Khởi động “Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản”

Từ ngày 14-16.8, chương trình “Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản” 2009 sẽ chính thức diễn ra tại di sản văn hóa thế giới Hội An và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Đây là một trong những hoạt động văn hóa thường niên được tổ chức từ năm 2003 đến nay tại Hội An. Theo ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao Hội An: Những ngày giao lưu văn hoá Việt Nam – Nhật Bản lần thứ VII-2009 là một trong những nội dung quan trọng đã được Thủ tướng hai nước đề cập trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 5 vừa qua. Cũng chính vì thế mà lễ hội lần này sẽ có rất nhiều hoạt động mới lạ, quy mô hơn so những lần trước.

Điểm nhấn của lễ hội là một “Không gian văn hóa Việt” được tổ chức tại khu vực quảng trường đến cầu An Hội. 30 gian nhà đủ các kiểu dáng đặc trưng giới thiệu những nền văn hoá đặc sắc: Đông Sơn (Thanh Hoá), Cồng Chiêng (Tây Nguyên), Mỹ Sơn, Hội An… Những màn trình diễn độc đáo của các làng nghề nổi tiếng: Nước mắm Nam Ô, tranh thêu XQ. Không gian văn hóa Việt sẽ hiện rõ với những câu chuyện kể mang những mảng màu khác nhau như: Cội nguồn với các sản phẩm như không gian gốm Chu Đậu, ươm tơ dệt lụa,… Dọc dài miền Trung với hình ảnh của hang động Phong Nha, Cố đô Huế, đền tháp Mỹ Sơn, phố cổ Hội An,… Câu chuyện “Hương vị miền Nam” sẽ là những sản vật của vùng đất gạo trắng nước trong, hương rừng Cà Mau, gốm Phương Nam,…

Ngoài ra, sẽ có những buổi nói chuyện với GS-TS Trần Văn Khê, GS Hoàng Chương những vấn đề xung quanh sự phát triển của dòng nhạc dân tộc… Những đêm nhạc mang nhiều chủ đề: Du ca Trần Tiến, Ánh Tuyết và Đêm Văn Cao, Phan Huỳnh Điểu và Quê nhà… cũng là một trong những điểm mới làm phong phú nội dung chương trình giao lưu.

Về phía Nhật Bản, ngoài những hoạt động quen thuộc như: trình diễn trà đạo, chụp ảnh với trang phục Yukata… lần đầu tiên phía bạn có sự góp mặt của 3 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp với số lượng trên 200 người sẽ tham gia các màn trình diễn đặc sắc như: đánh trống Nhật Bản, trình diễn Piano của nghệ sĩ Highuchi Ayuko, đàn Ghi ta…

Chương trình khai mạc diễn ra vào ngày 14.8 và bế mạc vào đêm 16.8. Bên cạnh những điểm nhấn chính sẽ có các hoạt động thường xuyên khác như : Triển lãm hình ảnh “6 kỳ lễ hội Hội An – Nhật Bản” (2003-2008); Chụp hình kỷ niệm bên xe xích lô Hoa hậu Hoàn vũ 2008, bên xe cổ Việt Nam và Nhật Bản; Diễu hành đường phố (người đẹp Hoa anh đào, người đẹp XQ, người đẹp Du lịch Hội An); Trình diễn thư pháp; trò chơi trẻ em Việt Nam – Nhật Bản.

Khánh Chi – Báo Văn Hóa

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...