Khẩn trương kè chắn, hạn chế tình trạng biển xâm thực ở Cửa Đại, Hội An

Trước tình trạng bờ biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) sạt lở nghiêm trọng, ngày 4/10, đồng chí Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã đi kiểm tra thực tế tình hình sạt lở. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn khẩn trương triển khai các biện pháp kè chắn, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng biển xâm thực. Đôn đốc đơn vị thi công trước mắt là triển khai các biện pháp chống xói lở, về lâu dài phải kè bê tông vững chắc phần dưới chân kè mới đảm bảo chống chịu với sóng lớn.
hạn chế tình trạng biển xâm thực ở Cửa Đại, Hội An

Điều lo ngại nhất hiện nay, nếu biển tiếp tục xâm thực mạnh thì sẽ có nguy cơ mất đất, cắt đứt tuyến giao thông huyết mạch đến phường Cửa Đại. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải cũng đã đến động viên doanh nghiệp trong khu vực sạt lở, mong muốn doanh nghiệp cũng hợp tác với địa phương chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn sạt lở trên tuyến bờ biển Cửa Đại.

Trong những năm qua, tình trạng sạt lở bờ biển đã xảy ra tại khu vực Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, do ảnh hưởng cơn bão số 4 vừa qua, tình trạng biển xâm thực tại khu vực Cửa Đại càng trầm trọng hơn. Không chỉ có mất đất mà nhiều cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng du lịch của địa phương cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc triển khai công trình kè biển ở đây quá chậm trễ, trong khi tình trạng xâm thực thì diễn ra quá nhanh. Với thực trạng như hiện nay, không ai dám chắc rằng, tình trạng xâm thực sẽ được ngăn chặn trong mùa mưa lũ năm nay.

Người dân địa phương không khỏi lo lắng trước việc biển xâm thực quá nhanh. Ông Lê Một, khối Phước Hòa, phường Cửa Đại, thành phố Hội An cho biết: tình trạng sạt lở đã xuất hiện ở bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An cách đây hơn 2 năm. Nếu như trước đây cả khu vực này rộng đến hàng trăm mét, với một bãi cát bằng phẳng trải dài thì bây giờ, nước biển đã xâm nhập sâu vào bên trong. Con đường độc đạo từ trung tâm thành phố dẫn về phường Cửa Đại cũng có nguy cơ sạt lở xuống biển. Tại khu vực triển khai dự án của Công ty TNHH du lịch sinh thái Biển Hội An, sóng biển đã tiến sâu vào đến khu vực xây dựng của cơ sở này. Mặc dù đã nhiều lần xin điều chỉnh diện tích đất, nhưng việc mất đất của dự án vẫn diễn ra hàng năm, từ chỗ hơn 3 ha, đến nay dự án du lịch này cũng chỉ còn khoảng 2 ha. Không chỉ mất đất, đơn vị cũng đã tiêu tốn số tiền khá lớn để chống chọi với tình trạng biển xâm thực. Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hội An khẳng định: đến thời điểm này, bờ biển đã xâm thực sát trục đường chính của phường Cửa Đại với chiều dài khoảng gần 1 km. Đặc biệt, tình trạng sạt lở càng diễn ra nghiêm trọng hơn trong đợt ảnh hưởng của bão số 4 vừa qua. Được biết, Công ty TNHH MTV Toàn Cầu, Hà Tĩnh là đơn vị trúng thầu thi công công trình kè biển Cửa Đại. Tuy nhiên, trong giai đoạn bắt đầu thi công thì cũng là thời điểm bị sạt lở mạnh. Trong những ngày qua, đơn vị đã huy động toàn bộ nhân lực và phương tiện để chống sạt lở. Rõ ràng với tốc độ sạt lở như hiện nay, nếu không có biện pháp kỹ thuật hiệu quả thì tình trạng biển xâm thực sẽ rất phức tạp.

(Theo TTXVN)

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: