Mất điện kéo dài ở ốc đảo Thuận Tình

Hơn nửa tháng nay, 13 hộ dân ốc đảo Thuận Tình (tổ 6, thôn 1, xã Cẩm Thanh, TP.Hội An) sống trong cảnh không nước, không điện do trụ điện bắc qua sông bị nước cuốn ngã trong đợt lũ lụt vừa qua. Cơ quan chức năng cho biết, sự cố này rất khó khắc phục trong thời gian ngắn. Ngồi quạt cho chồng đang bị bệnh huyết áp bên ngọn đèn sáp, cụ bà Trần Thị Chừ (80 tuổi) rầu rỉ: “Khổ quá con ơi, nửa tháng nay không có điện mà ông thì bị bệnh huyết áp, suốt ngày phải ngồi quạt cho ông. Hễ thả quạt là ông mệt. Trước kia có điện, chỉ cắm vào là có cơm, còn chừ phải vất vả củi lửa trong khi nhà neo người”. Cùng xóm với bà Chừ, ngôi nhà của hai vợ chồng cụ Ngô Nhứt (81 tuổi) vốn hiu quạnh, nay cúp điện lại càng buồn hơn. Từ ngoài sân đến trong nhà đâu cũng thấy bùn đất đóng dày. Cụ Nhứt nói: “Mấy năm trước, nước lụt rút là có điện, mình bơm nước xịt rửa bùn đất sạch sẽ, chừ mất điện không có nước để dội. Già rồi, tôi không có sức ra sông gánh nước về rửa”.

Người dân ốc đảo Thuận Tình mua nước sạch về dự trữ trong lu để sinh hoạt. Ảnh:M.HẢI

Người dân ốc đảo Thuận Tình mua nước sạch về dự trữ trong lu để sinh hoạt. Ảnh:M.HẢI

Dạo quanh xóm một vòng, ốc đảo Thuận Tình quá xơ xác sau mưa lũ. Những vườn cây ăn trái ngổn ngang ngã đổ, nhiều đám rau xanh bị bùn rác vùi lấp, đường sá lầy lội, nhà nhà hiu hắt bên ngọn đèn dầu… Ngồi bên dòng nước sông đục ngầu giặt quần áo, chị Trần Thị Tĩnh ta thán: “Mình nghèo lại còn gặp eo em ơi, giặt đồ ngoài sông để tiết kiệm tiền mua nước. Nửa tháng nay, mỗi ngày cả xóm phải chèo ghe qua bên Duy Nghĩa (Duy Xuyên) để mua nước sạch, nhà nào dùng tiết kiệm lắm cũng hết 10 nghìn đồng/ngày. Vì thiếu nước sinh hoạt, nhiều người phải tắm rửa nước sông bị nhiễm bẩn”.

Ông Ngô Tấn Quang, Tổ trưởng tổ 6 (thôn 1, xã Cẩm Thanh) tâm sự: “Bà con mình đã khổ lại chịu nhiều thiệt thòi quá. Điện cúp từ hôm xảy ra lũ lụt đến chừ khiến đời sống người dân rất khó khăn. Ốc đảo Thuận Tình vốn khó khăn về đường sá đi lại, nay phải cúp điện dài ngày gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con. Còn ông Lê Thanh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh nói: “Biết là bà con xóm Thuận Tình rất là khó khăn từ khi trụ điện dẫn điện về xóm này bị nước lũ cuốn ngã. Địa phương đã báo cáo với Điện lực Hội An và thành phố về việc này để tìm cách giải quyết. Còn xã thì kinh phí không có, thấy cũng đành chịu”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Điện lực Hội An cho biết: “Sau khi lũ rút, chúng tôi đã đi khảo sát để khắc phục điện cho bà con nhưng đường điện này thuộc Ban quản lý điện ODA của tỉnh, chưa bàn giao cho chúng tôi, trong khi đó trụ điện này dài 20m, bị ngã đổ xuống sông rất khó khắc phục. Chúng tôi đã báo cáo bằng văn bản đến UBND TP.Hội An, Ban quản lý điện ODA của tỉnh và xã Cẩm Thanh để tìm hướng xử lý sớm”.

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: