Hội An: Gập ghềnh hành trình xây dựng trường chuẩn

Là thành phố nhưng hiện nay, Hội An lại gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xây dựng trường chuẩn. Nguyên nhân thì khá nhiều, nhưng chính vẫn là thiếu diện tích do không thể mở rộng khuôn viên nhà trường.

Khởi đầu suôn sẻ

Cũng như các địa phương khác trên cả tỉnh, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được Hội An bắt tay thực hiện từ năm 1997. Phải thừa nhận là, điểm xuất phát về cơ sở vật chất của nhiều trường học trên địa bàn thành phố khá đầy đủ và khang trang; cạnh đó, thành phố cũng đã phát huy được thế mạnh của mình, huy động được nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống trường lớp, đáp ứng nhu cầu học tập của con em. Các điều kiện về chất lượng giáo dục, đội ngũ của các trường khá cao; sự quan tâm của chính quyền, phụ huynh đối với sự nghiệp giáo dục rất lớn. Nhờ vậy, xây dựng trường chuẩn đối với Hội An trong giai đoạn đầu có nhiều thuận lợi và dường như không gặp trở ngại nào.

Năm 1999, Hội An có trường học đầu tiên đạt chuẩn quốc gia là Tiểu học Lý Tự Trọng (cũng là một trong những trường đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia). Thời gian ngắn sau đó, nhiều trường học khác cũng hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn và tính đến nay, toàn thành phố đã có 19 trường được công nhận đạt chuẩn trong tổng số 38 trường từ mầm non đến THPT; bao gồm 6 trường mầm non, 10 trường tiểu học và 3 trường THCS. Nhiều trường học đạt chuẩn quốc gia của thành phố đã trở thành mô hình tiêu biểu của cả tỉnh, được nhiều đơn vị khác đến tham quan, học tập như trường Mầm non Sơn Ca, Tiểu học Lương Thế Vinh, THCS Kim Đồng.

Khó khăn trong giai đoạn nước rút

Ông Võ Đình Nam, Phó phòng GD-ĐT Hội An, thừa nhận thời gian đầu công tác xây dựng trường chuẩn của địa phương khá suôn sẻ. “Chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã có một loạt trường đạt chuẩn và là một trong những địa phương dẫn đầu cả tỉnh về số lượng trường chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn mà vẫn chưa có hướng tháo gỡ” – ông Nam nói. Theo ông Nam, trong khi một số địa phương trên cả tỉnh đã sắp hoàn thành 100% trường đạt chuẩn thì Hội An mới chỉ có 50%; trong đó riêng bậc THCS còn đến 70% trường chưa chuẩn hóa. Trong số nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các trường chưa đạt chuẩn thì nguyên nhân chính là khó khăn về cơ sở vật chất như không đủ diện tích theo qui định, thiếu các phòng chức năng, sân chơi, bãi tập. Có thể kể hàng loạt trường học bị “vướng” các điều kiện này như THCS Nguyễn Duy Hiệu (Minh An), THCS Chu Văn An (Thanh Hà), THCS Nguyễn Khuyến (Cẩm Nam), Tiểu học Phù Đổng (Minh An), Tiểu học Sơn Phong, Tiểu học Cẩm An 1.

Nếu giải quyết chuyện các trường thiếu phòng ốc thì đối với Hội An không phải là vấn đề nan giải. Thời gian qua, thành phố đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng trường lớp, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học. Từ năm 2007, thành phố cũng đã có đề án đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị ngành GDĐT đến năm 2015 với số tiền đầu tư lên đến 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nhiều trường không thể mở rộng diện tích vì vướng dân cư, nhất là nằm trong khu phố cổ mà trường hợp của trường THCS Nguyễn Duy Hiệu là một ví dụ. Là một trong những ngôi trường có truyền thống cũng như chất lượng thuộc loại bậc nhất của Hội An và cả tỉnh, thế nhưng, đến nay, trường THCS Nguyễn Duy Hiệu vẫn không thể đạt chuẩn do chưa đáp ứng một tiêu chuẩn, đó là thiếu diện tích. Thầy Mai Ngọc Nguyên, Hiệu trưởng, cho biết trường hiện có 23 lớp với 909 học sinh nhưng diện tích trường chỉ có 2.322m2 và nếu giải tỏa xong 6 hộ dân như kế hoạch thì cũng tăng lên khoảng gần 3.000m2. Cũng vì thiếu diện tích, không thể đầu tư xây thêm, nên trường không có phòng Đoàn Đội, ban giám hiệu ngồi làm việc chung với nhân viên. “Diện tích, phòng ốc không đảm bảo nhưng không thể mở rộng cũng như xây thêm vì trường nằm trong khu phố cổ. Năm học 2007-2008, khi thành phố cho xây dựng hai dãy phòng học thì UNESCO đã có công văn cảnh báo là phá vỡ cảnh quan phố cổ nên sau đó phải dừng”, ông Nam thông tin.

Mục tiêu của Hội An là đến năm 2012 sẽ hoàn thành 100% trường tiểu học và THCS đạt chuẩn; năm 2010 trường THPT Trần Quý Cáp và 2015 trường THPT Nguyễn Trãi đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay, nếu không có những biện pháp tháo gỡ khó khăn, Hội An rất khó đạt được mục tiêu đề ra.

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...