Hội An: Tọa đàm “Công tác bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa Hội An 10 năm nhìn lại”

Ngày 3/12, UBND thành phố Hội An tổ chức tọa đàm “Công tác bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa Hội An 10 năm nhìn lại”. Tham dự buổi tọa đàm có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các ban, ngành, địa phương và đại diện chủ nhân, chủ thể có di tích trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Giảng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An nêu rõ: sau 10 năm Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, các cấp, các ngành và người dân thành phố ngày càng nhận thức sâu sắc hơn những giá trị văn hóa truyền thống mà mình đang sở hữu, từ đó luôn có ý thức, trách nhiệm để bảo vệ, tôn tạo và phát huy. Tuy nhiên, theo thời gian, dưới những tác động của thiên nhiên và con người trong quá trình khai thác, sử dụng, những giá trị văn hóa truyền thống quý giá của Hội An (bao gồm các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể) cũng đang bị hao mòn, xuống cấp.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Trước thực tế đó, ông lê Văn Giảng cho rằng: Cần có một sự đánh giá, nhìn nhận khách quan, đúng thực trạng của Di sản Văn hóa Hội An, nhất là kết quả, kinh nghiệm của công tác bảo tồn, phát huy và cả những hạn chế, yếu kém của công tác này, để từ đó tìm ra giải pháp giúp lãnh đạo thành phố, ngành chức năng và từng người dân (trong đó có chủ nhân của các ngôi nhà cổ, đình cổ…) có giải pháp bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị vô giá mà cha ông đã để lại.

Tại buổi tọa đàm, đa số ý kiến đều cho rằng, qua 10 năm kể từ khi Hội An trở thành Di sản Văn hóa thế giới, nhìn chung công tác bảo tồn đã mang lại nhiều kết quả đáng kể, hầu hết các di tích, kiến trúc trong Khu phố cổ cùng nhiều di tích tâm linh khác trên địa bàn thành phố đều được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác bảo tồn, phát huy Di sản Hội An vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập do áp lực của sự phát triển nhanh về kinh tế, nhất là kinh tế du dịch, dẫn đến mâu thuẫn giữa bảo tồn – phát huy, khai thác…Những điều này đang đặt ra nhiều yêu cầu đối với các cơ quan chức năng và những người làm công tác bảo tồn văn hóa trong thời gian tới phải giải quyết. Cùng với các yêu cầu trên, việc trùng tu, tôn tạo các di tích cần phải có thêm kinh phí; có chính sách đào tạo thợ có tay nghề cao cũng như tìm kiếm vật liệu thay thế (cụ thể là các loại gỗ truyền thống) để trùng tu, sữa chữa các công trình kiến trúc cổ; có chế độ bồi dưỡng đối với người trực tiếp quản lý di tích (nhất là các di tích của tư nhân như nhà cổ, đình cổ…); tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo chuyên sâu để tìm hiểu kỹ hơn về thực trạng từng di tích để từ đó có hướng bảo tồn hợp lý; quan tâm tăng cường công tác giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, sự tự giác của người dân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn….

Đóng góp ý kiến tại cuộc tọa đàm, bà Eri Ishizaki- tình nguyện viên Nhật Bản cho rằng: Hội An đang đối mặt với thực trạng thiếu gỗ truyền thống để thay thế các công trình kiến trúc cổ, nên việc trùng tu rất khó khăn. Cùng với đó, việc nghiên cứu kiến trúc nguyên trạng tại các di cần làm tích kỹ hơn; thành phố cũng nên tăng cường dịch các báo cáo nghiên cứu kiến trúc của các chuyên gia, tổ chức nước ngoài ra tiếng Việt để người dân tham khảo.

Theo ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An thì vấn đề đáng quan tâm nhất của Hội An trong công tác bảo tồn là giải quyết ba vấn đề lớn: chống xói lở, mối mọt và cháy nổ trong Khu phố cổ. Trong đó vấn đề cháy nổ là mối quan tâm hàng đầu do người dân có thói quen sử dụng hương đèn trong lễ tế… Trước tình hình đó, ông Bay cho biết: Được sự tư vấn của các nhà chuyên môn, Hội An đang xúc tiến thành lập Quỹ phòng cháy với khoản kinh phí 1.200 tỷ đồng để đưa hệ thống báo cháy tự động đến từng hộ gia đình trong Khu phố cổ.

Trên cơ sở những ý kiến được bàn luận tại buổi tọa đàm, ông Lê Văn Giảng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho rằng: 10 năm qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Đô thị cổ Hội An đã đạt được nhiều thành tích to lớn. Mối quan hệ biện chứng giữa việc bảo tồn tối đa các yếu tố nguyên gốc trong kiến trúc truyền thống với việc đáp ứng tối ưu các nhu cầu đời sống của cư dân phố cổ hiện nay và trong từng ngôi nhà cổ qua phân tích của hầu hết các ý kiến cho thấy nó đã được giải quyết bền vững, hài hòa. Điều này cho phép khẳng định: Hội An đã bảo tồn khá nguyên vẹn các giá trị văn hóa của tổ tiên, tạo ra động lực, hành trang để công tác này tiếp tục mang lại hiệu quả tốt hơn nhằm đưa hình ảnh Hội An đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...