Hội An – Dân xóm mồ côi ơn bộ đội

Cơn bão số 9 đi qua đã được một tuần, song người dân khối phố Trường Lệ- phường Cẩm Châu- thành phố Hội An (Quảng Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ những tiếng kêu gào “cứu với, cứu với” của 30 người dân vang lên từ những căn nhà ở xóm Mồ Côi, khi dòng lũ đỏ ngầu, cuộn sóng đang dồn về như muốn nuốt chửng xóm nghèo này…

Trung tá Lê Văn Luyện cùng cán bộ, chiến sĩ trên chuyến canô cứu nạn đang kể chuyện cứu bà con xóm Mồ Côi.

Trung tá Lê Văn Luyện cùng cán bộ, chiến sĩ trên chuyến canô cứu nạn đang kể chuyện cứu bà con xóm Mồ Côi.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 29-9, công tác chống bão diễn ra hết sức khẩn trương ở Ban CHQS thành phố Hội An, một số mũi đã cơ động đến các khu vực trong thành phố để giúp dân di dời đến nơi an toàn, một phần lực lượng tập trung chằng chống nhà cửa, kho tàng tại đơn vị, bỗng chuông điện thoại trực tìm kiếm cứu nạn reo vang, chỉ thị từ Thành ủy Hội An: Khẩn trương tổ chức lực lượng, phương tiện, tiếp cận 30 người dân đang bị cô lập, có nguy cơ bị lũ nhấn chìm tại xóm Mồ Côi, khối phố Trường Lệ, phường Cẩm Châu. Ngay lập tức, 10 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố dùng xe bò chở chiếc xuồng cứu nạn cứu hộ vượt quãng đường 3 km, tiếp cận xóm Mồ Côi.

Trên đường Bắc Sơn Phong, dân quân cùng hàng trăm người dân đang hốt hoảng hướng ánh mắt lo lắng về xóm Mồ Côi cách đó chỉ 250m, nhưng nước lũ đã nhấn chìm con đường nhánh dẫn từ đường Bắc Sơn Phong về xóm. Dòng nước cuồn cuộn rác, xoáy tròn trong gió lớn đã làm cho nỗ lực giải cứu trước đó của lực lượng phường Cẩm Châu bất thành.

Sau khi quan sát địa hình khu vực, Trung tá Lê Văn Luyện- Chính trị viên phó và Trung tá Nguyễn Quang Vinh- Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố đã hội ý chớp nhoáng và quyết định: Lợi dụng hàng cột điện trên đường ngõ để cơ động đến xóm Mồ Côi.

Chiếc xuồng không có động cơ nhanh chóng được thả xuống dòng, Trung tá Lê Văn Luyện lý giải: “Với gió mạnh cấp 10 như lúc đó, nếu sử dụng xuồng máy, chắc chắn sẽ bị lật xuồng. Bởi thế chúng tôi dùng xuồng cứu hộ không động cơ, thành thấp, đáy bằng, hệ số an toàn sẽ cao hơn”.

6 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng lên xuồng, ba người lội dưới nước, nhích chân từng cen ti mét, bởi lúc này nước đã ngập đến cổ người, để cột dây thừng đã được buộc chắc một đầu ở mũi xuồng vào cột điện. Số đồng chí trên xuồng vừa bám dây thừng, vừa bám dây điện đã ngắt điện trên cột, kéo xuồng tiến về phía trước. Trong khi đó, gió càng ngày càng lớn, nước liên tục dội vào lòng xuồng, nên kíp ứng cứu vừa phải cơ động vừa khẩn trương tát nước ra khỏi xuồng. Sau 3 lần nới ra buộc vào các thân cột điện, chiếc xuồng cứu nạn đã đến được xóm Mồ Côi.

Đường nhánh trong ngõ hẹp, không để tiếp tục đưa xuồng tiến sâu vào ngõ, anh em đã sử dụng thuyền nhỏ của bà con đang trôi dập dềnh trong ngõ, cơ động đến từng nhà, dìu từng người xuống thuyền nhỏ, đưa ra xuồng cứu nạn. Đường trở ra cũng gian nguy không kém bởi nước đã lên lớn hơn nhiều, rác, bèo dày đặc trên mặt nước cũng cản trở bước tiến của xuồng. “Lúc đưa bà con trở ra, góp sức với anh em bám dây điện kéo xuồng di chuyển, lực lượng trên bờ cũng nỗ lực kéo dây thừng.”- anh Luyện cho biết.

Sau hai lượt ra, vào xóm Mồ Côi, toàn bộ 30 người, trong đó có gần 20 người già và trẻ em đã được đưa lên bờ an toàn. Nhiều người vừa đặt chân lên bờ đã khóc òa, phần vì sợ hãi, phần vì cảm kích trước tinh thần xả thân cứu dân của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố.

“Mục sở thị” xóm Mồ Côi, chúng tôi mới thấy được địa thế nơi đây, hai bên con đường chạy vào xóm là đồng ruộng mênh mông. Bà Hoàng Thị Thảo, 75 tuổi, người được cứu sống hôm ấy tâm sự: “Nhà tôi có 6 người, gồm có tôi, ông lão, vợ chồng đứa con cùng 2 cháu nhỏ. Hôm ấy, phía ngoài kia như biển vậy, sóng lớn, gió to, chúng tôi kêu nhưng không ai vào cứu được. Nếu không có các chú bộ đội, không những gia đình tôi mà cả cái xóm Mồ Côi này không biết sẽ ra sao nữa. Cả cái xóm này ơn các chú ấy nhiều lắm”.

Theo Báo điện tử Quân Đội Nhân Dân

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...