Hội An (Quảng Nam): Học trò vẫn khó trở lại trường

Những căn nhà đổ sập, trống toác. Những trái bắp còn sót lại đã lên trắng mộng… Những cuốn tập ướt nhẹp, dính đầy bùn non… 2 ngày sau bão lũ về thôn Vĩnh Thành, xã Cẩm Kim, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.  Không điện, không nước, nỗi lo của người lớn và cả những giọt nước mắt học trò.

Cháu Ngô Thị Lắm, học sinh lớp 11 đang phơi lại những cuốn vở bị ướt sũng.

Cháu Ngô Thị Lắm, học sinh lớp 11 đang phơi lại những cuốn vở bị ướt sũng.

Bão đã đi qua. Nước đã rút. Nhưng đường về thôn Vĩnh Thành, xã Cẩm Kim vẫn còn lắm cách trở. Nước bao vây tứ phía, chúng tôi lên con đò nhỏ để vào thôn… bà Trần Thị Liễu, 80 tuổi run run nói: “tôi sống chừng này tuổi rồi nhưng chưa thấy năm mô như năm ni. Bão chưa dứt, nước đã xông vô nhà. Bao nhiêu năm tích góp chắt chiu đều bị hà bá cuốn ra biển rồi…”.

Thôn Vĩnh Thành, xã Cẩm Kim ngay khi có thông tin lũ lớn, hơn 300 con người ở đây đã được di dời đến chỗ an toàn, nước lớn nhanh đến mức không ai đem theo được đồ đạc, của cải gì… Ngay sau bão vừa tan, lãnh đạo TP Hội An đã về ngay Vĩnh Thành để thị sát tình hình và cứu trợ kịp thời cho bà con.

Theo ông Em, ngoài nước uống, thực phẩm, thuốc men, cái mà cần nhất là làm sao hỗ trợ và giúp đỡ hơn 70 em học sinh ở đây được cắp sách đến trường trở lại. Cô bé học trò Nguyễn Thị Lắm, học sinh lớp 11 Trường Trần Quý Cáp mếu máo nói: “Trước khi chạy lũ, ba đã gói sách vở của em lại treo tít trên nóc nhà, vậy mà khi trở về, sách vở đã ướt hết trơn… Làm sao được đi học lại đây hả chị?”.

Ông Huỳnh Kim Sinh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim cho biết: “Học sinh toàn xã Cẩm Kim đều phải đi học bằng đò ngang, riêng học sinh Vĩnh Thành thì trong mấy ngày tới vẫn phải đi qua 2 con đò để đến trường. Thứ 2 này các em đến trường nhưng chắc không có được mấy em tới trường trở lại. Về thôn, nhìn cảnh người lớn lo chạy cái ăn, cái uống, nhìn các em khóc vì không được đến trường. Ai cũng xót cả lòng”.

Theo Báo Công An Nhân Dân.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...