Hội An: Sôi nổi Hội bánh Tết vì người nghèo

Chiều 10-2 (27 âm lịch), tại sân Nhà thiếu nhi Hội An, UBND Thành phố Hội An đã khai mạc Hội thi Bánh Tết vì người nghèo. Đây là Hội thi lần thứ hai được tổ chức nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, có 41 đơn vị đại diện các cơ quan, đơn vị, xã phường, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia.
Các đội thi 2 nội dung: gói bánh tét và làm bánh lăn. Những chiếc bánh tét gói nhanh, đẹp được chấm điểm ở giai đoạn một; sau đó, các đội nổi lửa đun bánh đến sáng hôm sau và vớt bánh mang nộp để Ban giám khảo chấm giai đoạn cuối.
Các đòn bánh gói thẳng thớm, nuột lạt cân phân, lá bánh xanh đẹp, bánh chín dẽo lọt vào chung khảo. Thi làm bánh lăn cũng diễn ra cùng lúc: từ nhồi bột, thắng đường, trộn, lăn…để thành chiếc bánh hoàn chỉnh.

Các nông dân Cẩm Châu trổ tai làm bánh tét và làm bánh lăn

Các nông dân Cẩm Châu trổ tai làm bánh tét và làm bánh lăn

Nhân viên phòng hướng dẫn tham quan du lịch Hội An sôi nổi dự thi

Nhân viên phòng hướng dẫn tham quan du lịch Hội An sôi nổi dự thi

Hàng nghìn người dân và du khách đã đến xem, cổ vũ hội thi. Đặc biệt, có hơn 30 sinh viên Trường Đại học Na uy đang thực tập tại Hội An đến xin tham gia đã được bố trí vào các đội thi càng làm cuộc thi thêm hào hứng, sôi nổi.

Ông Nguyễn Văn Dũng-Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hội An cho biết, “Hiện nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn một bộ phận nhân dân số phận không may mắn, gặp rủi ro, hoặc trong hoàn cảnh đau ốm, bệnh tật, già cả, neo đơn. Tất cả là 660 hộ nghèo và 725 hộ cận nghèo cần sự chia sẻ của các ngành các cấp”.

Sau hội thi tất cả số bánh nấu được cùng số bánh do các doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ sẽ được trao tặng cho 1.385 hộ nghèo và cận nghèo của thành phố, mỗi hộ được nhận 4 đòn bánh tét.

Sản phẩm tham dự của các đội

Sản phẩm tham dự của các đội

Hội thi còn là dịp giới thiệu với du khách về truyền thống làm bánh Tết của người dân xứ Quảng. Anh Nguyễn Văn Chu, đội dự thi Khối cơ quan Nội chính hào hứng nói: “Cuộc thi này rất bổ ích và giúp lưu truyền nét đẹp truyền thống, thắt chặt tình cảm gia đình, chòm xóm khi cùng quây quần bên nồi bánh tét”.

Chị Maja Ostloye, sinh viên Na uy, cho biết: “Chúng tôi thật may mắn đến Hội An vào dịp Tết cổ truyền của đất nước các bạn. Và càng thú vị hơn khi được thưởng thức nét đẹp truyền thống của hội làm bánh địa phương”.

Du khách nước ngoài cùng tham gia

Du khách nước ngoài cùng tham gia

Theo Báo Người Lao Động

Bài viết liên quan :

  • Sáng nay, 11-2, nhằm ngày 28 tháng chạp âm lịch, tại TP. Hội An đã diễn ra Hội thi bánh tét tặng người nghèo ăn tết lần thứ 2. Hội thi thu hút gầ ...

  • Bánh in bột đậu xanh ở Hội An có lịch sử lâu đời. Từ thế kỷ thứ XVIII, bánh đậu xanh đã là một món quà có giá trị được cư dân địa phương dùng để d ...

  • Hội An là vùng có rất nhiều loại bánh, mỗi bánh phù hợp với từng mùa. Bánh Xèo vào mùa mưa được gọi là " mùa thịnh"

    Lò bánh ít của gia đình ông Kiệt - bà Minh nổi tiếng ở Hội An.

    ...

  • Du khách từ các nơi đã đến Hội An (Quảng Nam), hiếm ai chịu về khi chưa thưởng thức món bánh đập, đặc biệt là bánh đập “Bà Già”. Bánh đập Bà Gi ...

Các bài viết khác...