Kiếm bộn tiền từ nghề bán tò he Hội An

Không biết từ khi nào, đời nào, thú vui tò he đã chiếm một vị trí quan trọng trong lòng du khách mỗi khi đến với phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Những người bán tò he Hội An đa số là phụ nữ, đã gắn chặt tuổi đời, tuổi nghề với mảnh đất này. Mỗi ngày làm việc từ 7 giờ sáng đến 21 giờ, gần bằng 2 ca làm việc trong các doanh nghiệp, nhưng những người phụ nữ này vẫn luôn tỏ ra yêu nghề.

Chị Lê Thị Hà bên những nia tò he mang lại khoản thu nhập vài trăm nghìn mỗi ngày

Chị Lê Thị Hà bên những nia tò he mang lại khoản thu nhập vài trăm nghìn mỗi ngày

Chị Lê Thị Hà (47 tuổi) trú tại phường Thanh Hà, thành phố Hội An cho biết: “Nghề bán tò he ni vui lắm. Nhàn hạ, được gặp gỡ nhiều khách Tây và cũng kiếm tiền kha khá. Mỗi con tò he giá từ 2000 đồng đến 20.000đồng, tùy thuộc vào kích thước và ý nghĩa của con vật đó. Trung bình mỗi ngày, một người bán tò he có thu nhập khoảng vài trăm nghìn đồng. Mua nhiều nhất là khách Tây, mỗi lần mua là cả chục con”. Như vậy, thu nhập cũng phải 7 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Quả thật, làm và bán tò he đã trở thành một nghề kiếm bộn tiền của biết bao người dân phố cổ.

Khi tôi hỏi xuất xứ của hai chữ “tò he”, chị Hà giải thích rằng nó có từ rất lâu đời, khi quân phương Bắc qua cai trị nước ta. Bằng chất liệu đất sét, ông cha ta đã tạo ra đủ hình hài của những con vật, sau đó khoét lỗ rồi đem vào nung cho chín, dùng miệng thổi và kêu ra tiếng nên gọi đó là tò he…

Hội An là một mảnh đất có nhiều tiềm năng về du lịch, mỗi người đều chọn cho mình một nghề khác nhau. Có những người đã gắn bó với nghề làm tò he gần chục năm trời, cũng có người gắn bó với nghề tò he này gần như cả đời. Bởi đằng sau việc mưu sinh kiếm sống, họ còn muốn giữ nghề truyền thống của ông cha ta đã để lại. Thông qua thú vui tò he, du khách còn biết đến Hội An với một bề dày về giá trị văn hóa, về đất và người Hội An. Mong sao ước muốn giản dị của chị Hà trở thành hiện thực: “Ngày càng có nhiều người gắn bó với nghề tò he hơn nữa và các cấp lãnh đạo có nhiều chính sách hay để kéo khách du lịch về với Hội An, để món tò he không bao giờ… ế hàng”.

Theo Báo QĐND

Bài viết liên quan :

  • Nghề làm đồ chơi Trung thu như đầu lân, mặt nạ, đèn lồng truyền thống chỉ có việc chừng nửa năm, bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán đến khoảng cuối thá ...

  • Trong số những người sống thọ nhất trên cù lao Chàm (xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam) có một cụ bà 86 tuổi đã gắn đời mình với nghề đan võng suốt g ...

  • Tương truyền, nước ở các giếng cổ Thành phố Hội An, Quảng Nam trong và ngọt, rất tốt để nấu cơm, pha trà, cà phê... Có lẽ vì thế mà ở đây hình thà ...

  • Mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn chiếc chậu cho các hộ trồng hoa và cây cảnh ở nhiều nơi, ông Nguyễn Đức Diện (khối phố Sơn Phô I, p ...

  • Trong ẩm thực dân dã của xứ Quảng có món ốc hút. Loại ốc này chỉ to bằng ngón tay cái. Ban đầu, người ta chỉ bắt về chế biến làm món ăn “cho v ...

  • Mồ hôi nhễ nhại, những người phụ nữ ở làng Thanh Hà, một làng gốm cổ ở Hội An cần mẫn tạo ra những viên ngói âm dương để góp phần gìn giữ phố cổ H ...

Các bài viết khác...