Nghệ thuật cổ truyền Phố Hội

Khác với nhiều địa phương trong cả nước, tại phố cổ Hội An, loại hình nghệ thuật cổ truyền đang có “đất sống” và phát triển rất mạnh, góp phần rất lớn trong việc quảng bá văn hoá quê hương ra với bạn bè trong và ngoài nước.

Năm 2004, nhân hội nghị kỷ niệm 50 năm ngày quốc tế nói tiếng Pháp tại Hongkong (Trung Quốc), đội nghệ thuật cổ truyền Hội An được Lãnh sự quán Việt Nam tại Hongkong mời sang biểu diễn. Đoàn chỉ có 11 người với 5 nhạc công và 5 diễn viên nhưng đã phục vụ đến 11 tiết mục.

Ông Trần Đình Châu, Phó giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thể thao Hội An nhớ lại: “Bạn bè các nước dự xem múa và độc tấu vỗ tay không ngớt. Anh em được yêu cầu diễn lại nhiều lần tuy mệt nhưng vui không tả được. Cảm xúc lúc ấy thật sướng vì mình đang đem cả Hội An, Quảng Nam ra nước ngoài mà!”.

Với đội ngũ hơn 150 diễn viên, nhạc công và cộng tác viên của Đội Thông tin lưu động, Đội nghệ thuật quần chúng và Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, Trung tâm VH-TT Hội An đã tập hợp được lực lượng anh chị em gắn bó với phong trào văn hoá văn nghệ, đặc biệt là đối với nghệ thuật cổ truyền. Thực tế cho thấy, Hội An là “đất lành” cho nghệ thuật cổ truyền khi đã thu hút đông đảo nhạc công, diễn viên đến từ mọi miền đất nước. Văn Tiến, Đức Dương – đàn nhị đến từ Đà Nẵng, Bình Định; Hoài Thu – đàn tranh Thanh Hoá; Quế Chi – đàn tam thập lục đến từ Huế; Đức Năm thổi sáo từ Duy Xuyên – Quảng Nam… Thêm vào đó, diễn viên múa và hát dân ca tại Hội An cũng rất dồi dào. Có thể kể đến các diễn viên múa Gia Linh, Ngọc Hảo; hát dân ca, bài chòi có Thu Hương, Ngọc Huệ, Lệ Nga, Đức Quý, Lương Đáng…

Nhạc công Đức Dương nói: “Chúng tôi rất mừng khi đời sống sinh hoạt nghệ thuật tại Hội An rất tốt. Mảnh đất của các lễ hội văn hoá du lịch này là “đất lành” của những người làm nghệ thuật cổ truyền. Ngoài những chuyến lưu diễn, có ngày chúng tôi biểu diễn phục vụ du khách đến 3 lần nên vừa có cơ hội nâng cao tay nghề, vừa đảm bảo thu nhập”.

Cùng với đội ngũ chuyên viên có nghiệp vụ, các nhạc sĩ, biên đạo múa có khả năng sáng tạo, Đội nghệ thuật cổ truyền Hội An đã dàn dựng và biểu diễn hàng trăm tiết mục mang đậm bản sắc văn hoá vùng miền. Trong đó, nhiều chương trình, tiết mục đặc sắc như hô hát bài chòi, các tiết mục dân ca Quảng Nam, dân ca Trung Trung Bộ và đặc biệt là các làn điệu dân ca quốc tế của 12 nước có mối quan hệ bang giao với Hội An trong quá khứ hiện có lượng khách đến tham quan Hội An đông được trình diễn bởi dàn nhạc dân tộc Việt Nam.

Năm 1991, khi đại diện cho tỉnh Quảng Nam tham gia chương trình Liên hoan đưa thông tin về cơ sở tại Gia Lai-Kon Tum, 5 diễn viên nữ trong chương trình tuyên truyền cổ động của Hội An đã được Hội thi đánh giá là “5 cánh chim sơn ca Phố Hội” nhờ tài năng diễn xuất và hát dân ca. Đội cũng đã vinh dự được biểu diễn chương trình Thông tin cổ động cho các đại biểu Quốc hội tại Hội trường Ba Đình năm 1992. Nhiều lần đi Đà Lạt, Huế, Ninh Bình, Cà Mau, Hà Tĩnh, Phú Yên và tham gia các hội diễn nghệ thuật quần chúng. Tại Liên hoan “Tiếng hát dân ca” toàn quốc năm 1992, đội đã nhận bằng khen của Bộ VH-TT, nhiều lần đoạt giải nhất toàn đoàn tại các hội thi, hội diễn cấp toàn quốc.

Đội nghệ thuật cổ truyền Hội An thường đại diện cho tỉnh Quảng Namtham gia các lễ hội trên khắp mọi miền đất nước. Từ “50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” tại thành phố Điện Biên Phủ đến các lễ hội du lịch biển tỉnh Khánh Hoà, thành phố Đà Nẵng, lễ hội “Nhịp cầu xuyên Á -Quảng Trị”, quảng bá Du lịch – Văn hoá tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cùng các liên hoan dân ca – dân vũ, trò chơi dân gian tại thành phố Hồ Chí Minh, tái hiện Đêm phố cổ Hội An tại Hà Nội… Gần đây nhất, vào tháng 11.2008 đã tham dự Lễ hội giao lưu văn hoá các vùng miền, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đặc biệt, từ khi Nhà Biểu diễn nghệ thuật cổ truyền được thành lập từ năm 1996 đến nay, các chương trình nghệ thuật đã mang lại nhiều mỹ cảm và sự thích thú cho đông đảo người xem trong nước và quốc tế. Bà Sandra McCarthy – Thị trưởng Hội đồng thành phố Kiama, bang New South Wales, Australia ghi trong sổ lưu bút như sau: “Xin cảm ơn các bạn về chương trình ca múa hết sức tuyệt vời này. Chúng tôi đã xem một cách chăm chú và rất thích thú chương trình này. Trang phục quá đẹp và chúng tôi cảm thấy quá hạnh phúc bởi những gì đã trải qua đêm nay (26.11.2008). Hội An và Kiama sẽ mỗi ngày một bền chặt hơn”.

Còn nhóm bạn Lan Anh, Brendan và Daroy ở Sydney, Australiaxem chương trình vào ngày 23.12.2008 thì viết: “Xin cảm ơn nhà hát đã cho chúng tôi xem một buổi trình diễn quá tuyệt vời. Rất cảm động là ở Hội An vẫn giữ được những di sản cổ truyền của dân tộc. Xin cầu chúc quý vị giữ mãi truyền thống và truyền lại cho các thế hệ sau. Anh chị em múa rất vui và rất thân thiện. Tôi yêu các bạn”.

Nói về Đội nghệ thuật cổ truyền này, ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VH-TT Hội An khẳng định: “Tôi cho rằng, hoạt động nghệ thuật cổ truyền đã góp phần rất lớn trong việc bảo tồn các giá trị văn hoá của địa phương. Đây là bộ mặt của Hội An, của Quảng Namtrong các hoạt động đối ngoại. Chúng tôi đang tiếp tục đầu tư có chiều sâu và sẽ thu hút nhiều nhạc công, diễn viên, các nghệ nhân dân gian trên cả nước về với phố cổ”.

Đội nghệ thuật cổ truyền Hội An đang trở thành một sản phẩm văn hóa phục vụ du lịch tại các khách sạn ở Hội An, ngoài chương trình phục vụ những đêm phố cổ, lễ hội… hầu hết các khách sạn hợp đồng biểu diễn cho những đoàn khách quốc tế thưởng thức. Vì nhu cầu thưởng thức văn hóa – tinh thần của công chúng tại Hội An ngày càng cao, nên các anh chị em từ nhạc công cho đến diễn viên luôn kín lịch trình diễn. Tuy mệt nhưng họ cảm thấy hạnh phúc vì đã mang lại niềm vui cho mọi người.

(Báo Văn hoá)

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...