“Hoa phượng đỏ” – sân chơi duy nhất cho thiếu nhi ngày hè?

Trong những ngày hè, ở các đài truyền thanh – phát lại truyền hình huyện, anh em đồng nghiệp đều bận rộn chuẩn bị cho cuộc thi “Hoa phượng đỏ”. Ai cũng than phiền, hầu hết là chuyện “kinh phí ít quá”; nào tiền trao giải, âm thanh – ánh sáng, băng rôn…

Nếu tổ chức có chất lượng thì tốn kém vì phải đầu tư nhiều, nhưng làm lấy lệ thì bị khiển trách. Cực nhất là lo lựa chọn đội tuyển để đi thi. Nhiều đồng nghiệp tâm sự: “khó thiệt, muốn đưa các em đi thì phải có phụ huynh đi theo trông con, nhưng kinh phí có hạn, không lo được chuyện ăn, nghỉ. Còn nếu để phụ huynh tự lo thì thấy khó chịu trong lòng. Chưa nói, nếu lỡ không đạt giải cũng bị cho là do khâu tổ chức không tốt. Nhiều khi ngán ngẩm mà bỏ không đành, vì chỉ có “Hoa phượng đỏ” là sân chơi duy nhất của các em trong kỳ hè”.

Ngay tại TP. Hội An, một trong những địa phương phát triển nhất của tỉnh, công viên, dịch vụ vui chơi lành mạnh dành cho các em có tìm đỏ mắt cũng không ra, chứ chưa nói gì đến các huyện còn khó khăn. Một trưởng đài huyện nọ nói nửa đùa, nửa thật: “Từ trước đến giờ tôi chưa thấy các ngành, nhà trường hay các phiên họp HĐND bàn chuyện nghiên cứu phương án, chương trình vui chơi – giải trí cho trẻ em trong dịp hè? Hoa phượng đỏ thực sự là sân chơi bổ ích nhưng xem ra được mấy em tham gia? Sân này chỉ dành cho các em có năng khiếu, vậy số còn lại…”.

Trong khi các trò chơi truyền thống rất nhiều, nhưng không ai đứng ra tổ chức, đến khi thấy các em ham chơi điện tử, đâm ra hư hỏng, thậm chí hút chích, nghiện ngập, không có tiền thì rủ đi cướp bóc, trấn lột… mới “tá hỏa tam tinh”. Mới đây, Công an TP. Hội An bắt 2 thiếu niên nghiện ngập, một giờ rưỡi sáng ra đường trấn lột khách nước ngoài. Nhưng bắt về đồn rồi cũng phải thả về nhà, vì chưa đủ tuổi. Có điều, khi những chuyện tương tự xảy ra thì không ai dám đứng ra nhận trách nhiệm, nhà trường, phụ huynh, tổ chức… cùng nhau đổ lỗi rồi xong chuyện! Cho qua sự việc, không tìm nguyên nhân hoặc nếu có thì cũng chỉ đụng tới “phần ngọn” của vấn đề.

Sân chơi cho trẻ em vẫn là một câu hỏi lớn đối với các bậc cha mẹ. Một mùa hè nữa lại sắp trôi qua cùng với những giọng ca “Hoa phượng đỏ” đang vào giai đoạn kết thúc đợt thi thố tài năng…

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: