Nghiệp đoàn xích lô phố Hội

Tại Di sản văn hóa thế giới khu đô thị cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) có một tổ chức nghề nghiệp thuộc loại độc nhất vô nhị: Nghiệp đoàn xích lô.

Nhờ có nghiệp đoàn, những lao động đạp xích lô ở thành phố du lịch Hội An không những tránh được nhiều va chạm, ổn định cuộc sống, mà còn góp phần xây dựng nên “thương hiệu” sản phẩm du lịch của di sản.

Đạp xích lô có “thương hiệu”

Xích lô Hội An

Xích lô Hội An

Nhiều du khách quốc tế đến di sản Hội An tỏ ra vô cùng thích thú với tour “dạo phố cổ bằng xích lô” để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của di sản cùng với những người “hướng dẫn viên kiêm tài xế xích lô”.

Tài xế xích lô Lê Đình Tú (50 tuổi, phường Cẩm Hà) vốn không nghề nghiệp, không vốn liếng, đụng đâu làm đấy, cuộc sống chật vật. Trở thành thành viên của nghiệp đoàn 5 năm nay, đời sống khá lên nhiều. “Tôi mày mò học tiếng Anh, dẫu không thông thạo nhưng cũng đủ trò chuyện với khách những câu thông thường. Vừa chở khách, vừa trò chuyện, giới thiệu cho du khách hiểu thêm hơn về Hội An. Họ thêm yêu Hội An nhiều hơn…” – ông Tú kể.

Ông Tú cho biết: “Hầu hết những người làm nghề đạp xích lô như tôi đều ý thức được thái độ của riêng bản thân có ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của di sản Hội An nên ai cũng ráng giữ gìn”.

Và “có tổ chức”

Xích lô trong phố cổ Hội An

Xích lô trong phố cổ Hội An

Khác với nhiều nơi, nghề xích lô hoặc bị xoá sổ trước sự đổi mới của nhiều loại phương tiện hiện đại hoặc trở thành sự phiền hà nhũng nhiễu đối với khách từ phương xa đến, tại Hội An, xích lô trở thành một thương hiệu, một sản phẩm du lịch khá độc đáo. Từ năm 2000, khi Hội An vừa được công nhận di sản văn hoá thế giới, du lịch phát triển mạnh, những người đạp xích lô được vận động tham gia vào nghiệp đoàn xích lô do Phòng quản lý đô thị, Công an và Liên đoàn lao động TP.Hội An quản lý.

Từ 49 thành viên ban đầu, đến nay, nghiệp đoàn đã có 103 thành viên. “Còn nhiều anh em muốn tham gia nghiệp đoàn nhưng do không gian Hội An không thể mở rộng thêm nên tạm dừng ở con số 103. Thu nhập của anh em ổn định từ 1,5-3 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi người phải tự hoàn thiện vốn ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng tối thiểu về văn hóa Hội An để hướng dẫn du khách” – ông Bùi Đệ, Chủ nhiệm Nghiệp đoàn xích lô Hội An cho biết.

Ông Võ Phương, Phó phòng quản lý đô thị TP.Hội An, đơn vị trực tiếp quản lý nghiệp đoàn cho hay: Nhờ hoạt động có tổ chức nên hình ảnh xích lô Hội An đã đi vào lòng du khách, được đưa vào phục vụ các sự kiện văn hóa chính trị lớn tổ chức tại di sản”.

Trương Tâm Thư
(Theo www.laodong.com.vn)

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...