Hội An tổ chức thi thả diều

Nhằm chào mừng sự kiện Hành trình Di sản Quảng Nam lần thứ 5, chiều 23-5, tại khu vực khách sạn Victoria, TP Hội An, Quảng Nam đã tổ chức cuộc thi thả diều

Tham gia cuộc thi lần này có 12 đơn vị đến từ nhiều địa phương nổi tiếng với phong trào chơi diều trên cả nước và một số CLB diều quốc tế.

Cuộc thi có sự góp mặt của rất nhiều diều đẹp, đa dạng sắc màu của những nghệ nhân nổi tiếng. Trong đó, có con diều bạch tuộc dài 45 m, nặng 25 kg của CLB Diều Phượng Hoàng (TPHCM).

Nghệ nhân Trần Thị Thu Thuỷ, Trưởng CLB Diều Phượng Hoàng, cho CLB đang gấp rút hoàn thành con diều rồng dài 1.000 m để chào mừng lễ hội 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Chiều 23-5, tại bãi biển Victoria, Cửa Đại, thành phố Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra cuộc thi diều nghệ thuật Victoria toàn quốc lần thứ 5. Đây là một trong những sự kiện chào mừng cho lễ hội “Hành trình Di sản Quảng Nam” lần thứ 4 sẽ được diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7-6 tới đây.

Có 118 nghệ nhân trong nước và du khách quốc tế đang lưu trú tại Hội An tham gia với hơn 140 con diều đủ loại kích cỡ, kiểu dáng, đến từ 12 câu lạc bộ diều nổi tiếng trên toàn quốc và quốc tế. Theo ý kiến của Ban tổ chức, cuộc thi không chỉ mang ý nghĩa, tính chất nghệ thuật, giải trí…mà còn thúc đẩy mọi người cùng hưởng ứng và bảo tồn nét văn hoá độc đáo của người dân đất Việt.

Tại buổi họp báo, ông Claude M. Balland tổng GĐ Victoria phát biểu: “Mặt dù kinh tế thế giới đang bị khủng hoảng, làm ảnh hưởng nặng tới ngành kinh doanh du lịch, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì tổ chức cuộc thi nhằm bảo tồn và phát huy mạnh mẽ bộ môn nghệ thuật dân gian của Việt Nam”.

TP.HCM dành nhiều giải tại hội thi diều phố cổ Hội An

Cuộc thi diều Hội An kết thúc với hầu hết giải chính thuộc về các CLB diều của TP.HCM. Ban tổ chức đã trao 4 giải nhì (không có giải nhất) cho các con diều Mặt trời, Hữu nghị (CLB diều Nghệ thuật), diều Cờ Tổ quốc, diều Bạch tuộc (CLB diều Phượng Hoàng) đều của TP.HCM

Diều mang hình Bạch tuộc của CLB diều Phượng Hoàng, Q8, TP.HCM, dài 65 mét, rộng 6 mét, may hết 500 mét vải

Diều mang hình Bạch tuộc của CLB diều Phượng Hoàng, Q8, TP.HCM, dài 65 mét, rộng 6 mét, may hết 500 mét vải

2 CLB diều Phượng Hoàng và CLB Nghệ thuật TP.HCM còn cùng các CLB diều Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đăk Lăk chia nhau các giải ba và khuyến khích.

Bãi tắm Cửa Đại vốn đã đẹp, càng sôi động ấn tượng hẳn lên khi đủ loại diều truyền thống, diều hiện đại tràn ngập bầu trời bãi tắm. Bên cạnh các loại diều mang hình biểu tượng các con vật cá, tôm, bướm, rồng… hình tượng chùa Cầu, Di sản văn hóa, du khách còn được thưỡng lãm loại diều làm theo nguyên lý khí động học như diều chiếc đàn guitar, diều bạch tuộc… với đủ màu sắc tung bay trong gió cùng âm thanh sáo diều vi vu vui tai.

Đặc biệt, CLB diều Phượng Hoàng, TP.HCM biểu diễn lần đầu tại Hội An loại diều lượn 3 con, 5 con bay lượn xé gió tạo âm thanh tươi vui, làm cho moi người đều thích.

Hội thi diều Victoria lần thứ năm là hoạt động khởi động của Lễ hội Quảng Nam – Hành trình di sản lần thứ 5 tổ chức tại Hội An.

Tin tổng hợp từ Báo Tuổi Trẻ & Người Lao Động

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...