn với việc triển khai, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nên đã tạo chuyển biến lớn về tư tưởng trong từng chi bộ đảng và hành động của cán bộ, đảng viên; lấy kết quả đánh giá từ sự hài lòng của nhân dân để xếp loại thi đua. Từ sự gương mẫu đó, công tác vận động nhân dân bảo vệ di tích trong khu phố cổ đem lại hiệu quả”.

Trong năm qua, có nhiều hộ trên địa bàn vi phạm về sửa chữa, cơi nới di tích để kinh doanh buôn bán. Nhưng các chi bộ đã vận động tuyên truyền người dân nhận thấy cái sai và tự tháo dỡ, phục hồi trạng thái ban đầu của di tích. “Cái được nhất là người dân đồng lòng hưởng ứng chủ trương” – ông Nguyễn Văn Vinh nói. Nhờ vậy, kinh tế, xã hội phường Minh An phát triển, doanh số thương mại – du lịch – dịch vụ hằng năm tăng 9,28%; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp tăng 20,16%; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được cải thiện… Với thành quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Minh An vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Điểm sáng giảm nghèo

Điều kiện tự nhiên (diện tích tự nhiên 613,2ha) không thuận lợi, kết cấu hạ tầng yếu kém, nông nghiệp là ngành chủ lực nhưng diện tích cát trắng chiếm đến 70% và thiếu nguồn nước tưới nên chủ yếu trồng khoai lang; đường điện chưa đủ, trình độ dân trí thấp, chưa biết áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất… vì vậy, khi mới chia tách, xã Cẩm Hà (gồm 7 thôn, có 1.576 hộ với hơn 6.500 nhân khẩu) có đến 50% hộ dân thuộc diện luôn phải cứu đói. Thực trạng trên đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền xã Cẩm Hà yêu cầu phải đổi mới nhận thức trong lãnh đạo, điều hành. Phát huy nội lực trên cơ sở điều kiện, tiềm năng của địa phương, tìm hướng phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo, nâng cao mọi mặt đời sống cho nhân dân.

Làm giàu từ cây quật.

Làm giàu từ cây quật.

Với điều kiện của địa phương, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xác định lấy kinh tế – dịch vụ làm mũi nhọn phát triển. Năm 2000, Ban Chấp hành Đảng bộ xã xây dựng Nghị quyết chuyên về chuyển đổi cây trồng – cơ cấu dịch vụ và phát triển sản xuất. Trên cơ sở đó, tổ chức triển khai để cán bộ, đảng viên, nhân dân học tập và triển khai thực hiện. Đặc biệt, phát huy tính dân chủ, lấy ý kiến rộng rãi để góp ý tham gia các biện pháp tổ chức thực hiện có tính đột phá trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát triển dịch vụ của xã. Từ đất trồng khoai lang kém hiệu quả, người  dân Cẩm Hà chuyển sang trồng quật và các loại hoa, rau đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Để phát huy vai trò lãnh đạo, đảng bộ phân công 11 chi bộ đảng với 160 đảng viên trực tiếp cùng trưởng thôn, vận động nhân dân phát triển sản xuất. Đồng thời khai thác được tiềm năng, lợi thế, dần xóa được hộ đói, giảm hộ nghèo. Bình quân mỗi năm, rau xanh trên địa bàn cho tổng thu nhập khoảng 4 tỷ đồng, cây quật đạt 14 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt mức 8,5 triệu đồng.

Nhớ lại chặng đường gian khổ và thành tựu hôm nay, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Bầu Ốc Hạ – Nguyễn Thanh Toàn nói: “Năm 2000, khi mới tách thôn, toàn thôn có 150 hộ, nhưng tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm hết phân nửa. Từ khi Đảng ủy xã đưa định hướng và quyết định lấy cây quật, hoa các loại thay thế cây khoai lang đã mang lại thu nhận cao cho người dân, đến nay chỉ còn 2 hộ cận nghèo. Nhiều hộ trồng hoa cúc chỉ một tháng thu nhập hơn 10 triệu đồng, hộ trồng quật cho thu từ 50 triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi năm. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân đã thực sự khởi sắc”. Hiện nay,  Cẩm Hà có đến 60% hộ dân sống bằng nghề trồng hoa, cây cảnh và rau. Đặc biệt, quật cảnh và rau Trà Quế đã trở thành thương hiệu. Làng rau Trà Quế không chỉ là điểm đến hấp dẫn đối với du khách mà mỗi sào rau còn cho thu nhập từ sản xuất khoảng 150 triệu đồng/ năm.

Với những kết quả đạt được, Đảng bộ xã Cẩm Hà được Đảng bộ TP. Hội An công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh 10 năm liền và được chọn là “điểm sáng trong mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo” của thành phố.

Theo MINH HẢI – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

  • Phường Minh An được xác định là đô thị trung tâm của TP. Hội An,  với định hướng bảo tồn và phát huy các giá trị di sản “phường phố cổ”. Vì th ...

  • Sáng 15-7, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hội An lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2010-2015) đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 297 đại biểu. Phó ...

  • Sáng 5-3, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hội An về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Bí thư Tỉ ...

  • Sau hơn 10 năm quần thể kiến trúc đô thị cổ Hội An được ghi tên vào danh mục Di sản văn hóa thế giới, chính quyền và người dân Hội An thực hiện ch ...

  • Nhiều doanh nhân trẻ ở Hội An đã tự tin, đầy bản lĩnh để khẳng định mình. Nhân sự kiện Đại hội thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ (CLBDNT) Hội An ...

  • Kể từ 15-4, UBND xã Cẩm Hà tiếp nhận quản lý, khai thác điểm tham quan làng rau Trà Quế. Ai quản lý, khai thác không phải là chuyện quan trọng, mà ...

Các bài viết khác...