Nghệ sĩ của phố cổ

Tuy tuổi đã 73, Nhà nhiếp ảnh Vĩnh Tân vẫn nuôi dưỡng ý tưởng hoàn thành bộ ảnh so sánh giữa Hội An xưa cũ với bây giờ. Ông đang nỗ lực giữ gìn cả nghìn tấm ảnh về đất và người phố cổ Hội An – Quảng Nam những năm đầu thế kỷ XX.

Nhà nhiếp ảnh kể: Những năm 1930, muốn chụp một tấm ảnh không phải dễ. Một cuộn phim 6 x 9 mua tận Đà Nẵng chỉ chụp được 8 tấm, phim 6 x 6 chỉ đến 12 tấm. Thế mà ông đã chụp được cả ngàn tấm với nhiều mảng đề tài vô cùng phong phú, giá trị đối với sự nghiệp bản tồn và phát huy di sản văn hoá Hội An hôm nay. Đó là những bộ sưu tập ảnh về đề tài Phật giáo, chùa chiền, lễ hội và cả những tư liệu lịch sử quan trọng.

Đường Bạch Đằng Hội An năm 1930

Đường Bạch Đằng Hội An năm 1930

 và bây giờ (Ảnh: Vĩnh Tân)

và bây giờ (Ảnh: Vĩnh Tân)

Một góc phố. (Ảnh: Vĩnh Tân)

Một góc phố. (Ảnh: Vĩnh Tân)

Nhà nhiếp ảnh nói: “Tôi thật hạnh phúc khi từng được gần gũi với cố KTS Kazic những ngày ông lặn lội trên từng góc phố ở Hội An. Cả nghìn âm bản phim cha tôi và tôi đã chụp là một phần tư liệu của ông.”

Góc phố, bến sông, con đò, cảnh họp chợ, bán buôn… tất cả các cảnh sinh hoạt đời thường bày ra trước mắt. Từ nông thôn đến thị thành, từ những cô hàng rong, những bà bán rau ngồi nghỉ sau buổi chợ dưới chân chùa Cầu đến bác nông dân cuốc đất hay cô thiếu nữ…, nhiều người giờ thành bà già móm mém hay đã về với cát bụi ấy vẫn cứ ngời lên vẻ đẹp hồn hậu, dịu dàng qua những tấm ảnh trắng đen. Vĩnh Tân là một người chụp ảnh bình thường để kiếm sống. Nhưng với tình yêu vô bờ đối với Hội An, ông đã lưu giữ được cho mình hàng nghìn những tư liệu quý giá về phố cổ, con người Hội An, xứ Quảng qua cái nhìn hiện thực.
Năm 2002, nhà nhiếp ảnh đã tổ chức 1 triển lãm ảnh Hội An xưa với 60 tấm. Chưa khi nào người dân Hội An nao nức đến xem triển lãm ảnh như thế. Góc phố, cụ già, cô gái, bà bán hàng rong… của ngày xưa đã khơi dậy trong lòng người nhiều những cảm xúc và cả niềm tự hào.

Ông Võ Phùng –Phó Giám Đốc Trung Tâm VHTT Hội An nói: “Tư liệu của nhà nhiếp ảnh Vĩnh Tân là một kho tàng văn hóa vô giá, nó đã giúp cho Hội An tái hiện lại nhiều hoạt động đặc sắc và trở thành những sản phẩm du lịch độc đáo như đêm phố cổ, trình diễn thời trang trang phục đầu thế kỷ XX, quang cảnh trên bến dưới thuyền. Dựa trên tư liệu và cảm hứng từ những bức ảnh ấy, các nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh, Anh Vũ, Thu Giang, Nhật Huy đã thiết kế những bộ trang phục của người Hội An xưa trình diễn trên cả nước”.

Hôm nay, có dịp về Hội An và chiêm ngưỡng những bức ảnh phố cổ những năm 1930 của nhà nhiếp ảnh Vĩnh Tân, du khách phần nào nhận ra vì sao những giá trị văn hoá tinh thần vô giá của ông đã được người Hội An giữ gìn một cách nguyên vẹn đến vậy !

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...