Mỳ Quảng

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng

Mỳ Quảng, từ lâu đã được biết đến như cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam. Bây giờ, ngoài Quảng Nam ra, nhiều nơi cũng có quán ăn mì Quảng. Mì Quảng theo chân những người Quảng Nam tha hương và cùng họ có mặt khắp nơi như người bạn đồng hành tri kỷ. Mì Quảng thường có mặt trong những bữa tiệc “vọng cố hương” của người Quảng Nam xa xứ.

Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Mì được làm từ lá bánh tráng thái thành sợi, nhân mì thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau: tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua… và có cả mì chay dành cho người hành đạo. Nhưng là nhân gì đi nữa thì mì Quảng cũng không thể thiếu cái bánh tráng nướng, trái ớt xanh, lát chanh, vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm. Rau để ăn mì Quảng thường là rau muống chẻ nhỏ hoặc cây cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau thơm, rau quế…
Đến Quảng Nam, du khách dễ dàng bắt gặp nhiều quán ăn mì Quảng nằm dọc trên tuyến đường quốc lộ 1A luôn đông đúc khách sành ăn: quán mì gà Bình Nguyên (huyện Thăng Bình), quán mì gà Kỳ Lý (thị xã Tam Kỳ), quán mì tôm cua Cây Trâm (huyện Núi Thành), quán mì bò Cẩm Hà (thị xã Hội An)…

MỲ QUẢNG
Mỳ Quảng xuất phát từ Quảng Nam. Người ta dùng gạo tốt ngâm nước cho mềm rồi xay thành bột mịn (không đặc, không lỏng) pha thêm ít phèn sa để cho sợi mỳ được giòn, cứng sau đó tráng thành lá mì. Để các lá mỳ không dính vào nhau, người ta dùng dầu thoa lên bề mặt của chúng, sắc thành sợi. Nước nhưn mỳ (tiếng địa phương gọi là nước lèo. Nước lèo cho mỳ Quảng được nấu bằng tôm, thịt lợn, hoặc  bằng thịt gà là phổ biến, có khi làm bằng cá lóc, thịt bò…
Tôm được bỏ đầu, giã dập, một số con được giữ nguyên con. Thịt heo là thịt “ba chỉ” thái mỏng cho vào tôm và cùng ướp với gia vị: tiêu, hành, tỏi, rồi đem lên bếp để tô cho thấm. Lại cho hành thơm và cà chua nấu đến chín. Nước nhưn mỳ không cần màu mè mà phải trong và có vị ngọt.
Rau sống để ăn với mỳ Quảng là các loại rau mua từ làng rau Trà Quế  nằm ở Đông Bắc phố cổ Hội An. Ăn mỳ Quảng phải dùng rau Trà Quế  mới đúng “tông” vì rau này mới thể hiện hết cái mùi vị tổng hợp: cay, chát, ngọt, đắng… làm tôn thêm hương vị của tô mỳ Quảng. Ở Hội An, thú vị nhất là ăn mỳ Quảng ngay trong phố nhưng ngồi ở những chiếc ghế rất thấp thể hiện tính dân giã của người dân địa phương. Để thêm mùi vị người ta rãi đậu phụng lên và người ăn mỳ Quảng không thể thiếu bánh tráng (miền Bắc gọi là bánh đa)

Mùi thơm của rau, vị béo của thịt của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng, tất cả những mùi ấy hợp lại rồi toả ra các mùi tổng hợp, khoái khẩu lạ thường là món ăn đặt sản của Quảng Nam.

Bài viết liên quan :

  • Bạn nào có ý định đi du lịch đến Hội An thì nhanh nhanh lấy sổ tay ra nào! Cao lầu Cao lầu vẫn là món ăn nổi tiếng số 1 đối với khách du lịch ...

  • Món đầu tiên tôi nếm thử khi đến Hội An là cao lầu, vì nó luôn nằm ở đầu bảng thực đơn - đặt ngay trên kệ bên ngoài những quán hàng ăn. Chỉ 5 phút ...

  • Bánh susê hay còn gọi là bánh phu thê. Tên gọi này gắn liền với câu chuyện kể về vợ chồng người lái buôn thuở xưa. Chuyện kể rằng, trước lúc ...

  • Bánh bao - bánh vạc

    Do có hình dáng nhỏ nhỏ, xinh xinh và c ...

  • Được biết đến là một đô thị cổ văn minh, môi trường trong sạch thoáng mát, thành phố Hội An ( Quảng Nam ) từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn đ ...

  • Trà Quế nằm giữa con sông Đế Võng và đầm rong Trà Quế, nổi tiếng cả trăm năm nay với nhiều sản phẩm rau thơm ngon được trồng trên đất đai màu mỡ v ...

Các bài viết khác...