Đổi sách cách để chia sẻ tri thức

Xen giữa hàng loạt cửa hàng cửa hiệu lộng lẫy của phố cổ, những quầy “Book Exchange” – Đổi sách là điểm tìm đến của nhiều du khách quốc tế. Với họ, những quầy đổi sách là địa chỉ được đánh dấu trong hành trình du lịch khi đến Hội An.

Trao đổi sách cho khách du lịch.

Trao đổi sách cho khách du lịch.

Chia sẻ để làm giàu tri thức

Người đầu tiên đem mô hình kinh doanh “đổi sách” này về với Hội An là anh Phạm Thành. Khoảng mười năm trước, khi còn làm lễ tân ở một khách sạn, anh Thành hay nhặt được sách để quên của du khách. Mỗi lần nhặt được một cuốn sách anh lại thấy tiếc cho du khách nào đó “lỡ” đãng trí nhưng thấy may mắn cho mình. Với mục đích “mang về để trau dồi ngoại ngữ và tìm hiểu các nền văn hóa”, anh đã cất giữ được hơn 100 cuốn sách với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong những buổi “trà dư tửu hậu” với bạn bè là người nước ngoài, vô tình anh tiết lộ về thư viện sách của mình. Vậy là một người bạn khuyên anh nên mở quầy trao đổi sách. Theo lời anh Thành, người bạn đó đã chỉ cho anh cách “sống được” nhờ nguồn sách này. “Mình có nhà mặt tiền ở phố, bản thân thông thạo ngoại ngữ, bây giờ có sách nữa, sao không mở một quầy đổi sách chứ. “Tây” ở Hội An nhiều và họ luôn có thói quen đọc sách và đổi sách để đọc, do đó không lo gì đói. Một thành phố du lịch như Hội An mà không có dịch vụ này thì tiếc lắm!”, anh Thành nhắc lại lời khuyên của người bạn. Sau một đêm suy nghĩ về gợi ý của bạn, hôm sau anh Phạm Thành quyết định và bắt tay ngay vào việc mở quầy đổi sách. Vài cái kệ gỗ nhanh chóng được hoàn thành kể kịp khai trương bảng hiệu “Book Exchange” – Đổi sách.

Anh Thành bên kệ sách của mình.

Anh Thành bên kệ sách của mình.

Người có nhu cầu đổi sách để đọc nếu đem 2 cuốn sách đến quầy sẽ đổi được một cuốn tùy chọn trên kệ sách, còn “lấy một để đổi một” thì sẽ phải bù thêm khoản tiền nhỏ, đó là hình thức kinh doanh của quầy đổi sách. Những ngày đầu, dịch vụ đổi sách của anh Thành bắt gặp nhiều cái lắc đầu của người nhà và cả hàng xóm ở khu phố. Nhưng ngược lại, người nước ngoài rất thích thú. Họ còn động viên anh bằng cách góp thêm nhiều sách mang từ quê nhà sang và giới thiệu địa chỉ “đổi sách” của anh với nhiều du khách khác. Vậy là anh Thành yên tâm với nghề của mình. Từ số đầu sách ban đầu gần trăm cuốn, đến nay, quầy sách của anh Thành đã có gần 1.000 cuốn. Ngoài quầy sách của mình, anh còn chia sẻ sách cho bố vợ của mình là ông Nguyễn Đình Cừ (đại diện Quỹ học bổng Tạ Trung Quốc – Báo Quảng Nam đã có bài viết). Từ quầy sách của mình và bố vợ, trên phố Hội dần xuất hiện những quầy đổi sách làm theo mô hình này. Tính đến nay, trong phố cổ đã có gần 10 quầy làm dịch vụ đổi sách.

Tuy nhiên, dịch vụ đổi sách cũng chỉ như một dịch vụ mang tính chia sẻ giữa cộng đồng những người yêu sách. “Lợi nhuận từ nghề này tính ra không bao nhiêu. Nếu phải thuê mặt bằng thì bảo đảm chỉ có lỗ”, anh Thành nói. Nhưng cái được lớn nhất mà những người làm dịch vụ này thu được, đó chính là sự giàu có về mặt tri thức và bạn bè. “Mỗi ngày, ít nhất mình cũng có được vài cuốn sách mới của du khách đem tới trao đổi. Tầm hiểu biết vì thế cũng được nâng cao. Kinh doanh kiểu này thì quá lời còn gì”, anh Thành hóm hỉnh nói.

Chưa tạo thành nếp quen

“Ngay từ bây giờ, chúng ta nên tạo cho thế hệ trẻ thói quen đọc sách và đổi sách để đọc, đó cũng chính là cách để trau dồi và chia sẻ tri thức” (Ông Nguyễn Đình Cừ)

Đáng tiếc là dịch vụ đổi sách ở Hội An hiện nay chỉ có du khách nước ngoài hưởng ứng. Họ đến những quầy sách này như để “đi tìm lại bạn cũ” sau nhiều ngày xa cách. Bởi vậy, mới có cảnh khách reo lên vui sướng như bắt gặp được cuốn sách mình hằng mong tìm. Briony – du khách đến từ nước Anh nói: “Có nhiều cuốn sách mình tìm rất lâu, ở rất nhiều đất nước khác nhau nhưng không thấy. Đáng ngạc nhiên và thật đáng mừng khi đến Việt Nam, về phố cổ Hội An lại tìm thấy”. Nhìn ánh mắt, có thể cảm nhận niềm vui đang dâng lên trong lòng Briony. “Nếu có thể, Hội An sẽ giống như những thành phố khác trên thế giới, tạo nên một dấu ấn văn hóa “văn hóa trao đổi sách”. Đây là điều mà những nơi khác luôn khuyến khích”, chị Briony chia sẻ.

Đa số chủ tiệm sách này là những người đã đi qua quá nửa cuộc đời. Họ chiêm nghiệm và nhận ra cái vốn quý tinh lọc trong mỗi cuốn sách. Nhiều người còn sao chép lại những cuốn sách hay để dành cho con cháu sau này. Ông Nguyễn Đình Cừ suy tư: “Trí khôn nhân loại nằm ngay trong sách, ai “chơi” với sách thì người đó nắm được trí khôn. Nhưng tiếc rằng, người Việt mình nói chung và giới trẻ Hội An nói riêng vẫn chưa nhiều người có thói quen đọc sách. Phải chăng, do lớp người trẻ bây giờ có quá nhiều kênh thông tin để tiếp cận nên quên đi những trang sách?”.

Đổi sách đã và đang được một bộ phận người phố Hội xem là “thú chơi” tao nhã. “Ngay từ bây giờ, chúng ta nên tạo cho thế hệ trẻ thói quen đọc sách và đổi sách để đọc, đó cũng chính là sự trau dồi và chia sẻ tri thức”, ông Nguyễn Đình Cừ tâm sự.

Theo SONG ANH – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...