Kiểm soát dịch cúm A/H1N1 trong Hành trình di sản

Tình hình dịch bệnh cúm A/H1N1 được cảnh báo ngày càng căng thẳng khi dịch cúm đã chính thức có mặt tại Việt Nam với 3 bệnh nhân có kết quả dương tính qua báo cáo của Bộ Y tế. Riêng tại Quảng Nam, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh đang là vấn đề hàng đầu khi Lễ hội – Hành trình di sản đang bắt đầu thu hút nhiều khách du lịch, cũng như đã có 3 Việt kiều đi cùng chuyến bay với người xác định dương tính với cúm A/H1N1 về thăm quê tại huyện Duy Xuyên.

Hội An là một trong những nơi kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ nhất, khi có nhiều du khách nước ngoài tham quan.

Hội An là một trong những nơi kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ nhất, khi có nhiều du khách nước ngoài tham quan.

Ngay sau khi xác định danh sách các hành khách trên chuyến bay US 869 có bệnh nhân nam 23 tuổi nhiễm cúm A/H1N1, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra và xác định 3 Việt kiều Mỹ trên cùng chuyến bay đã về lưu trú tại gia đình ở xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên vào ngày 27-5 sau khi lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh 1 ngày. Đoàn cán bộ y tế của Trung tâm Y tế dự phòng đã tổ chức kiểm tra tại địa phương, thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát cũng như tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm của 3 Việt kiều là ông Đinh Văn Bảy (71 tuổi), vợ là bà Văn Thị Bảy (69 tuổi) và con gái Đinh Thị Nhung (21 tuổi).

Ông Ngô Phi Hiệu – phụ trách phòng chống dịch bệnh Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên cho biết, qua kiểm tra, 3 Việt kiều trên hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện thân nhiệt cao, sốt hay có gì bất thường. Gia đình ông Bảy vẫn vui vẻ phối hợp cùng đội y tế kiểm tra lâm sàng ban đầu và làm theo những quy định để phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài việc thông báo cho gia đình những thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch của địa phương, địa chỉ, số điện thoại… để ai có triệu chứng ho sốt thì báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được khám và theo dõi, ngành y tế cũng khuyến cáo hạn chế tập trung đông người và đi xa trong vòng 7 ngày. Y tế xã theo dõi giám sát chặt chẽ, đo nhiệt độ hằng ngày cho các trường hợp trên nếu có biểu hiện bất thường phải báo ngay cho tuyến trên để dễ kiểm soát.

Hiện tại, kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A/H1N1 của ngành y tế tỉnh được tiến hành chặt chẽ, nhất là trong mùa Lễ hội – Hành trình di sản đang diễn ra thu hút nhiều khách du lịch đến Quảng Nam. Dịch cúm được xác định ở giai đoạn 2 (xuất hiện các ca bệnh tại 1 huyện thành phố của tỉnh hoặc đã có dịch ở tỉnh lân cận). Các công tác ứng phó đang được tiến hành chặt chẽ, các bộ phận, tổ trực dịch cúm làm việc 24/24 giờ tại tất cả các tuyến y tế. Đặc biệt tại các cửa ngõ giao dịch khách quốc tế: cảng Kỳ Hà, sân bay Chu Lai, sân bay Đà Nẵng đều có những báo cáo thường xuyên để nếu có trường hợp hành khách bị nghi ngờ đến lưu trú tại Quảng Nam sẽ có biện pháp kiểm soát thích hợp. Ông Nguyễn Văn Hai – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Kế hoạch đảm bảo y tế trong Lễ hội – Hành trình di sản và kiểm soát dịch cúm A/ H1N1 đang được triển khai chặt chẽ từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Khi có biểu hiện nghi ngờ đối với người dịch bệnh, ngành y tế huy động tối đa mọi nguồn thuốc điều trị, hóa chất, vật tư phương tiện trên địa bàn tỉnh cho các hoạt động phòng chống dịch, kể cả huy động từ cơ sở y dược tư nhân khi cần thiết. Tập trung chú trọng việc tổ chức lại công tác khai báo tình trạng sức khỏe nhân dân và đặc biệt là chú trọng đến việc khai báo tình trạng sức khỏe khách du lịch khi nhập cảnh”.

Trang thông tin cập nhật mới nhất về tình hình dịch cúm A/H1N1 của Tổ chức WHO khuyến cáo: không thể lơ là trong công tác kiểm soát dịch cúm A/H1N1 bởi dịch bệnh có thể bùng phát tới mức nguy hiểm. Các hành vi được khuyến cáo là: chú ý rửa tay thường xuyên, sạch và vô trùng các bề mặt; Lấy thông tin cho bản thân và người khác về cúm và duy trì thói quen tốt cho sức khỏe; Giữ khoảng cách với người khác từ 1mét trở lên, đặc biệt nếu bị ốm, tránh tụ tập nơi đông người và tránh đi lạ; Che miệng khi ho và hắt hơi, chăm sóc bệnh nhân ngay tại nhà…

TÂM AN – Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...