Hội An sẽ có lịch định kỳ lễ hội hàng năm

Hội An đã chọn ra 22 lễ hội trong số gần 100 lễ hội trên địa bàn thành phố để xây dựng lịch lễ hội định kỳ hàng năm. Tiêu chí lựa chọn là những lễ hội có khả năng hấp dẫn công chúng và thu hút du khách.

Lễ hội Văn hoá Việt - Nhật, một trong những lễ hội được tổ chức thường niên tại Hội An.

Lễ hội Văn hoá Việt - Nhật, một trong những lễ hội được tổ chức thường niên tại Hội An.

Ngày 6/5, UBND TP Hội An, Phòng VH & TT TP đã tổ chức tọa đàm, hội ý đại diện các ban, ngành, chính quyền cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ – du lịch, các vị cao niên, đại diện các tôn giáo, cộng đồng người Hoa,… nhằm thu thập ý kiến đề xuất xây dựng lịch lễ hội định kỳ hàng năm ở Hội An.

Tại buổi tọa đàm, Phòng VH & TT Hội An – đơn vị chủ trì, đã đưa ra 2 vấn đề chính, bao gồm: một là căn cứ đề xuất lịch lễ hội hàng năm dựa vào thời gian, qui mô, tính chất của lễ hội; hai là chỉ định đơn vị tổ chức lễ hội. Qua đó, Ban chủ trì toạ đàm đã chọn ra 22 lễ hội trong số gần 100 lễ hội trên địa bàn thành phố để xây dựng lịch lễ hội định kỳ hàng năm.

Đây là những lễ hội có khả năng hấp dẫn công chúng, thu hút du khách, bao gồm cả lễ hội dân gian truyền thống, lễ hội tôn giáo, lễ hội đương đại,… như lễ hội tết Dương lịch; lễ hội giỗ tổ nghề may; lễ hội văn hóa thể thao miền biển, lễ vía Lục tánh vương gia,…

Trong số đó, có 16 lễ hội được đề nghị là lễ hội chính của thành phố, còn lại là lễ hội của địa phương, cộng đồng và TP sẽ hỗ trợ phối hợp tổ chức.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng Phòng VH & TT TP Hội An, bên cạnh ý nghĩa đáp ứng, thoả mãn những nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần, tâm linh tín ngưỡng của cộng đồng cư dân bản địa thì việc tổ chức lịch lễ hội định kỳ còn tạo ra những sản phẩm đặc trưng thúc đẩy ngành du lịch phát triển mạnh, bền vững. Lịch lễ hội định kỳ hàng năm này sẽ hoạch định một chiến lược phù hợp cho quy trình chuẩn bị, chỉ đạo, điều hành, tổ chức, quản lý và quảng bá hoạt động của lễ hội nhằm thu hút khách du lịch đến với Hội An trong các dịp này.

Dự kiến, sau khi hoàn tất xây dựng lịch lễ hội định kỳ hàng năm, bắt đầu từ năm 2010, lịch lễ hội sẽ chính thức được áp dụng.

Khánh Hiền – Dân Trí

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: · · ·