Hội An không chỉ tắt đèn trong một giờ

Trong hai năm liên tiếp 2009 và 2010, Ban quản lý chương trình Quĩ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam đã đánh giá cao sự tham gia của TP. Hội An (Quảng Nam) ủng hộ chiến dịch “Giờ trái đất”.

Hoa đăng lấp lánh sông Hoài trong “Đêm phố cổ”

Hoa đăng lấp lánh sông Hoài trong “Đêm phố cổ”

Năm 2009, lần đầu tiên WWF Việt Nam tham gia cuộc vận động này và Hội An là 1 trong 6 thành phố của cả nước đăng ký hưởng ứng. Lần thứ hai tham gia, sự kiện diễn ra ở khu phố cổ đã tạo thêm một hoạt động bảo vệ môi trường và văn hoá thú vị, ấn tượng đối với nhân dân cùng du khách.

Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VH-TT Hội An, khẳng định: “Hoạt động này vừa có ích trong công tác bảo vệ môi trường, vận động nhân dân và các tổ chức, đơn vị hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng, vừa tiếp tục quảng bá vẻ đẹp của di sản văn hoá Hội An với bạn bè quốc tế… Gần đây, “Giờ trái đất” còn được thực hiện trong “Đêm phố cổ” hàng tháng hay những sự kiện, hoạt động văn hóa du lịch lớn của thành phố”.

Với thông điệp “Tắt đèn 60 phút, hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu”, năm nay (từ 20 giờ 30 – 21 giờ 30, ngày 26/3) Hội An tiếp tục vận động toàn dân tắt điện trong nhà, trong các cơ sở hoạt động, tắt đèn tất cả bảng biển quảng cáo, tắt các thiết bị điện khác không cần thiết, thay thế bằng các loại đèn dầu phụng (dầu lạc), đèn gương, đèn sáp (nến)…

Chùa Cầu lung linh trong “giờ tắt điện”

Chùa Cầu lung linh trong “giờ tắt điện”

Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng được giảm tối đa. Khu phố cổ sẽ thực hiện “Phố đi bộ”. Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng không gian vùng phụ cận và các công trình liền kề 2 bên bờ sông Hoài được tắt gần như toàn bộ.

Riêng di tích Chùa Cầu được thiết trí chiếu sáng biểu tượng và mái ngói hợp lý. Các lồng đèn biểu tượng tứ linh (long, lân, qui, phụng), con mèo (năm Tân Mão)… trên sông, các tác phẩm điêu khắc tại vườn tượng An Hội lung linh, kỳ ảo với ánh sáng các loại đèn gương, đèn dầu phụng, nến sáp… Dọc các bờ kè và ven triền sông Hoài càng lấp lánh và nên thơ hơn bởi ánh sáng muôn ngàn hoa đăng và đủ loại đèn thắp sáng.

Khu vực sông Hoài, vì vậy sẽ trở thành điểm nhấn ấn tượng trong “Giờ trái đất”, trong đêm hội của dòng sông hoa đăng và thế giới rực rỡ sắc màu, lung linh muôn ngàn tia sáng… không dễ gì tìm thấy ở nơi khác. Dặt dìu trên sông và miên man trong phố là những thanh âm không thể thiếu, nghe vừa quen vừa lạ đối với những ai hằng yêu mến Hội An qua những “Đêm phố cổ” như hát hò khoan đối đáp, hát dân ca, độc tấu – hoà tấu nhạc cụ dân tộc, ngâm thơ, trình tấu guitar classic, hát nhạc trữ tình, thả hoa đăng… cùng nhiều cuộc giao lưu, gặp gỡ của du khách thập phương trong đêm hội đầy ắp mộng mơ và hữu tình này.

Ông Trương Văn Bay – Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Hội An, cho biết: “Hai năm qua, Hội An đã đón nhận nhiều tình cảm, nhiều ý tưởng đóng góp cũng như việc làm thiết thực, cụ thể của bè bạn gần xa dù chỉ đến phố cổ trong một “Giờ trái đất” ngắn ngủi. Và cũng từ những góp ý ấy, Hội An đã tiến tới không chỉ tắt đèn trong một giờ…”.

TheoBáo điện tử Tầm Nhìn

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...