Nhà máy điện pin mặt trời – diezel thôn Bãi Hương: Hoạt động không hiệu quả

Nhà máy phát điện pin mặt trời (PMT) – diezel đặt tại thôn Bãi Hương, xã Tân Hiệp, TP. Hội An (thuộc Dự án Hệ thống phát điện hỗn hợp PMT – diezel), được đầu tư hơn 500 nghìn USD đang hoạt động không hiệu quả.

Được biết, nhà máy thuộc dự án do Chính phủ Thụy Điển tài trợ với 80% kinh phí (khoảng 332 nghìn USD). Đây là một trong số dự án đầu tiên tại Việt Nam khai thác năng lượng mặt trời để phục vụ điện sinh hoạt cho dân. Dự án do Ban Quản lý Các dự án công nghiệp (Sở Công Thương) làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Phát triển công nghệ hệ thống – Systech (nhà thầu chính) và Công ty CP Kiến trúc CAC Việt Nam chịu trách nhiệm thi công từ cuối năm 2009, bàn giao vào tháng 10.2010. Công trình được xây dựng trên diện tích 1.050m2, gồm 2 hạng mục chính là hệ phát điện PMT, công suất 28kWp và máy phát điện diezel 20kW, chỉ phát điện khi điện từ hệ PMT và bộ ắc quy không đủ cung cấp cho phụ tải. Các thiết bị chính của hệ phát điện PMT đều được nhập từ nước ngoài. Hệ thống dàn PMT sử dụng 165 module PMT của hãng Sharp (Nhật Bản); hệ điều khiển của hãng SMA (Đức); hệ ắc quy gồm 145 chiếc 12V của hãng Voltatech (Hàn Quốc).

Tuy là niềm kỳ vọng của dân xã đảo, nhưng suốt một năm qua, công trình hoạt động không hiệu quả. Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch xã Tân Hiệp cho biết, nhà máy chưa đáp ứng nhu cầu về điện cho hơn 90 hộ dân, mà chỉ cấp điện vào một số giờ trong ngày. Vì địa phương là đơn vị tiếp nhận, chỉ được các đơn vị chuyển giao khâu vận hành đơn giản, nên khi sự cố xảy ra, địa phương hết sức lúng túng, chỉ biết “cầu cứu”. Nhưng, các chuyên gia của Systech chỉ đến bảo trì một lần rồi im hơi lặng tiếng đến giờ. “Hiện, hơn 50 bình ắc quy đã hết nhiên liệu, khiến hệ thống PMT hoạt động kém hiệu quả, số giờ phát điện giảm dần. Những hôm trời nắng, điện có khoảng vài tiếng mỗi ngày, chứ u ám không lấy đâu ra điện” – ông An nói. Cũng theo ông An, dù nhà máy hoạt động đã gần một năm nhưng vẫn không thu được tiền điện từ dân, bởi điện không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của dân, lúc có lúc không…

Ông Lê Văn Huệ – Trưởng ban Quản lý các dự án công nghiệp Sở Công Thương cho biết, khi mới vận hành, nhà máy đã gặp sự cố do hệ thống PMT chưa ổn định, nhiều bình ắc quy bị hỏng. Phía nhà thầu và đơn vị thi công đã sửa chữa, khắc phục, nhưng thực tế, công suất nhà máy quá nhỏ, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân Bãi Hương. Hơn nữa, đây là công trình do tổ chức phi chính phủ tài trợ, vừa phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho dân, vừa phục vụ mục tiêu thí điểm. Xã Tân Hiệp có đến 500 hộ dân, nhưng chỉ hơn 90 hộ được sử dụng nguồn điện ít ỏi từ PMT. Bao năm qua, dân tại đây phải sử dụng điện từ hệ thống diezel cũ của xã (3 máy cũ tại thôn Bãi Làng và 1 máy tại thôn Bãi Hương). Và hệ thống máy phát diezel cũ này cũng là vấn đề nhức nhối, bởi phí của 1kW điện từ máy phát khoảng 7 – 9 nghìn đồng, so với mức giá tiền điện theo quy định Nhà nước, TP.Hội An và UBND tỉnh phải bù lỗ rất lớn. Cũng theo ông Huệ, xã Tân Hiệp đã quản lý không tốt, dẫn đến sự thất thoát trên. Chủ trương của sở là tìm đơn vị có chuyên môn, có khả năng quản lý, kinh doanh để tiếp nhận, khai thác hiệu quả các công trình phát điện tại xã (cả hệ thống điện PMT- diezel Bãi Hương lẫn các nguồn máy phát diezel tại Bãi Làng và Bãi Hương).

Theo Báo Quảng Nam

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...

Từ khóa - Tags: