Hiệu quả từ nuôi tôm sinh học

Cách đây 10 năm, nhiều người cho rằng anh Phạm Sơn “hơi bị hâm” khi xây dựng ao nuôi tôm rộng gần 1ha ngay đầu sóng ngọn gió Cửa Đại (Hội An). Khó khăn là vậy nhưng Sơn vẫn kiên quyết bám ao, bám mặt nước để sản xuất và đã thành công với mô hình nuôi tôm sinh học.

Dưới ánh nắng rát bỏng, anh Sơn vẫn hì hục “trên nóng dưới nước” lội giữa ao nuôi (khu nuôi tôm Hóc Rộ, xã Cẩm Thanh, Hội An) để kiểm tra tôm. Sơn là một trong số rất ít người dám mạnh dạn đầu tư cho nghề nuôi tôm trên địa bàn Hội An. Đặc biệt, anh dám chọn doi đất nằm giữa sông Đế Võng giáp với Cửa Đại để xây dựng hồ nuôi. Anh tâm sự: “Cứ đến mùa đông là ao nuôi tôm của tôi phải gồng mình hứng chịu sóng gió tứ bề. Có năm bão đánh sập cả trại nuôi, ao lở hàng chục mét đất”. Để khắc phục khó khăn này, cách đây mấy năm, người nuôi tôm ở Hóc Rộ đã phải lắc đầu thán phục khi thấy anh đúc hàng chục ống pi bằng bê tông để kè bảo vệ hồ nuôi và đã giữ được ao nuôi trước những cơn bão tố trong những năm qua. Đến nay, anh đang thả nuôi 2 ao với tổng diện tích 1,45ha.

Nuôi tôm sinh học là hướng đi cần nhân rộng để nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Nuôi tôm sinh học là hướng đi cần nhân rộng để nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Hai năm trở lại đây, để nâng cao chất lượng sản phẩm tôm thịt và hạn chế rủi ro, anh Sơn đã triển khai mô hình nuôi tôm sinh học. “Tám năm nuôi tôm sú tôi đã đúc kết nhiều kinh nghiệm quý. Phương pháp nuôi tôm sú bán thâm canh truyền thống sử dụng nhiều hóa chất, thuốc kháng sinh đem lại hiệu quả không cao mà lại ảnh hưởng đến môi trường. Hai năm nay, tôi chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng bằng phương pháp sinh học, hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi” – anh cho biết. Để thực hiện phương pháp nuôi mới này, khâu quan trọng nhất là cải tạo, vệ sinh ao nuôi đầu vụ thật kỹ. Thời gian vệ sinh ao nuôi kéo dài đến nửa tháng. Điểm khác biệt ở cách dọn ao của anh Sơn so với các hộ nuôi tôm khác là sau khi tháo cạn ao nuôi, anh dùng máy áp lực để xịt rửa ao. Với cách làm này, hầu như toàn bộ lớp bùn ở đáy ao được dọn triệt để. Sau khi lấy nước vào ao nuôi, tiến hành xử lý nước bằng chlorine nồng độ thấp để diệt mầm bệnh. Vôi dolomite được sử dụng để gây màu cho ao nuôi trước khi thả giống. Con giống tôm thẻ cũng cực kỳ quan trọng. Trong khi ở các trại giống địa phương chỉ có giá từ 15 – 17 đồng/con thì anh chỉ tin tưởng vào giống chất lượng cao đang được một số công ty có uy tín bán ở Bình Định, Bình Thuận với giá lên đến 35 đồng/con.
Trong suốt vụ nuôi, anh chỉ sử dụng vôi sống (super can-xi), vôi dolomite và chế phẩm vi sinh. Mỗi vụ nuôi, riêng chi phí cho các loại chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi cũng lên đến 20 – 30 triệu đồng. Thời điểm có dịch bệnh đốm trắng xảy ra hoặc tôm nuôi ở giai đoạn cuối, định kỳ 3-4 ngày/lần, anh dùng chế phẩm vi sinh để cải thiện môi trường ao nuôi, hạn chế dịch bệnh. Men vi sinh cũng được anh trộn vào thức ăn thường xuyên để kích thích quá trình tiêu hóa và phòng các bệnh về đường ruột ở tôm. Đặc biệt, anh hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất, thuốc kháng sinh nào trong quá trình nuôi. Nhờ phương pháp nuôi này, thời gian nuôi của anh rút lại còn 2,5 tháng đến gần 3 tháng nhưng cỡ tôm vẫn đạt từ 60 – 70 con/kg khi thu hoạch
Mười năm nuôi tôm, năm nào anh Sơn cũng có lãi. Anh cho biết, những năm nuôi tôm sú, năm lãi ít nhất là vài chục triệu, năm lãi nhiều nhất hơn 100 triệu đồng. Hai năm gần đây, chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng bằng phương pháp sinh học anh lại cũng thắng lớn và trở thành người nuôi tôm thẻ có lãi cao nhất ở Hội An hiện nay. Năm 2009, anh thu hoạch 22 tấn tôm thẻ, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 500 triệu đồng. Vụ 1 năm nay, trong khi xung quanh bị dịch bệnh đốm trắng thì trên tổng diện tích 1,45 hec ta, anh đã thu hoạch 11,3 tấn, lãi gần 250 triệu đồng.
Khu nuôi tôm Hóc Rộ là một trong những vùng nuôi trọng điểm của xã của TP. Hội An. Những năm qua, nhờ phát huy tính cộng đồng trong sản xuất nên môi trường nuôi được bảo đảm, dịch bệnh cũng ít xảy ra, phần lớn các hộ nuôi tôm đều có hiệu quả. Mô hình nuôi tôm theo phương pháp sinh học của anh Sơn cần được nhân rộng để góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo đảm tính bền vững đối với nghề nuôi tôm nước lợ.

Theo QUẢNG LÂM – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...