Hội An: Bảo tồn để phát triển bền vững

Sau 10 năm Hội An được UNESCO công nhận là di sản thế giới, ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo NLĐ về việc bảo tồn di sản này

* Phóng viên: Xin ông cho biết quá trình bảo tồn và phát triển của Hội An trong 10 năm qua?

- Ông Lê Văn Giảng: Cách đây hơn 3 tháng, Hội An tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Hội An – 10 năm di sản thế giới”. Tại hội thảo, các nhà khoa học đều khẳng định cho đến nay, khu phố cổ Hội An vẫn được bảo tồn gần như nguyên gốc. Đạt được kết quả đó là nhờ ý thức giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể cũng như phi vật thể của từng người dân. Phương châm của chúng tôi trong việc bảo tồn khu phố cổ trước hết là trọng trách của từng chủ di tích, của các cấp chính quyền và nhân dân TP.

Lễ hội "Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản năm 2009" tại Hội An.

Lễ hội "Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản năm 2009" tại Hội An.

Mười năm qua, TP đã đầu tư hơn 65 tỉ đồng tu bổ 167 di tích. Ngoài ra, nhân dân cũng tự đầu tư hàng chục tỉ đồng để tu bổ di tích.

* Tuy nhiên, hiện nay, sự phát triển của TP Hội An khiến nhiều người yêu mến Hội An lo ngại. Chính quyền TP giải quyết vấn đề này như thế nào?

Ông Lê Văn Giảng- Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của bạn bè dành cho Hội An. Hội An luôn cố gắng giữ được sự thăng bằng giữa bảo tồn và phát triển. Chính nhờ bảo tồn mà Hội An phát triển được như hôm nay. Từ trước đến nay, nhất là từ khi trở thành di sản văn hóa thế giới, chúng tôi luôn coi trọng phát triển bền vững trên cơ sở coi trọng công tác bảo tồn.

* Giữa bảo tồn và phát triển có mâu thuẫn không, thưa ông?

- Nhờ công tác bảo tồn mà di sản văn hóa Hội An đã thực sự trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội, góp phần đắc lực vào sự phát triển của ngành kinh tế, du lịch, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân. Nhờ đó chúng tôi mới có thêm điều kiện để bảo tồn, tu bổ di tích. Mối quan hệ lợi ích giữa Nhà nước và nhân dân, mối quan hệ giữa việc bảo tồn di sản văn hóa với việc đáp ứng tối ưu các nhu cầu sống của cư dân đương đại đã được giải quyết một cách bền vững, hài hòa.

Du khách đến Mỹ Sơn ngày càng tăng

Tối 2-12, tại Khu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, chính quyền huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Mỹ Sơn được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Quần thể di tích đền tháp Mỹ Sơn (Duy Xuyên – Quảng Nam) cùng với đô thị Hội An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới cách đây 10 năm.

Từ đó đến nay, khu di tích Mỹ Sơn được quy hoạch, trùng tu và không ngừng hoàn thiện. Các hoạt động quảng bá du lịch được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp. Số lượng du khách đến với khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn ngày càng đông. Năm 1999, khu di sản này chỉ đón 27.000 lượt du khách, trong đó có trên 22.000 du khách quốc tế; năm 2008, đón 167.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế lên 126.000 lượt. Hiện khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn đang tiếp tục triển khai bảo tồn, tu bổ cấp thiết một số hạng mục với tổng mức đầu tư 282 tỉ đồng.

Sáng cùng ngày, UBND huyện Duy Xuyên đã chính thức đưa vào hoạt động bảo tàng trưng bày các sản vật của nền văn hóa Sa Huỳnh – Chămpa. Bảo tàng hiện đang lưu giữ hơn 200 hiện vật phong phú về chất liệu, loại hình như nồi gốm, bình gốm, linga, bệ thờ đá, đồ trang sức…

Đ.Mạnh
Lê Viết Hai thực hiện

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...