Du xuân Tết Nguyên tiêu 2010 ở Hội An

Ngày 1-3-2010, hơn 10.000 du khách đã đổ về Phố cổ Hội An dự Tết Nguyên tiêu. Lượng khách chủ yếu từ TP Đà Nẵng vào, Duy Xuyên, Điện Bàn xuống. Cũng có khá nhiều khách là người Hội An đang sinh sống tại các tỉnh bạn như Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh…tổ chức thành đoàn hành hương về với quê hương. Đó là chưa kể lượng khách quốc tế và gần 200 Việt kiều người Hoa đang định cư ở nước ngoài về quê ăn Tết nguyên đán còn nán lại hưởng Tết nguyên tiêu xong mới rời Hội An.

Tết Nguyên tiêu theo thông lệ, được Hội quán Quảng Triệu (đường Trần Phú) và Hội quán Triều Châu (dân gian thường gọi là chùa Ông Bổn, đường Nguyễn Duy Hiệu) tổ chức lớn để cúng nguyên tiêu, giỗ tổ tiền hiền. Năm nay, do các ngày 14, 15 âm lịch rơi vào thứ bảy, chủ nhật, lại là Đêm Phố cổ đầu tiên của năm Canh Dần nên những ngày này, dòng người từ các nơi đã đổ về Hội An du Xuân, vãn cảnh khá đông. Hai đêm 14 và 15 âm lịch (27&28-2) khách tràn đầy các trục đường chính ở Khu phố cổ và chen kín cầu An Hội để sang Vườn tượng xem trưng bày hàng chục chiếc đèn lồng cỡ lớn từ Hội thi đèn lồng Canh Dần do thành phố Hội An tổ chức. Số thuyền chở du khách dạo chơi và thả hoa đăng cầu may mắn đầu năm quá tải. Đoạn sông Hoài trước Chùa Cầu đầy những chiếc thuyền con xuôi ngược trông khá nên thơ. Đặc biệt, người Hội An quan niệm “Rằm tháng giêng, không siêng cũng cúng” nên dịp này gần như tất cả các hộ gia đình, các di tích đều lập mâm cúng trang trọng. Trong cộng đồng cũng diễn ra nhiều nơi cúng xóm, cúng miếu, cúng đình, cúng chùa… cầu mong an lành hạnh phúc cho mọi nhà, mưa thuận gió hòa cho cây trái tốt tươi, người người làm ăn thịnh đạt.

Đúng 16 âm lịch, trước 5 giờ sáng, trục đường Trần Phú từ “Thượng Chùa Cầu” đến “hạ Ông Bổn” đầy người đổ về các Hội quán Phúc Kiến, Hải Nam; Tụy Tiên Đường Minh Hương; Quan Công miếu (còn gọi là Chùa Ông) để cầu an, cầu lộc, cầu tài. Ở Hội quán Phúc Kiến và Quan Công miếu dòng người còn rồng rắn nhiều vòng chờ đến lượt mình xin lộc. Chính quyền Hội An đã chủ động chỉ đạo các ngành chức năng sắp xếp, vận động, tạo điều kiện để mọi người trật tự vào hàng, chờ đến lượt, không chen lấn. 2 bên đường Trần Phú nhiều người bày bán các món đặc sản Hội An: bánh ít lá gai, bánh su sê, bánh đậu xanh, bánh tổ…và bắp (ngô) sống, luộc, nướng cũng như các loại đồ chơi như con thổi… để phục vụ khách. Cũng trên trục đường này, mọc lên nhiều gánh hàng rong để khách có thể ghé vào uống bát nước chè xanh, ăn chén xíu mà hay thưởng thức hương vị của bát mỳ Quảng, tô Cao lầu Phố Hội …Nhiều du khách lại thích ghé làng bánh đập Cẩm Nam bên kia sông thưởng thức món bánh tráng đập thơm mùi mắm cái, xúc món hến trộn ngọt bùi vị mặn quê hương và thưởng thức ly chè bắp Hội An ngọt thanh đầu lưỡi. Quán đông, người nói kẻ cười vang vọng cả dãy hàng bên bến sông càng làm cho không khí Tết nguyên tiêu Phố Hội thêm đậm đà, đáng nhớ. Đến chiều và tối 1-3 và cả ngày 2-3 dòng người vẫn tiếp tục đổ về Hội An vãn cảnh và ghé các chùa, hội quán xin lộc, cầu may mắn đầu năm.

Hội quán Phúc Kiến quá tải khách du Xuân

Hội quán Phúc Kiến quá tải khách du Xuân

Bên ngoài Hội quán Phúc Kiến khách xếp hàng trật tự chờ đến lượt mình

Bên ngoài Hội quán Phúc Kiến khách xếp hàng trật tự chờ đến lượt mình

Hội quán Quảng Triệu sau khi cúng tiền hiền đã bày mâm đãi thực khách

Hội quán Quảng Triệu sau khi cúng tiền hiền đã bày mâm đãi thực khách

Hàng bắp Hội An được du khách ghé mua mang về làm quà cho người thân

Hàng bắp Hội An được du khách ghé mua mang về làm quà cho người thân

Các món bánh đặc sản Hội An cũng hút khách

Các món bánh đặc sản Hội An cũng hút khách

Du Xuân ban đêm  trên sông Hoài

Du Xuân ban đêm trên sông Hoài

Theo Báo Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...