Dòng sông hòa bình

Không cần phải vượt ngàn dặm quan san, chỉ cần đến Hội An trong Những ngày giao lưu văn hóa Việt -Nhật lần thứ VIII (tổ chức ngày 21 đến 23 8) là đã có thể cảm nhận giá trị văn hóa xứ Phù Tang và cư dân phố cổ.

Bốn khu phố Nhật do những kiều dân Phù Tang tha hương xây dựng trên đất Đông Nam Á hơn 400 năm trước, giờ chỉ còn tồn tại ở phố cổ Hội An. Cây cầu bắc qua một nhánh sông Hoài có tên “Lai Viễn kiều” và hàng chục ngôi mộ của các thương gia Nhật nằm rải rác trên các cánh đồng Trường Lệ, Cẩm Châu… vẫn được người dân địa phương chăm sóc, hương khói. Mối bang giao 2 nước được tiếp nối bằng những tình nguyện viên Nhật Bản từng sang Hội An để hợp tác nghiên cứu, hỗ trợ, trực tiếp giám sát trùng tu một số di tích, bảo tồn nguyên trạng phố cổ từ những thập niên 80 của thế kỷ trước. Đây cũng là bước khởi đầu để Hội An trong “tầm ngắm” của UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới vào tháng 12 -1999. Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản (được tổ chức vào tháng 8, bắt đầu từ năm 2003), luôn là những ngày sôi động, giới thiệu vẻ đẹp văn hóa xứ sở. Thông qua những trò chơi, trình diễn trang phục, nghệ thuật ẩm thực…, thắt chặt truyền thống hữu nghị; quảng bá Di sản văn hóa thế giới Hội An, thu hút du khách, nhất là du khách đến từ xứ sở “mặt trời mọc”; cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của 2 dân tộc.

Làm bánh nếp Nhật Bản.

Làm bánh nếp Nhật Bản.

Không đợi đến lễ khai mạc sẽ diễn ra nơi công viên vườn tượng An Hội bên sông Hoài, 8 giờ sáng ngày 21 – 8, nhiều nhà cổ đã mở cửa đón người. Những hoạt động của ngày hội đã bắt đầu. Khách có thể thả mình dọc 2 phố Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng đến Châu Thượng Văn, vòng cung chùa Cầu để ngắm bóng thời gian qua phố cũ trên nền triển lãm ảnh Hội An. Nếu như ngoài đường phố, bên vườn tượng An Hội, trẻ nhỏ vui vầy bên lề đường thi xếp giấy Origami, làm diều hay ồn ã tiếng cười vui từ những trò chơi dân gian Việt, Nhật… thì các căn nhà cổ giữa phố luôn mở cửa đợi người tham gia vào những cuộc vui ẩm thực trình nghề và xem trình diễn nghệ thuật thư pháp; hoặc ngắm nhìn phụ nữ Nhật biểu diễn nghệ thuật Trà đạo. Có thể bước vào thế giới âm nhạc của tiếng đàn Koto Nhật vang trong các ngôi nhà cổ… Khúc hoan ca văn hóa sẽ kết thúc bằng những vũ điệu múa Bon, trống cơm cùng lễ hội đường phố đa sắc màu trong dạ vũ lân sư rồng, hát sắc bùa Hội An và điệu luân vũ cung đình Nhật càng lung linh hơn đêm 22-8. Sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật truyền thống chuyên nghiệp Nhật (nghệ thuật ca múa cung đình Iwamikagura, múa lân nghệ thuật đền thờ thần Tsukisu thành phố Sakai, ban nhạc đàn Koto thành phố Osaka…) sẽ làm cho ngày hội thêm phần thú vị.

Viết thư pháp.

Viết thư pháp.

Khác nhiều năm trước, nhiều vấn đề mang tính toàn cầu như bảo tồn văn hóa phố cổ, làng cổ Việt Nam, “khám phá” sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường và nước thải cùng vấn đề xử lý môi trường nước xung quanh chùa Cầu, sắp xếp hàng hóa trong khu phố cổ… được đặt lên bàn nghị sự tại cuộc giao lưu văn hóa lần thứ VIII này. Dự án 3R – HN (Reduce-giảm thiểu, Reuse – tái sử dụng, Recycle – tái chế) đã đưa ra nhiều cảnh báo: với sự gia tăng khách du lịch ở phố cổ kèm theo lượng rác thải mỗi ngày đổ ra khoảng 40 tấn tập trung ở Cẩm Hà (cách Hôị An 4km) thì chỉ trong vòng 10 năm nữa cả khu phố cổ sẽ ngập trong núi rác. Nhóm 3R sẽ tiến hành phát đi lời kêu gọi mọi người thực hành tiết kiệm, bắt đầu bằng việc phân loại rác một cách đúng đắn và cố gắng giảm thiểu lượng rác thải, mong muốn tạo nên một “xã hội Mottainai” – xã hội có ít chất thải. “Mottainai” – “tiếc quá” (tiếng Nhật) cũng chính là một hoạt động 3R thiết thực, nhằm tạo dựng nguồn tài nguyên một cách hữu hiệu. Và người Nhật lại trưng bày, giới thiệu thêm một thành tựu khoa học về robot trị liệu PARO…

Trình diễn nghệ thuật pha trà

Trình diễn nghệ thuật pha trà

Mỗi năm một lần, tất cả không gian hội hè chỉ để mang đến một nhịp cầu kết nối Việt – Nhật. “Chỉ có tình yêu, sự sẻ chia và những cuộc giao lưu văn hóa mới mở ra sự thông hiểu lẫn nhau, giảm thiểu lòng hận thù và chấm dứt những cuộc chiến tranh đáng tiếc xảy ra giữa các dân tộc… Đó là phương tiện của “cây cầu hoà bình”” – ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...