Nhiều cơ hội đầu tư vào Quảng Nam

Với tiềm năng phát triển du lịch đa dạng và phong phú, Quảng Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong lĩnh vực du lịch.

Quảng Nam đang là điểm đến lý tưởng, không chỉ đối với du khách, mà còn cho các nhà đầu tư

Quảng Nam đang là điểm đến lý tưởng, không chỉ đối với du khách, mà còn cho các nhà đầu tư

Không ngẫu nhiên Ban tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung lần này lựa chọn Phố cổ Hội An làm địa điểm đăng cai tổ chức. Xét về chủ đề trọng tâm của Hội nghị là thu hút đầu tư phát triển du lịch và các khu kinh tế tại khu vực này cũng dễ dàng nhận thấy lựa chọn Hội An, một địa danh đang có ngành du lịch phát triển cực thịnh là phù hợp. Điều quan trọng hơn, qua Hội nghị, các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể nhìn thấy tận mắt những tiềm năng phát triển, không chỉ của Quảng Nam, mà còn cả khu vực. Đồng thời, tỉnh Quảng Nam sẽ có cơ hội giới thiệu những “sản phẩm” đặc trưng của mình đến với các nhà tư.

Tại hội thảo du lịch gần đây, không ít nhà đầu tư quốc tế tỏ ra khá ấn tượng về sự phát triển du lịch của khu vực này. Điều đó được minh chứng qua số liệu thống kê về tốc độ phát triển các dự án du lịch tại Quảng Nam. Riêng trên tuyến đường ven biển kéo từ Điện Dương đến phố cổ Hội An đã được đăng ký lấp đầy, trong đó có nhiều dự án du lịch cao cấp đã đi vào hoạt động như Sân golf Montgomerie Link của Tập đoàn Indochina Land, Khu nghỉ 5 sao The Nam Hải, Palm Garden Resort, Golden Sand Resort & Spa, Hội An Beach Resort, Victoria Resort…

Ông Trương Văn Bay, Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, riêng trên địa bàn Hội An đã có hơn 30 dự án du lịch được triển khai, với tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD. Nhà đầu tư tìm đến Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng đều nhờ vào sự cuốn hút bởi tiềm năng du lịch của địa phương này. Quảng Nam sở hữu 2 di sản văn hoá thế giới, bãi biển trải dài kết hợp với không gian sống cồn mang đậm bản sắc dân tộc Việt, với vườn dừa nước, sông thơ mộng, sinh hoạt và nếp sống của người dân vẫn giữ được bản sắc riêng. Chính điều đó đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách, mỗi năm, Hội An đón hàng triệu lượt khách, công suất khai thác phòng tại các khu nghỉ luôn đạt tỷ lệ cao (bình quân trên 60%).

Ông Bay cho rằng, chiến lược phát triển du lịch của Hội An được chia thành nhiều giai đoạn. Trước đây, Hội An tập trung quảng bá và thu hút dự án du lịch biển. Tuy nhiên, chiến lược đó hiện không còn phù hợp, một phần vì không còn đất ven biển, một phần do UBND tỉnh cũng như UBND TP. Hội An cần rà soát lại các dự án đầu tư, đánh giá hiệu quả đầu tư để tìm hướng đi mới, chọn lọc thu hút những nhà đầu tư có tiềm lực, triển khai những dự án du lịch phù hợp hơn.

“Hiện tỉnh Quảng Nam ưu tiên phát triển những dự án du lịch sinh thái, chủ yếu phát triển tại các khu vực ngoại thành, qua đó đảm bảo tính hài hoà và phát triển cân đối bền vững. Hội An đặc biệt khuyến khích doanh nghiệp đầu tư theo phương thức hợp tác cùng với người dân bản địa để triển khai những dự án du lịch làng quê. Điều đó vừa đảm bảo cuộc sống của người dân thuộc vùng dự án không có nhiều xáo trộn, vừa nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân”, ôngBay nói.

Hướng mở cho việc kêu gọi các dự án đầu tư du lịch tại Quảng Nam hiện nay chính là dải đất ven biển trải dài từ Phố cổ Hội An đến Chu Lai. Chiến lược này được cụ thể hoá bằng dự án xây dựng tuyến đường ven biển đã và đang được triển khai, mà khởi đầu là Dự án cầu Cửu Đại vừa chính thức khởi công xây dựng. Một khi tuyến đường này hoàn thành, sẽ mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tầm cỡ tìm đến triển khai những dự án có quy mô. Đồng thời, mở ra triển vọng phát triển vệt đô thị ven biển kéo dài từ Hội An đến Chu Lai.

Ông Lê Trí Thanh, Giám đốc Ban Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết, mục tiêu mà tỉnh Quảng Nam đặt ra đối với tuyến đường ven biển không dừng lại ở việc khai thác tiềm năng ven biển để phát triển du lịch, mà còn nhắm đến mục tiêu quan trọng hơn, đó là tạo bệ phóng để phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai trên cơ sở kết hợp hài hoà giữa dịch vụ du lịch và công nghiệp. Định hướng phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai là phát triển những ngành công nghiệp về phía Tây kết hợp với việc phát triển các dự án du lịch phía Đông tại các xã Tam Tiến, Tam Hải.

Điều ít người nghĩ đến là Quảng Nam đang có tiềm năng phát triển những ngành du lịch sinh thái, tham quan, mua sắm tại khu vực biên giới. Bởi lẽ, Quảng Nam có địa giới giáp ranh với Lào, thông qua cửa khẩu Nam Giang và dãy Trường Sơn huyền thoại. Đây có thể xem là cơ hội lớn để Quảng Nam phát triển các dự án du lịch.

Theo Báo Đầu Tư.

Bài viết liên quan :

Các bài viết khác...