Du lịch Hội An – Khai thác phố đêm

Ngày 2-1-2010, Hội An chính thức mở cửa bán vé cho du khách tham quan các di tích trong khu phố cổ vào ban đêm. Đây là sản phẩm du lịch đặc biệt nhằm tái hiện bức tranh văn hóa của một di sản sống động và đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan phố cổ về đêm.

Du khách tham quan phố đèn lồng về đêm.

Du khách tham quan phố đèn lồng về đêm.

Sản phẩm du lịch mới

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP. Hội An cho biết: “Trước khi đưa ra và thực hiện “Đề án thử nghiệm mở rộng thời gian và nội dung phục vụ khách tham quan phố cổ vào ban đêm” chúng tôi đã khảo sát kỹ lưỡng. Cụ thể, qua ba đợt khảo sát từ tháng 1-2008 đến tháng 4-2009, bình quân mỗi đêm phố cổ đón 1.023 khách vào tham quan, đạt 64,46% so với khách mua vé tham quan trong ngày. Điều này cho thấy, khách du lịch có nhu cầu vào phố cổ để đi dạo, chiêm lãm vẻ đẹp về đêm kết hợp với việc thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu về nếp sống, văn hóa của người phố Hội là rất cao”. Nhiều đoàn khách quốc tế đã tỏ ra tiếc nuối khi không được tham gia đêm phố cổ vì đến Hội An không đúng thời điểm. Theo đề án, thời gian thử nghiệm ban đầu là 6 tháng sau đó tiếp tục hoàn chỉnh để tạo thành một sản phẩm văn hóa du lịch mới mang đậm hơi thở của di sản Hội An. Giá vé tham quan phố cổ ban đêm cũng bằng giá vé ban ngày và có giá trị như nhau. Du khách có thể sử dụng để tham quan ban đêm hay ban ngày tùy thích.

Du khách vào phố cổ ban đêm có thể thưởng lãm vẻ đẹp toàn bộ không gian kiến trúc đô thị cổ với hệ thống đèn lồng lung linh hắt sáng khắp các ngôi nhà cổ, soi bóng xuống dòng sông Hoài trôi nổi hoa đăng. Không khí mát dịu về đêm của phố cổ với duy nhất một loại ánh sáng màu vàng tạo ấn tượng về vẻ đẹp huyền ảo cổ kính. Du khách vào phố cổ ban đêm có thể chọn bất kỳ địa điểm, thời gian tham quan các điểm di tích hay thưởng thức các loại hình nghệ thuật đặc sắc. Đó là không gian tái hiện khu phố cổ cho người đi bộ, các trò chơi dân gian đập nồi, hô hát bài chòi, chợ đêm ẩm thực, hàng lưu niệm, du thuyền nghe hát dân ca hoặc làm và thả hoa đăng trên sông Hoài, biểu diễn nghệ thuật cổ truyền tại nhiều nhà cổ….

“Mở cửa” di sản

Việc mở cửa di sản vào ban đêm là một sản phẩm văn hóa du lịch chưa từng có tiền lệ, được chính quyền Hội An thử nghiệm thực hiện nhằm từng bước tái hiện đầy đủ không gian và thời gian của một di tích sống động vốn đã là chủ trương xuyên suốt của thành phố từ trước tới nay. Ông Võ Phùng khẳng định: “Hội An là di sản sống, ở đó có những con người với lối sống, nếp sống sinh hoạt cộng đồng trong thời gian và không gian phố cổ. Vì vậy, cần phải “mở cửa” di sản về đêm để đáp ứng nhu cầu của du khách muốn tìm hiểu đầy đủ hơn về di sản. Chúng tôi xác định thời gian đầu thử nghiệm có thể ít khách và chưa bán được nhiều hàng hóa như mong muốn. Nhưng các di tích phải luôn mở cửa để tạo không khí cho phố cổ về đêm cũng như tạo thói quen cho du khách”. Một số hội quán như Phúc Kiến, Quảng Đông… không tham gia mở cửa ban đêm sẽ được thay thế bởi đình Cẩm Phô, miếu Quan Công, Tụy tiên đường Minh Hương… bởi theo khảo sát, một số điểm di tích như nhà cổ Tấn Ký có lượng khách gấp năm lần lượng khách tham quan tại Quân Thắng Đường (số 77, đường Trần Phú). Do đó, đề án cũng là cách chia sẻ, phân bố lượng du khách tham quan không đồng đều giữa các địa điểm vào ban ngày.

Để hình thành sản phẩm du lịch nêu trên, ngoài ý tưởng với sự góp ý xây dựng của các cơ quan chuyên môn và chủ di tích, người dân, UBND TP. Hội An đã khá “thoáng” và táo bạo khi có cơ chế tài chính riêng để thử nghiệm trong 6 tháng đầu. Bởi trong thời gian này, nếu không đủ kinh phí thì ngân sách thành phố sẽ bù vào.

Theo UBND TP. Hội An, mục đích của Đề án là tạo ra sản phẩm văn hóa du lịch mới nhằm góp phần phục dựng không gian phố cổ. Đồng thời phát huy, khai thác giá trị di sản, nâng cao thu nhập kinh tế du lịch cho người dân và nguồn thu ngân sách. Bên cạnh đó, còn đáp ứng nhu cầu của du khách và người dân phố cổ. Sản phẩm du lịch mới này giúp Hội An khai thác tốt hơn giá trị vốn có nhưng đồng thời sẽ gặp một số hạn chế nhất định về an ninh trật tự, tác động đến di tích… “Chúng tôi sẽ cố gắng tăng cường lực lượng an ninh, và sẽ nghiên cứu phương án để giảm sức ép lên di tích” – ông Phùng nói.

Theo Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...