Học tiếng Nhật ở phố cổ

Dạy thí điểm mỗi tuần 4 tiết học môn Nhật ngữ (cho hơn 100 học sinh THCS và 50 học sinh tiểu học) không chỉ là cố gắng của TP.Hội An trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch mà còn thể hiện nỗ lực gìn giữ mối quan hệ lâu đời giữa phố cổ và đất nước mặt trời mọc.

Học sinh lớp 6/1 trường THCS Kim Đồng cúi chào thầy giáo theo kiểu Nhật.

Học sinh lớp 6/1 trường THCS Kim Đồng cúi chào thầy giáo theo kiểu Nhật.

Thầy, trò cùng thích

Sáng thứ hai và thứ năm hằng tuần, 45 học sinh lớp 6/1 trường THCS Kim Đồng lại nôn nao chờ được đồng thanh hô vang   “Ohayo gozaimasu”! (Xin chào buổi sáng) và cúi người  chào thầy Nakamura Kouji. Đáp lại tiếng  chào đồng thanh đó, giáo viên người Nhật cũng cúi người, nở nụ cười thân thiện và nói  “Ohayo gozaimasu”!

Không khí cởi mở, phóng khoáng và thân thiện giữa thầy và trò đã khiến lớp học như náo nhiệt hơn. “Lúc đầu tụi em cũng hơi sợ vì nghe nói tiếng Nhật học rất khó, nhưng đến khi học rồi thì thấy thích lắm! Cách dạy của thầy giáo làm tụi em thấy rất gần gũi và không chịu bất cứ áp lực nào”- em Nguyễn Thanh Thảo, học sinh lớp 6/1 hào hứng. Những rào cản về ngôn ngữ ngay lập tức được xóa bỏ; những câu hỏi thuộc dạng như trò chơi đã được các bạn học sinh trả lời rành rẽ khiến thầy giáo cũng ngạc nhiên không kém. “Các em thông minh và đáng yêu. Tôi không ngờ mới học lớp 6 nhưng đã có nhiều em rất hiểu về đất nước và con người Nhật Bản. Điều đó đã khích lệ tôi rất nhiều trong việc giảng dạy các em” – thầy Nakamura Kouji bộc bạch.

Đào tạo Nhật ngữ trong trường học là một trong những mục tiêu nhằm mở rộng mối quan hệ lâu đời giữa Hội An và Nhật Bản. Sau khi thống nhất đề án, UBND thành phố đã quyết định chọn 2 trường THCS Kim Đồng và Tiểu học Lương Thế Vinh để dạy thí điểm. “Trước mắt, chúng tôi sắp xếp thời khóa biểu một cách thuận lợi nhất để thầy và trò có thể học hiệu quả. Được chọn để dạy thí điểm môn tiếng Nhật đầu tiên ở Hội An thực sự là niềm tự hào đối với trường chúng tôi” – cô Phạm Thị Bông, Phó Hiệu trưởng trường THCS Kim Đồng nói. Không chỉ sắp xếp lịch học, các trường cũng đã bố trí giáo viên để dự thính và cùng học tiếng Nhật với các học sinh để sau này có thể đảm trách dạy các em thay cho các giáo viên người Nhật.

Cơ hội cho du lịch

Đội ngũ hướng dẫn viên tiếng Nhật ở Hội An hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay trong khi số lượng khách Nhật đến với Hội An không phải là ít (đó là chưa kể đến sự kiện Tuần lễ giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản được tổ chức thường niên vào tháng 8). Ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết: “Đây là một đề án có ý nghĩa lâu dài trong việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho ngành du lịch Hội An, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên tiếng Nhật”. Bà Trần Song Bình Dương – Giám đốc Công ty TNHH HRI Việt Nam (đơn vị tư vấn về chuyên môn nghiệp vụ giảng dạy tiếng Nhật) cho biết: “Chúng tôi dựa trên sự tương đồng về văn hóa cũng như mối quan hệ đã có giữa Hội An và Nhật Bản để xây dựng giáo trình hiệu quả nhất cho việc giảng dạy. Đề án không chỉ góp phần đào tạo nguồn nhân lực du lịch mà còn là mong muốn thiết thực của chúng tôi trong việc kéo lại gần hơn mối quan hệ của người dân Hội An và Nhật Bản”.

Ngay sau tuần lễ đầu tiên đưa thí điểm môn Nhật ngữ vào trường học, Công ty TNHH HRI liên tiếp nhận được nhiều yêu cầu đến từ các doanh nghiệp với mong muốn được đào tạo tiếng Nhật cho đội ngũ lễ tân, nhân viên. Ông Lê Huy Khang – Tổng giám đốc khách sạn Hội An cho biết: “Hiện chúng tôi rất thiếu đội ngũ hướng dẫn viên cũng như lễ tân biết tiếng Nhật. Vậy nên tôi nghĩ việc đào tạo Nhật ngữ trong trường học ở Hội An sẽ tạo nên tiền đề rất tốt hướng thế hệ trẻ đến với môn ngoại ngữ này một cách hứng khởi và thuận lợi hơn”.

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...