Hội An: Thành phố di sản và du lịch

Với hướng đi riêng dựa trên nền tảng di sản truyền thống, trong những năm qua với quan điểm phát triển du lịch trở thành động lực kinh tế xã hội, TP. Hội An đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Phóng viên báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP. Hội An.

ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP. Hội An.Từ khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới và nhất là sự kiện trở thành thành phố đến nay, xin ông cho biết những thành tựu mới về phát triển của TP. Hội An?
Trong những năm gần đây, TP. Hội An đã có những bước phát triển khá toàn diện và ổn định, là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của khu vực miền Trung và cả nước; trở thành đô thị loại III năm 2006, đô thị văn hoá đầu tiên và điển hình toàn quốc. Đặc biệt, Hội An được công nhận là Di sản văn hoá thế giới từ tháng 12/1999 và chính thức trở thành thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam từ đầu năm 2008. “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” bao gồm cả khu phố cổ, vùng ngập nước hạ lưu sông Thu Bồn và trọng tâm là vùng biển đảo Cù Lao Chàm cũng đã được tổ chức UNESCO công nhận tháng 5/2009.
Đây là những cơ hội lớn mở ra cho thành phố di sản này phát triển kinh tế du lịch. Trong những năm qua, thành phố đã động viên mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, một số dự án trọng điểm đã và đang triển khai như: Nâng cấp hạ tầng phố cổ, các tuyến đường giao thông chính; kè chống xói lở, xử lý nước thải, chất thải rắn và bảo vệ môi trường; cải tạo hệ thống điện sinh hoạt (dự án OPEC, JBIC); Nhà máy cấp nước sinh hoạt; khu đô thị mới; cụm CN-TTCN; Dự án Bảo tồn biển Cù Lao Chàm; phát triển hạ tầng xã đảo Tân Hiệp và rất nhiều dự án cơ hội khác đã làm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt của thành phố.
Những làn sóng từ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã góp phần hình thành nên những sản phẩm, dự án du lịch cao cấp và tạo ra những điểm nhấn du lịch mới với cảnh quan không gian kiến trúc hài hoà, đa dạng và phong phú. Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống mạng lưới các ngân hàng, dịch vụ viễn thông, y tế, giáo dục, ngày càng đáp ứng yêu cầu của một thành phố phát triển.

Xin ông cho biết những định hướng của TP. Hội An để kiến tạo một môi trường đầu tư đa dạng, hấp dẫn và thuận lợi?

Định hướng của thành phố sẽ sớm nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng Đề án phát triển tổng thể TP. Hội An đến năm 2020 bằng những cơ chế ưu đãi đặc biệt của thành phố di sản để làm cơ sở tổ chức thực hiện. Trong đó, tập trung hướng đến xây dựng Hội An – thành phố “sinh thái – văn hoá – du lịch” và phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Đây là chủ trương, định hướng nhất quán của thành phố để phát triển một cách toàn diện, nhanh, mạnh, bền vững theo hướng CNH-HĐH trên cơ sở gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá, gắn công tác bảo tồn với việc phát huy các giá trị di sản vật thể và phi vật thể, khai thác tốt tiềm năng du lịch văn hoá, lễ hội, sinh thái làng quê, sông nước, làng nghề, du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, vấn đề môi trường và dịch vụ xã hội là vấn đề được đặc biệt quan tâm hàng đầu.

Nhiều chương trình đầu tư, dự án cơ hội đã và đang được thể hiện thông qua nhiều quy hoạch, dự án xây dựng mang tính khả thi cao, điển hình như: Dự án đầu tư “Khu du lịch văn hóa đa chức năng” với quy mô 124ha ngay trung tâm thành phố với các chức năng văn hoá, môi trường, dịch vụ xã hội nổi trội.

Chính sự thu hút đầu tư theo định hướng phát triển du lịch bền vững, quan tâm du lịch cộng đồng đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển nguồn nhân lực lao động có chất lượng, thu hút đông đảo người dân tham gia làm du lịch, phục vụ dịch vụ du lịch, tạo nguồn thu nhập và đời sống xã hội ổn định, cũng như nâng cao trình độ dân trí.
Cùng với chủ trương nhất quán và đúng đắn trong bảo tồn và phát triển, Hội An đã trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn, điểm đến an toàn, thân thiện của bạn bè và du khách gần xa. Hội An còn được biết đến như một trung tâm tổ chức sự kiện với nhiều hoạt động văn hoá lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế.

Trong bối cảnh hiện nay, Hội An cần có những giải pháp nào để ngành dịch vụ – du lịch tiếp tục phát triển bền vững, nhất là trong quan hệ liên kết vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thành phố đã có những bước hợp tác phát triển ra sao?

Năm 2008, GDP của thành phố tăng 9,7%, thu nhập bình quân đầu người là 17,2 triệu đồng/người dân/năm). Tuy nhiên, việc duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững trước bối cảnh hiện nay cũng đang là bài toán không đơn giản. Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc tập trung thu hút đầu tư từ bên ngoài, thì việc phát huy các yếu tố nội lực rất quan trọng, theo đó, một số giải pháp cần quan tâm là:

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư du lịch, dịch vụ, thương mại trên địa bàn, như việc tháo gỡ các vướng mắc cho các nhà đầu tư, vấn đề giải toả đền bù, cấp đất, đẩy nhanh tiến độ đầu tư; khuyến khích phát triển dịch vụ, thương mại ra các vùng ven… Tạo điều kiện để các DN có cơ hội được hưởng thụ các chính sách kích cầu của Chính phủ như ưu đãi lãi suất tín dụng; hoãn, miễn, giảm, giản thuế…
Triển khai các biện pháp để nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch nói chung, đặc biệt là các sản phẩm văn hoá đặc trưng của thành phố như: Đêm phố cổ, phố đi bộ, các lễ hội… Tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu, xúc tiến du lịch, phát động rộng rãi các chương trình khuyến mãi trên địa bàn thành phố. Đặc biệt chú trọng thị trường khách nội địa.

Tiếp tục chỉnh trang đô thị, đầu tư, nâng cấp, cải thiện môi trường, cảnh quan thành phố. Đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội để Hội An luôn là điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện.

Trong quan hệ liên kết vùng kinh tế trọng điểm còn nhiều hạn chế không những đối với thành phố mà với cả các tỉnh, thành khu vực miền Trung. Với tư cách là thành phố trực thuộc tỉnh, nhiều năm qua, trong điều kiện có thể, Hội An cũng đã có gắng xây dựng và phát triển chuỗi liên kết vùng, đặt biệt “Con đường di sản miền Trung” với nhiều cách thức tiếp cận khác nhau đã mang lại những động thái tích cực trong phát triển kinh tế du lịch khu vực miền Trung./.

Xin cản ơn ông!

Theo Hoa Trinh Báo Đối ngoại Vietnam Economic News

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...