Giữ bình yên cho sông nước

Trước tình trạng khai thác tận diệt khiến nguồn lợi thủy sản ven sông ngày càng cạn kiệt, việc thành lập các tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã đem lại hiệu quả thiết thực. Chuyện ở xã Cẩm Thanh (TP. Hội An) là một ví dụ.

SÔNG Thu Bồn đoạn qua xã Cẩm Thanh (Hội An) là nơi thường xuyên xảy ra hoạt động khai thác thủy sản trái phép bằng xung điện trong nhiều năm nay. Tình trạng này khiến người dân địa phương đánh bắt bằng các nghề rớ, trũ, lưới… trở nên khó khăn hơn. Đi cùng chúng tôi trên tuyến sông dọc theo rừng dừa nước ở thôn 2 (xã Cẩm Thanh), ông Lê Hai – một ngư dân làm nghề rớ hơn 30 năm nay, than phiền: “Trước đây ở vùng sông nước này, nguồn lợi thủy sản rất phong phú.

Sau mỗi ngày kéo rớ, trung bình gia đình tôi thu nhập khoảng 100 nghìn đồng. Bây giờ nguồn lợi thủy sản này dần cạn kiệt vì các hình thức khai thác tận diệt”. Ông Hai chỉ tay về phía rừng dừa nước, nói: “Khu vực ni đã có 5 tấm biển báo với nội dung khai thác phải đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhưng nhiều người vẫn bất chấp, dùng xung điện hoặc các loại lưới mắt nhỏ để khai thác cá”.

Tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản thường xuyên có mặt tại các tuyến sông.

Tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản thường xuyên có mặt tại các tuyến sông.

Theo ông Lê Thanh – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, gần đây việc khai thác thủy sản trái phép trên địa bàn xã xảy ra thường xuyên. Mặc dù địa phương đã có nhiều biện pháp nghiêm cấm, nhưng tình hình rất khó kiểm soát. Nhiều người đã lợi dụng các vùng sông nước tiếp nối với phường Cẩm Châu (TP. Hội An), biển Cửa Đại hay huyện Duy Xuyên để lẩn tránh mỗi khi lực lượng chức năng địa phương áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

“Trước tình trạng này, được sự chỉ đạo của Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh cũng như TP. Hội An, chúng tôi đã thành lập 2 tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Chính ngư dân là thành viên của tổ tự quản. Họ thường xuyên có mặt trên sông để tổ chức tuần tra nên thời gian gần đây việc khai thác thủy sản trái phép đã được cải thiện” – ông Thanh cho biết.

Hiện nay, ở xã Cẩm Thanh có 2 tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở thôn 1 và thôn 2. Mỗi tổ từ 5 – 7 thành viên. Các tổ này hoạt động hoàn toàn tự nguyện, không được hỗ trợ tiền phụ cấp nhưng bằng ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản nên họ rất nhiệt tình. Mỗi tuần 2 tổ tự quản thực hiện nhiều chuyến tuần tra trên sông ngăn chặn các hành động khai thác thủy sản trái phép. Ông Lê Văn Nga, Tổ trưởng Tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản thôn 2 chia sẻ: “Mọi hoạt động tuần tra, bảo vệ, chúng tôi đều phải lên kế hoạch và định liệu mọi chuyện.

Được ngành chức năng bảo trợ ghe thuyền, dầu máy nên chúng tôi cũng an tâm làm việc. Công việc này vất vả lắm nhưng trước hết là vì sinh kế của chính gia đình nên chúng tôi rất quyết tâm”.

“Sau gần 2 năm thành lập, mặc dù trên tinh thần tự nguyện là chủ yếu nhưng 2 tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản của địa phương hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng tôi cần sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ các ngành chức năng để nguồn lợi thủy sản vùng sông nước Cẩm Thanh phục hồi, giải quyết tốt đời sống kinh tế cho người dân”.
(Ông Lê Thanh – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh).

Theo lời kể của các thành viên trong tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản thôn 2, họ luôn gặp những tình huống rất khó xử lý. Ông Huỳnh Đê, Tổ phó Tổ bảo vệ nguồn lợi thủy sản thôn 2 cho biết: “Bị phản ứng dữ dội khi truy đuổi trên sông là chuyện thường gặp nhưng cái khó nhất là nhiều khi bắt được đối tượng nhưng chúng tôi phải thả về.

Không phải chúng tôi không đủ chứng cứ để chuyển lên cấp trên giải quyết mà nhiều khi bắt được, họ van lơn than khổ đến mức khiến chúng tôi… mủi lòng”. Bởi vậy, tổ tự quản ít sử dụng biện pháp gay gắt theo kiểu trấn áp mà chủ yếu là nhắc nhở, khuyên răn và chia sẻ. Nhờ vậy, đến nay, tuyến sông Thu Bồn ở đoạn qua xã Cẩm Thanh đã ít xảy ra tình trạng khai thác thủy sản trái phép. Nhiều người dân xã Cẩm Thanh đã gọi những thành viên của tổ tự quản là “những người giữ bình yên cho sông nước.”

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...